| Hotline: 0983.970.780

Nâng cao ý thức về đánh bắt vi phạm IUU cho ngư dân

Thứ Tư 05/04/2023 , 16:12 (GMT+7)

BÌNH ĐỊNH Hơn 200 ngư dân, chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá đánh bắt xa bờ được ngành chức năng Bình Định tuyên truyền pháp luật chống khai thác hải sản vi phạm IUU.

Ngày 5/4, tại UBND thị trấn Cát Tiến (huyện Phù Cát), địa bàn “nóng” của tỉnh Bình Định về tàu cá đánh bắt vi phạm IUU, Sở Ngoại vụ phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định tổ chức tuyên truyền 1 số văn bản pháp luật về biển, biên giới trên biển và các vấn đề có liên quan đến biển, đảo cho ngư dân các xã ven biển trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi tuyên truyền, hơn 200 ngư dân, chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá đánh bắt xa bờ đã được báo cáo viên các đơn vị phối hợp thông tin tuyên truyền về Luật biển Việt Nam; pháp luật của 1 số nước lân cận có đường biên giới trên biển với Việt Nam liên quan đến vấn đề xử lý đối với ngư dân, tàu cá nước ngoài vi phạm; các quy định liên quan quản lý hoạt động khai thác thủy sản, chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); công tác bảo hộ ngư dân.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cát Khánh (huyện Phù Cát, Bình Định)  tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Đ.T.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cát Khánh (huyện Phù Cát, Bình Định)  tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Đ.T.

Ngư dân tham gia buổi tuyên truyền được nâng cao kiến thức pháp luật về biển và biên giới biển, nắm bắt những thông tin cơ bản về Luật biển và nâng cao nhận thức về chấp hành pháp luật, nhằm giảm thiểu vi phạm các quy định, nhất là quy định IUU trong quá trình khai thác thủy sản. Bình Định quyết tâm trong đợt cao điểm “180 ngày hành động” phải giải quyết dứt điểm nạn khai thác vi phạm IUU.

Tại buổi tuyên truyền, các ngư dân đã được cán bộ Đồn Biên phòng Cát Khánh (huyện Phù Cát) cấp tờ rơi tuyên truyền và tổ chức ký cam kết chấp hành các quy định pháp luật khi hoạt động trên biển nhằm tránh khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Dự kiến, trong tháng 6, Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ kiểm tra lần thứ 4 về quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp tại Việt Nam. Đây được xem là lần cuối cùng để cả nước gỡ thẻ vàng của EC nếu chấm dứt được tình trạng tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Xem thêm
Vĩnh Phúc đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Chăn nuôi

Tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Chăn nuôi, nhất là quy định mật độ chăn nuôi vùng để phù hợp với thực tế chăn nuôi tại các địa phương.

Công bố lưu hành thương mại vacxin dịch tả lợn Châu Phi Dacovac - ASF2

BẮC NINH Dacovac - ASF2 là sản phẩm vacxin dịch tả lợn Châu Phi thứ 3 tại Việt Nam được Bộ Nông nghiệp và Môi trường cấp phép lưu hành thương mại.

Khuyến nông An Giang 30 năm thực hiện sứ mệnh hỗ trợ nông dân

AN GIANG Sau 30 năm hình thành và phát triển, khuyến nông An Giang đã đóng góp quan trọng nâng cao giá trị nông sản và phát triển nền nông nghiệp hiện đại, bền vững.

Đại sứ Colombia: ‘Chính sách tốt bắt nguồn từ cơ sở khoa học vững chắc’

Bà Camila nhấn mạnh điều này khi trao đổi với CIAT và cho rằng Chính phủ các quốc gia phải có trách nhiệm trong việc nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo.

Cơ hội từ Nghị quyết 57: Phải giữ được người tài

Với Nghị quyết 57, cơ hội phát triển đang rộng mở với các viện, trường, cơ sở nghiên cứu khoa học. Nhưng trước hết, các viện, trường phải giữ chân được người tài.

Cán bộ giữ rừng được hưởng trợ cấp thương binh: Chính sách nhân văn

Nghệ An Với tỷ lệ tổn thương cơ thể lên đến 52%, anh Trịnh Văn Hà, thuộc lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của BQLRPH Nghi Lộc được hưởng trợ cấp thương binh.