| Hotline: 0983.970.780

Món không thể không ăn khi đến Bắc Hà

Thứ Sáu 20/01/2017 , 14:15 (GMT+7)

Một trong những món “chưa ăn chưa phải tới Bắc Hà” đó là thắng cố ngựa. Đặc sản này làm nao lòng bao du khách phương xa mỗi lần nhớ đến.

Bắc Hà (Lào Cai) nổi tiếng với tên gọi “cao nguyên trắng”. Nơi đây bốn mùa non cao đều mây giăng, bao phủ, đẹp đến mê mẩn. Bắc Hà níu chân du khách bằng nhiều món ăn độc đáo, những đặc sản lạ và hấp dẫn. Một trong những món “chưa ăn chưa phải tới Bắc Hà” đó là thắng cố ngựa. Đặc sản này làm nao lòng bao du khách phương xa mỗi lần nhớ đến.
 

Sự tích cảm động

Đối với cộng đồng các dân tộc ở vùng cao từ xưa đến nay chợ phiên không đơn thuần là nơi giao thương, trao đổi hàng hóa, mà vẫn còn là nơi hẹn hò, gặp gỡ lý tưởng.

Trong những ngày đông lạnh buốt, những đôi tình nhân thường hẹn hò nhau đi chợ phiên Bắc Hà. Họ xuống đây vui chơi, ngất ngây với rượu ngô Bản Phố bên nồi thắng cố không lúc nào vơi.

17-27-07_1
Những quán thắng cố giữa không gian đậm chất vùng cao chợ Bắc Hà
 

Thắng cố hay còn gọi là khấu tha hay thảng cố. Thắng cố được lưu truyền từ rất lâu đời từ khi người Mông, Tày, Nùng về Bắc Hà cư trú. Thắng cố là tên gọi bắt nguồn từ tiếng Trung Quốc, thắng có nghĩa là nước canh, cố là cái chảo lớn như vậy ta có thể hiểu nôm na rằng thắng cố là món canh được nấu trong một chiếc chảo lớn.

Vùng cao Bắc Hà có đông người Mông sinh sống, trước đây khi đời sống còn gặp nhiều khó khăn, thắng cố chỉ được nấu vào các dịp lễ Tết như hội đầu xuân, xuống đồng… và người Mông có cả một sự tích về nồi thắng cố. Đến giờ, ở các bản làng người Mông vẫn hay kể lại cho con cháu mình rằng ngày xưa khi bị người phương Bắc đánh đuổi, người Mông phải di cư xuống phía Nam.

Khi người Mông đói lả đi, không có gì ăn nữa thì bỗng có một con ngựa xuất hiện nói hãy thịt tôi, lấy da tôi để làm vỏ, lấy thịt của tôi nấu nên trở thành món ăn. Lúc đó, người Mông không có gì ăn đành mổ con ngựa đó. Sau đó, người Mông nấu trên cái chảo bằng da ngựa và ăn. Nhờ có con ngựa đó, người Mông đã vượt qua được sông sâu để sang phương Nam sinh sống bình yên.

Trải qua thời gian, thắng cố đã trở thành món đặc sản nổi tiếng ở vùng cao Bắc Hà nói riêng và các tỉnh miền Bắc nói chung. Nó nổi tiếng đến nỗi bất kỳ ai đã đặt chân đến mảnh đất Bắc Hà mà chưa được nếm qua món thắng cố do người Mông nấu thì luôn có cảm giác chưa cảm nhận được hết dư vị độc đáo của vùng đất mây giăng trắng phủ kín khắp các sườn núi.
 

Uống rượu ngô, ăn thắng cố

Một tuần chợ phiên Bắc Hà mới họp một lần vào Chủ nhật. Sáng sớm tinh mơ những chú ngựa lộc cộc ngược dốc cùng những người đàn ông, chị em súng sính tà váy thổ cẩm rực rỡ xuống chợ. Khi các sản vật của từng người ở mọi vùng được trao đổi xong xuôi thì mọi người dắt tay nhau vào ăn thắng cố.

17-27-07_2
Thắng cố được nấu trong những chảo thật lớn, mùi thơm khó cưỡng
 

Mỗi người có một cách thưởng thức riêng nhưng ở nơi quanh năm sương mù, vào mùa đông lạnh buốt thì nhất thiết ăn thắng cố phải có rượu do chính đồng bào cất lên. Đó là thứ rượu tinh khiết nấu bằng ngô, bằng thóc, bằng gạo được ủ quanh năm khi thưởng thức người ta cảm thấy ấm lên sau một hành trình dài xuống chợ. Mỗi lần xuống chợ, người bản trên, người xã dưới tay bắt mặt mừng.

