Thứ ba, 28/01/2020 06:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngư dân còn bám biển là Tổ quốc còn chủ quyền

04/07/2014, 09:18 (GMT+7)

Trong ngày 2- 3/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn công tác Trung ương có chuyến thăm và làm việc tại TP. Đà Nẵng.

Ngư dân còn bám biển là Tổ quốc còn chủ quyền
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm tàu cá ĐNa 90152 TS bị Trung Quốc đâm chìm ngày 26/5 ở vùng biển Hoàng Sa

Tại đây, Chủ tịch nước đã đến thăm HTX đóng, sửa chữa tàu Bắc Mỹ An; ngư dân, lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển, Tổng Cty Sông Thu và làm việc UBND TP Đà Nẵng.

Gặp bà con ngư dân vừa đánh bắt từ Hoàng Sa trở về, Chủ tịch nước nói: “Ngư trường của mình, mình phải bảo vệ. Không có lý do gì để từ bỏ ngư trường truyền thống, sau lưng bà con có hàng triệu người dân Việt Nam”.

Sáng 3/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi thăm và làm việc với Vùng 2 Cảnh sát biển và Tổng Cty Sông Thu (Đà Nẵng). Tại đây, Chủ tịch nước khẳng định sẽ tiếp tục đầu tư để cung cấp, đóng mới tàu thuyền, trang thiết bị hiện đại cho các lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam hoạt động trên biển.

Nói chuyện với lực lượng Cảnh sát biển, Chủ tịch nước đánh giá cao hành động dũng cảm, mưu trí trong thời gian qua. “Lực lượng Cảnh sát biển cần tiếp tục kiên trì, đấu tranh bằng hòa bình, tránh mắc mưu khiêu khích, gây hấn của Trung Quốc. Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục đầu tư, hiện đại hóa các trang thiết bị cho lực lượng chấp pháp trên biển nhưng phải đầu tư từ từ, từng bước một”, Chủ tịch nước nói.

Theo Chủ tịch nước, trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều đơn hàng cho Tổng Cty Sông Thu đóng mới các tàu chấp pháp hiện đại cho lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển.

“Các tàu này sẽ có trọng tải trên 1.000 tấn trở lên nên cần công nghệ hiện đại, chắc chắn. Thời gian đóng cũng sẽ phải rút xuống để nhanh chóng bàn giao, tham gia thực hiện nhiệm vụ trên biển. Chúng ta phải có đội tàu vừa có tàu lớn, tàu cỡ trung, cỡ nhỏ phối hợp trên biển để ngư dân yên đánh bắt, người dân cả nước yên tâm về chủ quyền”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng. Ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, cho biết: Mặc dù Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng sản lượng khai thác vẫn đạt khá với 22.965 tấn, tăng 2,5% so với năm 2013.

“UBND TP. Đà Nẵng đã hỗ trợ cho ngư dân như mua bảo hiểm, tặng thiết bị Icom… Đặc biệt, đối với các tàu đóng mới có công suất từ 400 CV - 600 CV được hỗ trợ 500 triệu đồng/tàu, từ 600 CV - 800 CV là 800 triệu đồng/tàu.

“Lực lượng kiểm ngư trong thời gian tới tiếp tục đấu tranh yêu cầu Trung Quốc đưa giàn khoan cùng các tàu vũ trang rời khỏi vùng biển chủ quyền Việt Nam. Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ giữa hai nước và muốn phát huy hơn nữa. Việt Nam luôn kiên quyết đấu tranh để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Chúng ta muốn hợp tác hòa bình nhưng không thể nhân nhượng chủ quyền Tổ quốc bởi bất cứ lý do gì”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

Thế nhưng hiện nay ngư dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn do ngư trường bị thu hẹp, bị Trung Quốc tấn công, quấy phá. Đà Nẵng đề nghị Trung ương sớm ban hành Nghị định về chính sách phát triển thủy sản để tạo điều kiện cho ngư dân vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo”, ông Chiến đề nghị.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho hay: Nghị định về chính sách phát triển thủy sản sẽ là một chính sách tạo bước đột phá trong thực hiện chiến lược phát triển kinh tế biển, hỗ trợ ngư dân một cách tối đa để vươn khơi bám biển.

Để giải quyết được đầu ra cho sản phẩm của bà con ngư dân các địa phương phải tính toán giúp ngư dân tìm đầu ra cho sản phẩm. Trong đó tổ chức để liên kết được đầu mối giữa ngư dân và thương lái.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ công bố các mẫu tàu dành cho các ngành nghề khai thác hải sản khác nhau. Và ngư dân sẽ tự chọn mẫu tàu, tham gia giám sát quá trình thực hiện”, Thứ trưởng tám nói.

“Nghị định về chính sách phát triển thủy sản sẽ sớm được ban hành trong tháng 8. Các Bộ, ban ngành và địa phương cần phân bổ hợp lý để đạt được hai mục tiêu là vừa phát triển đội tàu cá đánh bắt xa bờ, vừa tăng năng lực an ninh quốc phòng.

 Chương trình trước hết phải dồn cho ngư dân các tỉnh, thành trọng điểm như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên… Phải tăng cường tàu bè lớn, hiện đại, công suất cao để ngư dân bám biển. Ngư dân là những cột mốc sống khẳng định chủ quyền nên ngư dân còn bám biển là Tổ quốc còn chủ quyền”, Chủ tịch nước nói.

Trước đó, chiều ngày 2/7, Chủ tịch nước đã đến thăm và làm việc với Chi đội Kiểm ngư số 3, Chi cục Kiểm ngư vùng 2. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận sự đấu tranh vô cùng vất vả, hết sức dũng cảm của lực lượng Kiểm ngư cũng như Cảnh sát biển.

QUẢNG ĐÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận