Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Nhân rộng các mô hình khuyến nông, góp phần xây dựng nông thôn mới

Thứ Sáu 20/03/2020 , 10:27 (GMT+7)

Khuyến nông Thừa Thiên-Huế tích cực triển khai các hoạt động tư vấn, hướng dẫn, tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và nhận diện các mô hình khuyến nông tiên tiến.

Cán bộ khuyến nông và doanh nghiệp giưới thiệu máy sản xuất mạ khay cho nông dân.

Cán bộ khuyến nông và doanh nghiệp giưới thiệu máy sản xuất mạ khay cho nông dân.

Xác định vai trò là cầu nối quan trọng trong chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân, hệ thống khuyến nông từ tỉnh đến cơ sở ở Thừa Thiên- Huế đã tích cực triển khai các hoạt động tư vấn, hướng dẫn, tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và nhận diện các mô hình tiên tiến, giúp nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo nền tảng vững chắc cho việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới (NTM) như nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, hình thức tổ chức sản xuất và bảo vệ môi trường.

Từ các nguồn vốn của Trung ương và địa phương, công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất được Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai thông qua nhiều hình thức, như đào tạo, tập huấn, xây dựng mô hình trình diễn, hội nghị đầu bờ, chuyển giao công nghệ, khuyến khích sáng kiến cải tiến kỹ thuật, khảo nghiệm và xây dựng các mô hình…

Qua đó, góp phần không nhỏ nâng cao tư duy, nhận thức, trình độ sản xuất và thu nhập cho người dân. Thông qua các hoạt động này, chủ trương, chính sách về phát triển nông nghiệp, nông thôn, kỹ thuật canh tác, tiến bộ kỹ thuật, mô hình sản xuất điển hình được chuyển tải, giới thiệu một cách kịp thời, đầy đủ để người dân tham khảo, học tập và nhân rộng.

Từ nguồn hỗ trợ của đề án khuyến công tỉnh, HTX Nông nghiệp Hiền Lương, xã Phong Hiền (huyện Phong Điền) đã đầu tư kinh phí trang bị máy sàng làm sạch và phân loại hạt giống phục vụ sản xuất lúa giống, góp phần giảm nhân công, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Sau khi tham quan, học tập các mô hình sản xuất lúa giống tiên tiến tại các tỉnh, thành phố trong nước, HTX đã xây dựng đề án khuyến công xin hỗ trợ kinh phí để đầu tư máy sàng làm sạch và phân loại hạt giống.

Đề án được Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên- Huế phê duyệt với mức hỗ trợ 88 triệu đồng, HTX đầu tư thêm 150 triệu đồng trang bị máy công suất 1,5 tấn/giờ và cải tạo lại nhà xưởng đáp ứng nhu cầu sản xuất lúa giống số lượng lớn phục vụ thị trường.

Sau khi đưa máy sàng làm sạch và phân loại hạt giống tiên tiến vào hoạt động, không chỉ năng suất tăng gấp 5 lần so với trước mà còn giải phóng sức lao động, hạn chế ô nhiễm môi trường do bụi lúa được ống thổi đưa vào phòng kín, chất lượng giống tốt hơn, góp phần tiêu thụ sản phẩm lúa giống cho bà con nông dân trên địa bàn huyện.

Máy cuốn rơm rất cần thiết cho nông dân mỗi mùa thu hoạch lúa.

Máy cuốn rơm rất cần thiết cho nông dân mỗi mùa thu hoạch lúa.

Ông Trịnh Đức Hiệp, Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Phong Điền cho biết: Thực hiện đề án khuyến công của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, huyện Phong Điền đã chọn HTX ở Phong Hiền để triển khai các mô hình như mô hình máy cuốn rơm tại HTX An Lỗ, mô hình máy sàng hạt giống ở HTX Hiền Lương, với nguồn kinh phí hỗ trợ từ trung tâm khuyến nông.

