Thứ hai, 25/06/2018 11:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngôi nhà bất hạnh

12/06/2015, 06:15 (GMT+7)

Đến xã Minh Xuân, hỏi về những người có hoàn cảnh khó khăn nhất, thì ngay những đứa trẻ nhỏ cũng nhắc đến gia cảnh đầy nước mắt của bà Hà Thị Tăng, thôn 13, xã Minh Xuân (Lục Yên, Yên Bái).

Ngôi nhà bất hạnh
Chồng bệnh tật và đứa con trai bị tâm thần là gánh nặng của bà Tăng

Theo chân lãnh đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Lục Yên, cùng lãnh đạo xã Minh Xuân, chúng tôi đến thăm gia đình bà Hà Thị Tăng. Hình ảnh đập vào mắt chúng tôi là một ông già đen đúa, ngồi bệt trên nền nhà, miệng lẩm nhẩm điều gì đó, đôi mắt vô hồn lờ đờ đảo đi đảo lại khi thấy khách tới thăm.

Ông Phạm Ngọc Quảng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Minh Xuân, người dẫn đầu đoàn công tác cho hay: Đó là ông Vũ Đức Tiến, chồng bà Tăng, là một đảng viên, năm nay ông hơn 60 tuổi đời và 40 năm tuổi Đảng.

Dừng tay dọn dẹp, bà Tăng ra tiếp chuyện với khách. Bà mở đầu câu chuyện bằng câu nói khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng: “Phải cố mà sống thôi, đời tôi đã quá khổ rồi, giờ chỉ còn biết cố gắng sống được ngày nào thì chăm sóc chồng và các con...”.

Bà tâm sự, sinh ra ở Phú Thọ, theo chồng về xã Minh Xuân, huyện Lục Yên sinh sống và tham gia công tác xã hội. Chồng bà là ông Vũ Đức Tiến từng là bộ đội, rồi làm cán bộ xã Minh Xuân.

Cuộc đời tưởng chừng như mỉm cười với vợ chồng bà khi 4 người con lần lượt chào đời, khỏe mạnh, chăm ngoan. Hai vợ chồng bà tích cực tham gia công tác xã hội và tăng gia sản xuất để có điều kiện nuôi các con ăn học.

Thế nhưng tai họa ập xuống gia đình, khi chồng bà đang khỏe mạnh bỗng nhiên đổ bệnh, mặc dù đã chữa chạy nhiều nơi nhưng vẫn không khỏi. Từ một trụ cột gia đình ông trở thành một người điên dại, suốt ngày thơ thẩn, lẩm bẩm và chẳng còn biết đến thứ gì đang xảy ra trên đời.

Bà đang công tác trên xã thì bỗng dưng mắt mờ, đau đầu, rồi phải nghỉ công tác để về nhà lao động, chăm sóc chồng. Những lúc khỏe bà đi buôn bán đủ thứ mong sao có tiền lo cho các con.

Như một cơn ác mộng, các con bà cũng lần lượt hóa điên dại. Anh Vũ Anh Văn, sinh năm 1974 đang theo học lớp 10 THPT thì bỗng dưng điên loạn, đập phá nhà cửa, đồ đạc rồi bỏ nhà đi lang thang khắp nơi. Con gái bà là chị Vũ Thị Lý (sinh năm 1978) đang làm y tế thôn bản cũng đổ bệnh, đập phá đồ đạc và cũng thường xuyên đi lang thang.

Người con trai út học xong 12 THPT nhưng giờ cũng chỉ là kẻ ngây dại, ai bảo gì thì làm nấy, suốt ngày bỏ nhà đi lang thang khắp các ngõ ngách. Duy chỉ có 1 người con gái khỏe mạnh nhưng nay đã đi lấy chồng và có gia đình riêng.

Những ngày đầu thương con, bà còn lần mò đi tìm chúng lôi về, nhưng bất chấp sự đau khổ, van xin của người mẹ chúng vẫn cứ “tung hoành” khắp nơi. Nhiều đêm tự nghĩ về cuộc đời mình, bà khóc đến cạn nước mắt, muốn chết đi, nhưng khi nghĩ lại chết đi thì ai chăm chồng và con, bà lại gượng dậy, cố gắng chống đỡ với bệnh tật, tuổi già, nuốt nước mắt sống tiếp.

Đang trò chuyện thì phía trong nhà có tiếng hẵng giọng, một người đàn ông nhếch nhác bước ra và ngồi sát ông Tiến, bà Tăng nghẹn lời: “Đó là thằng Văn, con trai tôi đấy. Chỉ khi ngủ là nó ở nhà thôi, cứ dậy là đi lang thang, làm đủ các trò bẩn thỉu. Mấy đứa nó đi suốt, may mà chồng tôi không đi như chúng”.

Trên chục năm qua, bà đã phải gồng mình để lo cho 4 con người tâm thần, từ tắm giặt, cho ăn, tất cả đều do một mình bà làm. Lúc khỏe bà tranh thủ chợ búa, buôn bán đủ thứ kiếm tiền, giờ sức khỏe đã yếu dần bà chỉ còn biết trông vào tiền trợ cấp theo chế độ dành cho người tâm thần.

Nhà có 5 người thì 4 người được hưởng chế độ tâm thần, đó có lẽ là niềm an ủi lớn nhất và cũng là chính nỗi đau lớn nhất của đời bà.

Ông Phạm Ngọc Quảng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Minh Xuân cho biết: “Hoàn cảnh của gia đình bà quá éo le, những năm qua chính quyền địa phương cũng thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ về vật chất và tinh thần. Làm đầy đủ các thủ tục, hồ sơ để gia đình được hưởng mọi chế độ chính sách theo quy định. Hiện gia đình bà có 4 người được hưởng chế độ người khuyết tật, tâm thần”.

Gia cảnh này mong nhận được sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

TRIỆU HUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận