Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ngành lương thực Việt Nam thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu

Thứ Tư 10/04/2019 , 15:12 (GMT+7)

Diễn đàn chính sách khu vực về Cơ hội cho hệ thống lương thực thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu ở Việt Nam diễn ra ngày 10/4 tại Hà Nội do Trung tâm khoai tây quốc tế (CIP) và Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đồng tổ chức...

12-48-40_cc-di-bieu-chi-se-ti-hoi-nghi
Các địa biểu tọa đàm chia sẻ tại Diễn đàn chính sách khu vực về Cơ hội cho hệ thống lương thực thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Tại diễn đàn, các nhà khoa học đã cùng chia sẻ cơ hội, thách thức với hệ thống lương thực Việt Nam trong tương lai.

Khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, ngành nông nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, đòi hỏi chúng ta phải đưa ra các giải pháp cải thiện hệ thống sản xuất lương thực, thực phẩm thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu.

Điển hình như các địa phương tại khu vực ĐBSCL của Việt Nam đã thay đổi phương thức sản xuất, sử dụng bản đồ rủi ro và kế hoạch thích ứng liên quan đến khí hậu để hướng dẫn nông dân điều chỉnh thời gian canh tác nhằm tránh tác động tiêu cực của xâm nhập mặn.

“Đây là một trong những minh chứng khẳng định sự nỗ lực phối hợp giữa các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học, cơ quan quản lý nhà nước và người nông dân có thể cùng nhau đưa ra các biện pháp nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu. Qua đó, góp phần cải thiện đời sống của người nông dân và đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu.” Thứ trưởng Lê Quốc Doanh.

Ông Samarendu Mohanty, Giám đốc CIP khu vực châu Á cho biết, CIP đã thực hiện một nghiên cứu tại các tỉnh Thái Bình, Bắc Ninh, Trà Vinh và Bạc Liêu và kết quả chỉ ra rằng, để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững liên quan đến các vấn đề nghèo đói, biến đổi khí hậu và an ninh lương thực, đảm bảo dinh dưỡng vào năm 2030, cần thay đổi cách thức từ sản xuất lương thực thực phẩm cho đến khâu chế biến và tiêu thụ.

Nông dân Nguyễn Văn Tám ở thôn Mạ, xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình, Yên Bái tâm sự, trước đây người dân ở thôn Mạ rất khổ do thường xuyên mất mùa, trồng lúa năm được năm mất do nguồn nước không chủ động được. Nhưng từ khi có dự án vào tập huấn, tuyên truyền, trang bị kiến thức cũng như cầm tay chỉ việc xây dựng các mô hình nông nghiệp mới như, trồng xen canh đậu đỗ chống sói mòn trên đất dốc trồng sắn, hay mô hình ủ rơm rạ làm phân hữu cơ bón cho cây ăn quả, rau màu thay vì đốt lãng phí như trước. Nhờ đó, giúp cuộc sống của bà con bớt khó khan và không bị đứt bữa mùa giáp hạt nữa.

12-48-40_tiep-cn-nong-nghiep-moi-thich-ung-bdkh
Việt Nam cần xây dựng các mô hình nông nghiệp mới thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo TS. Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, nhận thấy tầm quan trọng của việc thích ứng với biến đổi khí hậu, trong những năm qua từ chủ trương của Bộ NN-PTNT, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã xây dựng rất nhiều mô hình nông nghiệp thay thế cây lúa, như chăn nuôi, thủy sản, cây trồng cạn… để chủ động hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu và hạn mặn tới người nông dân, đến này nhiều mô hình đã đi vào đời sống, tạo sinh kế, thu nhập ổn định cho người dân.

TS Đào Thế Anh, Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ, thống kê những năm gần đây cho thấy xu hướng tiêu thụ lúa gạo ngày cảng giảm. Lúa mì, trái cây, rau các loại hạt ngũ cốc khác ở mức duy trì. Cá, thịt và các sản phẩm từ sữa tăng nên việc xây dựng các kịch bản, mô hình nông nghiệp thông minh mới nhằm tiếp cận thị trường qua nhu cầu xã hội đóng vai trò vô cùng quan trọng với nền nông nghiệp của Việt Nam trong tương lai.

Với đặc thù của nền nông nghiệp Việt Nam, các chuyên gia quốc tế tham dự diễn đàn cho rằng, những vấn đề chính sách cần phải được giải quyết ngay, như làm thế nào để tăng năng suất nông nghiệp, tăng cường an ninh lương thực cũng như đảm bảo dinh dưỡng, đồng thời nâng cao thu nhập của nông dân để giúp cộng đồng nông thôn thoát khỏi nạn đói nghèo trong điều kiện khí hậu đang thay đổi. Làm sao để xây dựng khả năng phục hồi trước biến đổi khí hậu và giảm khí thải nhà kính và các tác động môi trường nông nghiệp khác.

 

Một đêm kiểm tra chợ tôm giống lớn nhất thủ phủ tôm ở Bạc Liêu

Một đêm kiểm tra chợ tôm giống lớn nhất thủ phủ tôm ở Bạc Liêu

Thời sự Nông nghiệp 06/06/2020 - 16:51

Mỗi đêm có khoảng 40 - 50 xe chở tôm giống từ các tỉnh tập trung về đây, cung cấp khoảng 90 - 100 triệu con tôm giống mỗi ngày.

Giải đáp đầy đủ, cặn kẽ về nông nghiệp hữu cơ

Giải đáp đầy đủ, cặn kẽ về nông nghiệp hữu cơ

Thời sự Nông nghiệp 06/06/2020 - 08:04

Tất cả những thắc mắc của người nông dân về nông nghiệp hữu cơ đã được các nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp giải đáp đầy đủ, cặn kẽ và khoa học.

Cần quản lý và sử dụng chặt chẽ nguồn nước trong vụ hè thu

Cần quản lý và sử dụng chặt chẽ nguồn nước trong vụ hè thu

Thời sự Nông nghiệp 05/06/2020 - 14:58

Vụ hè thu (HT) 2020 có khả năng hạn hán cao, các địa phương vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên cần theo dõi để có biện pháp ứng phó phù hợp.

Khai mạc Chợ phiên nông sản an toàn quận Tân Phú

Khai mạc Chợ phiên nông sản an toàn quận Tân Phú

Thời sự Nông nghiệp 05/06/2020 - 13:19

Sáng 5/6, Sở NN-PTNT TP.HCM phối hợp với UBND quận Tân Phú khai mạc Chợ phiên nông sản an toàn tại công viên trước trụ sở UBND quận Tân Phú.

Vấn nạn tên thuốc bảo vệ thực vật

Vấn nạn tên thuốc bảo vệ thực vật1

Thời sự Nông nghiệp 05/06/2020 - 08:00

Nhiều năm qua, NNVN đã phản ánh về “ma trận thuốc BVTV” với những tồn tại bất cập trong lĩnh vực này. Tình trạng đó vẫn tiếp diễn và ngày càng tinh vi hơn.

Mọi ánh mắt đổ về thượng nguồn Mekong trước mùa mưa

Mọi ánh mắt đổ về thượng nguồn Mekong trước mùa mưa

Thời sự Nông nghiệp 04/06/2020 - 12:48

Trong khi các nước hạ nguồn đang đếm ngược từng ngày chờ những trận mưa đầu mùa thì giới nghiên cứu bày tỏ lo lắng Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ lại phần lớn nước.

Hơn 103.000 tỷ đồng cho chương trình giống giai đoạn 2021 - 2030

Hơn 103.000 tỷ đồng cho chương trình giống giai đoạn 2021 - 2030

Thời sự Nông nghiệp 04/06/2020 - 09:01

Để có diện mạo của nông nghiệp như ngày hôm nay không thể không kể đến vai trò của hệ thống thủy lợi, khuyến nông và đặc biệt là chương trình giống…

Đi theo hướng hữu cơ, chấp nhận thách thức

Đi theo hướng hữu cơ, chấp nhận thách thức

Thời sự Nông nghiệp 04/06/2020 - 06:35

Môt nông dân trồng sầu riêng giỏi ở Tây Ninh quyết chuyển đổi sản xuất theo hướng hữu cơ, chấp nhận năng suất giảm nhưng kỳ vọng chất lượng, được người tiêu dùng biết đến.

Ngành Thú y Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống vào ngày 11/7 tại Hải Phòng

Ngành Thú y Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống vào ngày 11/7 tại Hải Phòng

Thời sự Nông nghiệp 03/06/2020 - 20:30

Sáng 3/6, tại Hải Phòng, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã làm việc với lãnh đạo UBND thành phố về các nội dung chuẩn bị Lễ kỷ niệm 70 năm ngành Thú y.

Xe chở hơn 5 tấn thuốc nổ lao dốc, 1 người bị thương

Xe chở hơn 5 tấn thuốc nổ lao dốc, 1 người bị thương

Thời sự Nông nghiệp 03/06/2020 - 06:17

Xe tải chở hơn 5 tấn thuốc nổ thi công thủy điện ở Quảng Trị bị mất đà, tuột dốc khiến một người bị thương nặng.

Chà là - Cây trồng tiềm năng ở ĐBSCL

Chà là - Cây trồng tiềm năng ở ĐBSCL

Thời sự Nông nghiệp 03/06/2020 - 06:01

Hiện nay, trước biến đổi của khí hậu cây chà là được chú ý bởi dễ trồng, vùng thích nghi rộng, giá trị kinh tế cao.

Đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối ưu nhất để tái đàn lợn

Đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối ưu nhất để tái đàn lợn

Thời sự Nông nghiệp 02/06/2020 - 12:45

Bộ NN-PTNT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện các giải pháp, điều kiện tối ưu nhất để tái đàn, tăng đàn lợn nhằm bù đắp nguồn cung.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cao Bằng: Mưa lớn làm 1 người chết

Cao Bằng: Mưa lớn làm 1 người chết

Sáng ngày 6/6, mưa lớn xảy ra làm thiệt hại về người và tài sản tại một số địa phương trong tỉnh Cao Bằng.

Rừng trúc cổ tích

Rừng trúc cổ tích

Leo cái dốc dựng đứng như sống mũi ngựa, cứ ngỡ đang ngược lên trời. Lần đầu tiên đặt chân lên rừng trúc Háng Sung ngỡ như lạc vào rừng trúc cổ tích…