Thứ bảy, 20/04/2019 03:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

NATO chiếu ảnh vệ tinh xe pháo tự hành của Nga hoạt động trong Ukraine

29/08/2014, 09:02 (GMT+7)

NATO vừa công bố các ảnh vệ tinh và họ cho rằng là hình ảnh các lực lượng vũ trang Nga có mặt trên lãnh thổ Ukraine để giúp quân nổi dậy chống chính phủ, BBC đưa tin./ 4.000 tay súng Nga đang chiến đấu cạnh quân ly khai Donetsk

NATO chiếu ảnh vệ tinh xe pháo tự hành của Nga hoạt động trong Ukraine
Hình ảnh vệ tinh này do Trụ sở Tối cao các Lực lượng Liên minh Châu Âu cho thấy những gì mà NATO nhận diện là các xe pháo tự hành ở Ukraine

Thiếu tướng NATO Niko Tak cho biết có hơn 1.000 quân Nga đang hoạt động trong Ukraine, vừa hỗ trợ cho quân ly khai vừa chiến đấu bên cạnh họ.

Tổng thống Mỹ Obama nói: "NATO đã phát hiện ra số lượng lớn vũ khí tân tiến, trong đó có các hệ thống phòng không, pháo, tăng và xe quân dụng bọc thép được chuyển giao cho các lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine".

"Nga đang tăng cường và tái viện trợ cho các lực lượng ly khai trong một mưu đồ trắng trợn muốn làm thay đổi cục diện chiến tranh hiện đang có lợi cho quân đội cho quân đội Ukraine." Tổng thống Obama nói: “Nga chịu trách nhiệm về bạo lực ở đông Ukraine”.

Thời báo New York dẫn lời Tổng thống Obama tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm thứ Năm ngày 28/8 nói: “Ý định của tôi là chúng tôi (Mỹ và các đồng minh) sẽ có những bước đi tiếp vì cơ bản là chúng tôi chưa thấy được hành động nào có ý nghĩa từ phía Nga trong việc nỗ lực giải quyết vấn đề này qua đường ngoại giao. Các lệnh trừng phạt mà chúng tôi đã áp dụng đã có hiệu quả.

Tình báo của chúng tôi cho biết, người Nga đã hiểu rằng lệnh trừng phạt đã có tác dụng.” Như vậy, Mỹ và các đồng minh sẽ có thêm hành động để trừng phạt Moscow vì đã vi phạm chủ quyền lãnh thổ của nước láng giềng, tuy nhiên ông Obama lại không gọi đó là một cuộc xâm lược, tờ báo viết.

Ông Obama nói: “Tôi coi những hành động mà chúng ta đã thấy trong tuần qua là sự tiếp diễn của những gì đã diễn ra trong nhiều tháng nay. Những quân ly khai này đang được Nga hậu thuẫn, đào tạo, trang bị vũ khí và tài chính. Xét trong cả quá trình này, chúng ta đã thấy được sự can thiệp sâu của Nga vào tất cả mọi cái mà họ làm.”

Ông Obama bác bỏ khả năng can thiệp trực tiếp vào Ukraine. “Chúng tôi không tiến hành hành động quân sự để giải quyết vấn đề Ukraine. Điều mà chúng tôi làm là vận động cộng đồng quốc tế gây áp lực đối với họ.” Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại EU, Vladimir Chizhov, được BBC dẫn tin nói rằng NATO “chưa bao giờ đưa được ra một bằng chứng nào.” Ông này nói những lính Nga duy nhất trên đất Ukraine là có 10 lính dù bị bắt trong tuần này.

Ngày 28/8, tổng thống Ukraine đã triệu tập cuộc họp hội đồng an ninh trước tình hình xuống cấp nghiêm trọng. Hội đồng an ninh Nga đã công bố quyết định tổng động viên bắt đầu sau cuộc họp này. “Tình hình cực kỳ khó khăn, nhưng chúng ta vẫn đủ sức để không bị hoảng loạn và tiếp tục tính toán hành động của mình.”

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận