Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nên sử dụng sản phẩm gia súc, gia cầm có tem, dấu kiểm soát

Thứ Ba 11/08/2020 , 10:58 (GMT+7)

Các cơ sở giết mổ cần nâng cao trách nhiệm về an toàn thực phẩm, người dân nên sử dụng sản phẩm có tem vệ sinh thú y hoặc dấu kiểm soát giết mổ.

Cơ sở giết mổ nhỏ lẻ khó đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh thú y

Hiện tại trên địa bàn thành phố Hải Phòng đang có 1.071 cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó chỉ có 6 cơ sở giết mổ tập trung hoạt động (chiếm 0,56%). Còn lại 1.065 điểm giết mổ nhỏ lẻ đang hoạt động (chiếm 99,44%), trong đó đã tính cả Dự án LIFSAP đã hỗ trợ 37 điểm giết mổ cải thiện điều kiện vệ sinh thú y.

Một cơ sở giết mổ tập trung với công suất 500 con lợn/1 ngày tại Hải Phòng. Ảnh: Đinh Mười.

Một cơ sở giết mổ tập trung với công suất 500 con lợn/1 ngày tại Hải Phòng. Ảnh: Đinh Mười.

Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hải Phòng, các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đang hoạt động nằm phân tán khắp các huyện, quận, không nằm trong quy hoạch, hoạt động trái phép, đa số không có đăng ký kinh doanh, hoạt động chủ yếu do 1 hộ gia đình tổ chức giết mổ, công suất giết mổ thấp, chủ yếu là 1 con trâu hoặc bò/ngày, 1-2 con lợn/ngày, 5-10 con gia cầm/ngày…

Hầu hết các điểm giết mổ nhỏ lẻ không được kiểm soát vệ sinh thú y, không có dấu Kiểm soát giết mổ hoặc tem Kiểm tra vệ sinh thú y theo quy định. Việc giết mổ gia cầm thường được thực hiện ngay tại chợ, các chợ cóc ven trục đường giao thông, đường liên thôn, xã, hoặc ngay trên vỉa hè, trong khu dân cư khó đáp ứng đủ điều kiện quy định tại khoản 2, Điều 69, Luật Thú y số 79/2015/QH13 nên không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe người dân, môi trường và phòng chống dịch bệnh, ngoài việc kiểm tra, kiểm soát cần đẩy mạnh tuyên truyền chủ các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và kinh doanh thịt cần nâng cao trách nhiệm cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật. Đồng thời tuyên truyền cho người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm gia súc, gia cầm sau khi giết mổ có lăn dấu kiểm soát giết mổ “K.S.G.M” trên thân thịt, có tem Kiểm tra vệ sinh thú y trên sản phẩm pha lóc bao gói.

Đầu vào và đầu ra của sản phẩm giết mổ tại các cơ sở tập trung được lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ. Ảnh: Đinh Mười.

Đầu vào và đầu ra của sản phẩm giết mổ tại các cơ sở tập trung được lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ. Ảnh: Đinh Mười.

Chị Lê Thị H.V,  Phòng Hành chính nhân sự một Công ty trong Khu công nghiệp Nomura thông tin cho biết: “Bếp ăn của công ty tôi phục vụ cho khoảng 800 người ăn và chúng tôi chỉ sử dụng nguồn thực phẩm tươi sống, thực phẩm rõ nguồn gốc và phải biết được xuất xứ nó như thế nào. Vì nếu không được như vậy thì rất sợ, doanh nghiệp tôi có ban chuyên kiểm tra đầu vào thực phẩm của nhà ăn và yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này”.

“Có lần bên đơn vị cung cấp thực phẩm cho bếp ăn bên tôi nhưng không có dấu trên các miếng thịt, chỉ có giấy kiểm dịch theo lô, chúng tôi đã yêu cầu bên đơn vị đó phải làm đúng theo quy định ngay. Với những miếng thịt không có bì như xương hoặc sườn không đóng dấu được thì phải có giấy kiểm dịch kèm theo, từ tuần trước đến nay họ cũng đã thực hiện chuẩn chỉ như vậy” – chị V chia sẻ thêm.

Khuyến khích phát triển thêm các cơ sở giết mổ tập trung

Tìm hiểu của NNVN, hiện tại Hải Phòng còn 99,44% điểm giết mổ nhỏ lẻ, trái phép không có sự kiểm soát giết mổ của cơ quan chức năng theo quy định.Tại hầu hết các chợ, việc quản lý, kiểm soát các điểm giết mổ nhỏ lẻ còn nhiều bất cập, việc giết mổ diễn ra tràn lan, không đủ điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Cơ quan chức năng TP Hải Phòng khuyến cáo người dân nên sử dụng các sản phẩm giết mổ có tem vệ sinh thú y hoặc dấu kiểm soát giết mổ. Ảnh: Đinh Mười.

Cơ quan chức năng TP Hải Phòng khuyến cáo người dân nên sử dụng các sản phẩm giết mổ có tem vệ sinh thú y hoặc dấu kiểm soát giết mổ. Ảnh: Đinh Mười.