Đây là nguồn hỗ trợ kịp thời nhằm tiếp sức cho các cơ sở công nghiệp nông thôn có thêm kinh phí đầu tư máy móc hiện đại, áp dụng các kỹ thuật và máy móc tiên tiến để nâng cao năng suất, mở rộng quy mô và đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

“Trung tâm đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ rất nhiều loại mô hình khác nhau. Những mô hình được đưa vào thí điểm, khảo nghiệm đều là những giống cây trồng, mô hình mới nhằm đánh giá hiệu quả và khả năng thích nghi, tìm ra những hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Cùng với đó, các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới cũng được lồng ghép trong quá trình thực hiện nhằm bảo vệ hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, môi trường, tận dụng tối đa lợi thế nông nghiệp để phát triển bền vững”, ông Nguyễn Khoa Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phong Điền cho biết.

Theo đó, nhiều giống lúa mới đưa vào khảo nghiệm cho năng suất và chất lượng cao, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật như ba giảm ba tăng, một giảm năm tăng, xử lý rơm rạ sau thu hoạch, sử dựng chế phẩm phân bón hữu cơ vi sinh giúp phân hủy nhanh gốc rơm rạ. Nhiều mô hình nông nghiệp bền vững như thu gom rơm bằng máy cuốn rơm, máy sàng làm sạch hạt giống, mô hình sản xuất mạ khay...

Máy sàng và phân loại hạt giống đang hoạt động để các địa phương tham quan, áp dụng.

Máy sàng và phân loại hạt giống đang hoạt động để các địa phương tham quan, áp dụng.

Trong kết quả trên, có sự đóng góp quan trọng của công tác khuyến nông. Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ khuyến nông tỉnh, huyện, xã với các nội dung gồm phương pháp nghiệp vụ khuyến nông gắn với chuyên ngành kỹ thuật chăn nuôi thú y, thủy sản, trồng trọt.

Bên cạnh đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã hỗ trợ thúc đẩy nông dân sản xuất liên kết giữa hộ với hộ, nhóm hộ với nhóm hộ; giữa các doanh nghiệp với người tiêu thụ sản phẩm; xây dựng mô hình gắn với đào tạo nghề lao động nông thôn; lồng ghép các chương trình dạy nghề vào thực hiện mô hình theo hướng VietGAP.

Đánh giá về các mô hình khuyến nông đang triển khai tại huyện Phong Điền, ông Nguyễn Văn Quang – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết: Thông qua các mô hình khuyến nông do Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai thực hiện, nhận thức của bà con nông dân về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật được nâng lên rõ rệt. Các mô hình đang triển khai bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế và được bà con hưởng ứng, áp dụng rộng rãi trong sản xuất.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như số lượng mô hình khuyến nông ứng dụng công nghệ cao còn ít (do yêu cầu kinh phí lớn); các mô hình chủ yếu tập trung về trình diễn, chuyển giao kỹ thuật, chưa gắn với liên kết, tiêu thụ sản phẩm.

Thời gian tới, tiếp tục chung tay xây dựng NTM, hệ thống khuyến nông toàn tỉnh Thừa Thiên- Huế sẽ tích cực phát huy vai trò trong việc giúp địa phương xây dựng và thực hiện có hiệu quả các dự án phát triển sản xuất. Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả. Tổ chức liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm mang tính bền vững, ổn định, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng NTM ở địa phương.

Vụ 'Chủ tịch xã NTM xây nghĩa trang trên giấy': Không thể sửa sai là xong

Vụ 'Chủ tịch xã NTM xây nghĩa trang trên giấy': Không thể sửa sai là xong

Nông thôn mới 06/04/2020 - 08:14

Sau khi bị phát hiện sai phạm, xã gấp rút sửa sai nhưng mong muốn của những người dân không chỉ là khắc phục hậu quả mà phải xử lý người sai phạm.

Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 02/04/2020 - 13:35

Thời gian qua, huyện Phong Điền (Thừa Thiên- Huế) thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM), đã đem lại những hiệu quả thiết thực.

Phát triển làng nghề tương truyền thống Úc Kỳ

Phát triển làng nghề tương truyền thống Úc Kỳ

Mô hình hay 02/04/2020 - 11:14

Nhằm phát triển làng nghề truyền thống, nâng cao thu nhập cho người dân, Hội Nông dân huyện Phú Bình đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ việc làm tương ở Úc Kỳ.

Đổi thay ở xã nghèo

Đổi thay ở xã nghèo

Nông thôn mới 02/04/2020 - 08:16

Từ xã còn nhiều khó khăn của huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận), xã Thuận Minh đã nỗ lực đạt chuẩn nông thôn mới đúng thời hạn.

Gia Lai: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Gia Lai: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

OCOP 01/04/2020 - 13:10

Qua một năm thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều sản phẩm truyền thống, đặc trưng của tỉnh Gia Lai khẳng định được lợi thế trên thị trường.

Đầm Dơi giảm nghèo bền vững

Đầm Dơi giảm nghèo bền vững

Nông thôn mới 01/04/2020 - 10:16

Công tác giúp đỡ hộ nghèo và cận nghèo ở huyện Đầm Dơi (Cà Mau) thực hiện khá tốt, đã đạt hiệu quả cao.

Quảng Điền có thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Quảng Điền có thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 31/03/2020 - 10:35

Đó là các xã Quảng An, xã Quảng Thành, xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Thế hệ 8X làm lãnh đạo xã

Thế hệ 8X làm lãnh đạo xã

Nông thôn mới 31/03/2020 - 09:34

Huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) vừa đưa một loạt cán bộ thế hệ 8X xuống xã giữ một số vị trí chủ chốt.

Thừa Thiên - Huế: Phấn đấu có thêm 4-6 xã đạt chuẩn

Thừa Thiên - Huế: Phấn đấu có thêm 4-6 xã đạt chuẩn

Nông thôn mới 30/03/2020 - 10:25

Như vậy, tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ có tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) từ 62 - 64 xã trong năm 2020.

Chủ tịch xã nông thôn mới xây nghĩa trang trên giấy

Chủ tịch xã nông thôn mới xây nghĩa trang trên giấy1

Nông thôn mới 30/03/2020 - 09:35

UBND xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) làm chủ đầu tư xây 2 nghĩa trang từ nguồn vốn nông thôn mới (NTM).

Bình Phú: Bứt phá để cán đích nông thôn mới

Bình Phú: Bứt phá để cán đích nông thôn mới

Nông thôn mới 27/03/2020 - 14:20

Sau hơn 8 năm vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng thuận của nhân dân, Bình Phú cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM theo lộ trình.

Phụ nữ Cầu Kè giúp nhau giảm nghèo bền vững

Phụ nữ Cầu Kè giúp nhau giảm nghèo bền vững

Nông thôn mới 27/03/2020 - 08:45

Hội Phụ nữ huyện Cầu Kè (Trà Vinh) tạo điều kiện cho nhiều hội viên phụ nữ khó khăn có việc làm, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
8 xã đạt chuẩn nông thôn mới được thưởng 2,4 tỷ đồng

8 xã đạt chuẩn nông thôn mới được thưởng 2,4 tỷ đồng

8 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019 được UBND tỉnh Quảng Trị thưởng 2,4 tỷ đồng.

Đồng Tháp: Nhiều mô hình hay góp phần xây dựng nông thôn mới

Đồng Tháp: Nhiều mô hình hay góp phần xây dựng nông thôn mới

Tính đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có 70/117 xã đđạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 8 xã đạt 19 tiêu chí và 39 xã đạt từ 13 - 18 tiêu chí.

Gia Lai: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Gia Lai: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Qua một năm thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều sản phẩm truyền thống, đặc trưng của tỉnh Gia Lai khẳng định được lợi thế trên thị trường.