Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ngành lương thực Việt Nam thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu

Thứ Tư 10/04/2019 , 15:12 (GMT+7)

Diễn đàn chính sách khu vực về Cơ hội cho hệ thống lương thực thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu ở Việt Nam diễn ra ngày 10/4 tại Hà Nội do Trung tâm khoai tây quốc tế (CIP) và Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đồng tổ chức...

12-48-40_cc-di-bieu-chi-se-ti-hoi-nghi
Các địa biểu tọa đàm chia sẻ tại Diễn đàn chính sách khu vực về Cơ hội cho hệ thống lương thực thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Tại diễn đàn, các nhà khoa học đã cùng chia sẻ cơ hội, thách thức với hệ thống lương thực Việt Nam trong tương lai.

Khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, ngành nông nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, đòi hỏi chúng ta phải đưa ra các giải pháp cải thiện hệ thống sản xuất lương thực, thực phẩm thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu.

Điển hình như các địa phương tại khu vực ĐBSCL của Việt Nam đã thay đổi phương thức sản xuất, sử dụng bản đồ rủi ro và kế hoạch thích ứng liên quan đến khí hậu để hướng dẫn nông dân điều chỉnh thời gian canh tác nhằm tránh tác động tiêu cực của xâm nhập mặn.

“Đây là một trong những minh chứng khẳng định sự nỗ lực phối hợp giữa các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học, cơ quan quản lý nhà nước và người nông dân có thể cùng nhau đưa ra các biện pháp nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu. Qua đó, góp phần cải thiện đời sống của người nông dân và đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu.” Thứ trưởng Lê Quốc Doanh.

Ông Samarendu Mohanty, Giám đốc CIP khu vực châu Á cho biết, CIP đã thực hiện một nghiên cứu tại các tỉnh Thái Bình, Bắc Ninh, Trà Vinh và Bạc Liêu và kết quả chỉ ra rằng, để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững liên quan đến các vấn đề nghèo đói, biến đổi khí hậu và an ninh lương thực, đảm bảo dinh dưỡng vào năm 2030, cần thay đổi cách thức từ sản xuất lương thực thực phẩm cho đến khâu chế biến và tiêu thụ.

Nông dân Nguyễn Văn Tám ở thôn Mạ, xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình, Yên Bái tâm sự, trước đây người dân ở thôn Mạ rất khổ do thường xuyên mất mùa, trồng lúa năm được năm mất do nguồn nước không chủ động được. Nhưng từ khi có dự án vào tập huấn, tuyên truyền, trang bị kiến thức cũng như cầm tay chỉ việc xây dựng các mô hình nông nghiệp mới như, trồng xen canh đậu đỗ chống sói mòn trên đất dốc trồng sắn, hay mô hình ủ rơm rạ làm phân hữu cơ bón cho cây ăn quả, rau màu thay vì đốt lãng phí như trước. Nhờ đó, giúp cuộc sống của bà con bớt khó khan và không bị đứt bữa mùa giáp hạt nữa.

12-48-40_tiep-cn-nong-nghiep-moi-thich-ung-bdkh
Việt Nam cần xây dựng các mô hình nông nghiệp mới thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo TS. Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, nhận thấy tầm quan trọng của việc thích ứng với biến đổi khí hậu, trong những năm qua từ chủ trương của Bộ NN-PTNT, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã xây dựng rất nhiều mô hình nông nghiệp thay thế cây lúa, như chăn nuôi, thủy sản, cây trồng cạn… để chủ động hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu và hạn mặn tới người nông dân, đến này nhiều mô hình đã đi vào đời sống, tạo sinh kế, thu nhập ổn định cho người dân.

TS Đào Thế Anh, Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ, thống kê những năm gần đây cho thấy xu hướng tiêu thụ lúa gạo ngày cảng giảm. Lúa mì, trái cây, rau các loại hạt ngũ cốc khác ở mức duy trì. Cá, thịt và các sản phẩm từ sữa tăng nên việc xây dựng các kịch bản, mô hình nông nghiệp thông minh mới nhằm tiếp cận thị trường qua nhu cầu xã hội đóng vai trò vô cùng quan trọng với nền nông nghiệp của Việt Nam trong tương lai.

Với đặc thù của nền nông nghiệp Việt Nam, các chuyên gia quốc tế tham dự diễn đàn cho rằng, những vấn đề chính sách cần phải được giải quyết ngay, như làm thế nào để tăng năng suất nông nghiệp, tăng cường an ninh lương thực cũng như đảm bảo dinh dưỡng, đồng thời nâng cao thu nhập của nông dân để giúp cộng đồng nông thôn thoát khỏi nạn đói nghèo trong điều kiện khí hậu đang thay đổi. Làm sao để xây dựng khả năng phục hồi trước biến đổi khí hậu và giảm khí thải nhà kính và các tác động môi trường nông nghiệp khác.

 

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Thời sự Nông nghiệp 05/08/2020 - 08:20

Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu, nhất là nông, lâm, thủy sản của Việt Nam.

Nhiều tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại nặng do mưa bão số 2

Nhiều tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại nặng do mưa bão số 2

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 18:17

Mưa bão liên tiếp mấy ngày qua gây thiệt hại hàng ngàn ha lúa, rau màu, sạt lở bờ sông, tàu đánh cá bị chìm và sập hàng trăm căn nhà của người dân.

Nghệ An: Lợn giống nhiễm bệnh tai xanh chết hàng loạt!

Nghệ An: Lợn giống nhiễm bệnh tai xanh chết hàng loạt!

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 11:00

Không hẹn mà gặp, nhiều khách hàng nuôi lợn tại Nghệ An đồng loạt tố Công ty TNHH Đại Thành Lộc cung cấp lợn giống không đảm bảo.

An ninh nguồn nước - vấn đề sống còn

An ninh nguồn nước - vấn đề sống còn

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 10:12

Nước đang trở thành tâm điểm tại nhiều diễn đàn lớn trên thế giới. Thời gian qua, vấn đề an ninh nguồn nước được Quốc hội đặc biệt quan tâm và cử đoàn giám sát.

ĐBSCL vững tin trước thiên tai kép

ĐBSCL vững tin trước thiên tai kép

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 06:35

Những ngày này ĐBSCL mưa dầm, ai cũng lo ngại, còn doanh nghiệp đắn đo thiệt hại kép giữa thiên tai và Covid.

VASEP cần phản ánh khách quan tránh gây hiểu lầm tới cảng cá

VASEP cần phản ánh khách quan tránh gây hiểu lầm tới cảng cá

Thời sự Nông nghiệp 03/08/2020 - 20:58

Bộ NN-PTNT đề nghị VASEP cần phản ánh sự việc khách quan, đúng thực tế, tránh gây hiểu lầm, làm ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của các tổ chức quản lý cảng cá.

Ông Đinh Đăng Luận được cử làm Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT Yên Bái

Ông Đinh Đăng Luận được cử làm Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT Yên Bái

Thời sự Nông nghiệp 03/08/2020 - 13:35

Sáng 3/8, Chủ tịch tỉnh Yên Bái trao quyết định điều động và bổ nhiệm ông Đinh Đăng Luận - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội làm Giám đốc Sở NN-PTNT.

Hơn 4.000ha lúa ở Hải Phòng nguy cơ ngập lụt

Hơn 4.000ha lúa ở Hải Phòng nguy cơ ngập lụt

Thời sự Nông nghiệp 03/08/2020 - 13:11

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày, tại Hải Phòng, hơn 4.000 ha lúa mới cấy tại các huyện An Lão,Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Thủy Nguyên… đang có nguy cơ ngập lụt.

Thêm 1.000 lợn thịt được nhập về Việt Nam

Thêm 1.000 lợn thịt được nhập về Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 03/08/2020 - 08:41

Lô lợn thứ 2 gồm 1.000 con do Công ty Thùy Dương Phát nhập từ Thái Lan qua cửa khẩu Bờ Y (tỉnh Kon Tum) đã về đến Trại lợn giống Đồng Hiệp (Đồng Nai).

Tiếc một vùng chuyên canh sầu riêng

Tiếc một vùng chuyên canh sầu riêng

Thời sự Nông nghiệp 03/08/2020 - 08:35

Hạn mặn lịch sử vừa qua, dù người dân và chính quyền tỉnh Tiền Giang ra sức chở nước cứu cây sầu riêng nhưng vẫn không tránh khỏi cảnh cây chết hàng loạt.

Gia cố đê bao bảo vệ an toàn lúa thu đông

Gia cố đê bao bảo vệ an toàn lúa thu đông

Thời sự Nông nghiệp 03/08/2020 - 07:01

Các địa phương ĐBSCL đã chủ động tăng cường gia cố tuyến đê bao nhằm bảo vệ an toàn lúa thu đông, nhất là thời điểm xảy ra lũ đầu vụ và lũ chính vụ.

Trận mưa quý như ai cho tiền

Trận mưa quý như ai cho tiền

Thời sự Nông nghiệp 03/08/2020 - 06:56

Đợt mưa không lớn nhưng kéo dài trong 2 ngày đã giải nhiệt cơn khát và mang lại màu xanh trên ruộng đồng ở Quảng Bình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'

Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'

Ban Tổ chức Trung ương vừa có văn bản yêu cầu Tỉnh ủy Bắc Ninh xem xét, điều chỉnh lại công việc của ông Nguyễn Nhân Chinh, tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh.

Hà Nội ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Bắc Từ Liêm

Hà Nội ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Bắc Từ Liêm

Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở Bắc Từ Liêm. Bệnh nhân có lịch trình đi lại phức tạp ở 4 quận và đã từng test nhanh âm tính.

Người sưu tầm báo xưa

Người sưu tầm báo xưa

Sau hơn 3 năm sưu tầm, đến nay ông đã có trong tay hàng nghìn tờ báo. Trong đó, có những tờ báo cực kì quý hiếm và giá trị.