Để tăng sản lượng sản phẩm giết mổ gia súc, gia cầm có kiểm soát, thành phố Hải Phòng đang khuyến khích phát triển thêm các cơ sở giết mổ tập trung để kiểm soát điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, từng bước xóa bỏ và chấm dứt tình trạng giết mổ nhỏ lẻ, cung cấp thực phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân trên địa bàn và góp phần chung tay bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Trọng Thưởng – Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y quận Kiến An cho biết, cơ sở giết mổ tập trung được UBND TP. Hải Phòng cấp các thủ tục theo quy định của Nhà nước, được Sở TN&MT cấp chứng nhận cam kết về môi trường, được Sở NN-PTNT cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Toàn bộ số lợn được đưa vào giết mổ đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đều có phiếu xét nghiệm đảm bảo. Trong quá trình giết mổ được cơ quan thú y giám sát chặt chẽ, trước – trong và sau khi giết mổ.

“Toàn bộ thịt lợn trước khi được đưa ra thị trường đều được đóng dấu kiểm soát giết mổ, tem kiểm tra kiểm soát thú y, được kiểm tra kiểm soát chặt chẽ trước khi đưa ra thị trường. Còn các cơ sở giết mổ nhỏ, lẻ thì không đảm bảo được các yếu tố như vậy” – ông Thưởng nhấn mạnh.

 

Theo Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y có hiệu lực từ ngày 15/9/2017 thì việc giết mổ nhỏ lẻ vi phạm chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính áp dụng theo khoản 4, Điều 20; quy định: “Phạt tiền từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng đối với hành vi giết mổ động vật tại địa điểm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép”. Còn theo khoản 3, Điều 76, Luật Thú y năm 2015 quy định: “Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm quản lý hoạt động cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ”.

Do đó, ngoài cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát, tuyên truyền, cũng rất cần có sự vào cuộc quyết liệt của Ủy ban nhân dân cấp xã, phường và thực hiện tốt công tác quy hoạch, triển khai quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố Hải Phòng, góp phần chấm dứt tình trạng ô nhiễm, không đảm bảo an toàn thực phẩm trong giết mổ hiện nay.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hải Phòng có 6 cơ sở giết mổ gia súc (lợn) gia cầm (gà, ngan, vịt) tập trung có kiểm soát của cơ quan thú y đó là: Công ty Cổ phần thực phẩm Hải Phòng; Công ty  Cổ phần Chế biến Thực phẩm Xanh Vinh Phát; Công ty Thực phẩm Anh Phát Hải Phòng; Công ty Cổ phần DVTM thực phẩm Đồ Sơn; Cơ sở giết mổ lợn Phú Cường Phú Cường; Cơ sở giết mổ gia cầm cầm Lượng Huệ.

Hải Phòng: Hiệu quả rõ rệt từ tái cơ cấu chăn nuôi

Hải Phòng: Hiệu quả rõ rệt từ tái cơ cấu chăn nuôi

Chăn nuôi 25/09/2020 - 07:17

Việc cơ cấu lại lĩnh vực chăn nuôi ở thành phố Hải Phòng thời gian qua có những bước chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người dân.

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 24/09/2020 - 10:07

Trong tháng 9/2020, bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát ở nhiều địa phương tại Nghệ An.

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Chăn nuôi 24/09/2020 - 09:30

Ông Lương Trung Nghĩa, 61 tuổi, ngụ ở xã Trung Nghĩa (Vũng Liêm, Vĩnh Long) mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho hiệu quả vượt trội.

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:58

Trước diễn biến phức tạp của bệnh cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Nam Định khuyến cáo người chăn nuôi tập trung bảo vệ an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:30

Sau 7 tháng không ghi nhận ổ dịch tả lợn Châu Phi, mới đây trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xuất hiện các ổ dịch trở lại.

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Chăn nuôi 21/09/2020 - 16:09

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Chăn nuôi 21/09/2020 - 09:15

Mục tiêu của Bắc Kạn là duy trì ổn định tổng đàn, nhưng phải tăng cường trao đổi vật nuôi hàng hóa trên thị trường, đem lại thu nhập cao, ổn định cho người dân.

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Chăn nuôi 18/09/2020 - 14:28

Sau thời gian dài đầu tư nâng cao chất lượng đàn bò, đến nay Bình Định đã được sở hữu nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao.

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Chăn nuôi 18/09/2020 - 07:27

Từng là sản vật tiến vua, sau nhiều năm Nam tiến, Bình Phước được xem là “đất lành” với các giống gà tiến vua như Đông Tảo (Hưng Yên), gà Mía (Hà Tây cũ)…

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Chăn nuôi 17/09/2020 - 09:00

Nghề chăn nuôi bò đã góp phần giúp đời sống nhiều hộ dân tỉnh Sóc Trăng cải thiện đáng kể, nhiều hộ nuôi bò đã có thu nhập khấm khá hơn trước.

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Chăn nuôi 16/09/2020 - 19:28

Thịt lợn, sản phẩm từ lợn đưa ra tiêu thụ phải được giết mổ, sơ chế tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng.

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 16:19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn đề nghị tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.