Trong không gian hàng thắng cố, câu chuyện thường về chủ đề tình yêu lứa đôi, rượu vào con mắt long lanh, cái mồm biết nói, biết hát, biết múa, đã có không biết bao đôi lứa nên duyên vợ chồng. Hay những câu chuyện về cuộc sống vào rừng kiếm củi, bắt cá, chia sẻ về những khó khăn trong cuộc sống ở các phiên chợ với những lần vào ăn thắng cố. Bởi lẽ, cái tình đã đong đầy ở những lần xuống chợ phiên.

Ăn thắng cố ở chợ phiên gần như đã trở thành một nét văn hóa của đồng bào vùng cao. Chảo thắng cố thật lớn luôn được nấu ngay giữa chợ cho mọi người thưởng thức.

17-27-07_3
Những bát thắng cố được nấu tại chợ luôn đem lại một cảm giác thật khó tả với các du khách
 

Theo già làng Tráng A Vu, 60 tuổi, dân tộc Mông, xã Tả Van Chư - một người nấu thắng cố nổi tiếng cho biết, công thức đặc trưng tạo nên món thắng cố của người Mông mềm, đặc sắc là sau khi con gia súc được làm sạch sẽ thì tất cả thịt và lục phủ ngũ tạng đều được cho vào một cái chảo để ướp gia vị. Khi gia vị ngấm thì bắt đầu xào và được ninh nhừ trong suốt thời gian phiên chợ. Lúc mùi thơm theo làn hơi bốc lên nghi ngút thì người ta đổ nước vào và giữ lửa cho đều. Gia vị để làm nên nồi thắng cố ngon cũng gần đến 70 loại hết sức thông dụng của vùng đất Bắc Hà.

Từ những hương vị quen thuộc như gừng, tỏi, sả… đặc biệt không thể thiếu thảo quả, quế, địa liền và cây thắng cố, một loại cây có thân hình giống cây tóc tiên của đồng bằng nhưng có hương vị vô cùng đặc biệt.

Anh Phạm Ngọc Thanh, du khách Hà Nội chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi đến với Bắc Hà, đi chợ phiên thưởng thức những đặc sản vùng cao tôi cảm thấy rất ngon, đẹp mắt. Đặc biệt, món thắng cố nơi đây cho tôi cái cảm giác không bao giờ quên”.

17-27-07_4
Cùng nhau thưởng thức thắng cố chợ phiên Bắc Hà
 

Bất kể là ai khi vào ngồi ăn thắng cố ở chợ phiên đều không thể ăn một mình. Mỗi cuộc vui đó đều có sự sẻ chia của bạn bè, người thân. Dường như cái không khí của cuộc vui đã làm nên cho món thắng cố càng trở nên có sức thu hút hơn. Thắng cố không chỉ là món ăn đặc biệt mang ý nghĩa vật chất hấp dẫn thực khách mà nó trở thành dấu ấn gắn kết tình cảm cộng đồng.

Khi phiên chợ dần kết thúc, hình ảnh người phụ nữ dắt ngựa về bản hay lặng im chờ chồng tỉnh cơn say, hay những tấm quà được lũ trẻ tươi cười ăn trên lưng mẹ… hẹn phiên chợ tới lại có mặt. Hình ảnh bình dị về con người vùng cao đã tô thêm vẻ đẹp của miền sơn cước và đọng lại đầy ấn tượng trong tâm trí bất kỳ ai đã từng đến với phiên chợ vùng cao Bắc Hà.

17-27-07_5
Rượu ngô Bắc Hà, một đặc sản không thể thiếu khi nhắc tới món thắng cố

Xem thêm
Sống lại ký ức hào hùng trên tuyến đường 1C huyền thoại

KIÊN GIANG Tuyến đường 1C nối đường Hồ Chí Minh trên bộ nhằm vận chuyển hàng hóa, vũ khí, thuốc cứu thương, nhu yếu phẩm và đưa rước cán bộ chi viện cho chiến trường miền Nam.

Syngenta tập huấn kỹ thuật, sử dụng drone an toàn, hiệu quả tại ĐBSCL

Vĩnh Long Ngày 26/4, tại Vĩnh Long, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam tổ chức tập huấn cho 230 người điều khiển máy bay phun thuốc BVTV, cách sử dụng an toàn và hiệu quả tại ĐBSCL.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Bưu điện Việt Nam sẵn sàng 18.000 tỷ đồng chi trả lương hưu tháng 5

Bưu điện Việt Nam chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng phục vụ chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) tháng 5/2024 cho hơn 3,3 triệu người sau kỳ nghỉ lễ 30/4.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm