Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhiều sai phạm tại dự án chợ đầu mối rau quả lớn tại Hải Phòng

Thứ Năm 04/06/2020 , 18:25 (GMT+7)

Dự án chợ đầu mối rau, quả tại phường Sở Dầu (Hải Phòng) vi phạm nghiêm trọng về quy hoạch, quản lý đất đai và trật tự xây dựng, gây hậu quả khó khắc phục.

Đó là một trong những nội dung được UBKT Thành ủy Hải Phòng chỉ ra tại Kỳ họp thứ 19 vừa qua liên quan đến Dự án Chợ đầu mối rau, quả tại phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng.

Kỳ vọng chợ đầu mối lớn nhất Hải Phòng

Theo tìm hiểu của PV, Dự án chợ đầu mối rau, quả tại phường Sở Dầu (chợ đầu mối Nam Bính) này có diện tích đất sử dụng khoảng 3,85 ha, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 theo dự kiến là hơn 400 tỷ đồng.

Dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư từ tháng 2/2017, chủ đầu tư là Công ty TNHH Phương Nghĩa. Chợ được xây dựng theo tiêu chuẩn loại 1, có khoảng 400-500 điểm kinh doanh, được chia thành 6 phân khu gồm: Khu chợ hoa quả, khu chợ rau củ; khu thực phẩm tươi sống; khu chợ hải sản tươi sống; khu chợ hải sản khô; khu ki ốt giới thiệu sản phẩm xung quanh chợ.

Khu nông sản, rau củ ở giữa, xung quanh là các dãy nhà kiên cố 3 tầng. Ảnh: Đinh Mười.

Khu nông sản, rau củ ở giữa, xung quanh là các dãy nhà kiên cố 3 tầng. Ảnh: Đinh Mười.

Với quy mô này, sau khi hoàn thành, đây sẽ là chợ đầu mối có quy mô lớn nhất của thành phố Hải Phòng, có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nông sản, thực phẩm cho các quận huyện và một số tỉnh lân cận.

Tuy nhiên, do có dấu hiệu sai phạm trong công tác quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại dự án nên từ đầu năm 2019, dự án này đã tạm dừng để phục vụ cho việc thanh tra, kiểm tra.

Thông tin với NNVN, bà Trần Thị Thu Hồng – Bí thư Đảng ủy phường Sở Dầu, cho biết: Trước đây, chủ dự án đã thi công, đến năm 2019 thì phải dừng lại để phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra. Trong quá trình xây dựng có 1 số nhiệm vụ cấp bách là giải tỏa các hộ dân, các chợ hoa quả khu vực dự án chỉnh trang sông Tam Bạc, đã di chuyển các hộ dân về hoạt động tạm ở khu vực này. 

"Dự án dừng từ đầu năm 2019 để phục vụ thanh tra, kiểm tra. Hiện nay chưa có hoạt động gì cả mà chỉ có giải quyết trước mắt cho các hộ không có chỗ nào để kinh doanh cả, khi địa điểm kinh doanh cũ của họ đã nhường cho thành phố thực hiện các dự án khác. Giờ đang chờ kết luận thanh tra và kết quả xử lí cụ thể. Giải quyết hậu quả như thế nào, cho hoạt động tiếp theo hay không thì chưa rõ", bà Hồng cho biết.

Khu chợ hoạt động khá tấp nập về đêm. Ảnh: Đinh Mười.

Khu chợ hoạt động khá tấp nập về đêm. Ảnh: Đinh Mười.

Ghi nhận của PV, trong khuôn viên khu chợ, ở giữa có 2 dãy nhà lợp tôn, 1 khu rau củ và 1 khu hoa quả có các gian hàng của các hộ dân tham gia kinh doanh hoạt động vào buổi tối khá tấp nập. Xung quanh là các tòa nhà 3 tầng kiên cố bao quanh, có chia ô các ki-ốt như kiểu nhà ở, dãy bên phải nhìn từ bên ngoài đã hoàn thiện, dãy bên trái và dãy bên trong còn dang dở. Khu chợ có Ban quản lí và bảo vệ đứng thu tiền của xe tải chạy vào trong các gian hàng ở khu nông sản và khu rau củ.

Hàng loạt lãnh đạo bị xem xét kỷ luật

Liên quan đến việc lãnh đạo, triển khai tổ chức thực hiện Dự án Chợ đầu mối rau, quả tại phường Sở Dầu, tại họp kỳ thứ 19 của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hải Phòng, hàng loạt tổ chức, cá nhân liên quan đến dự án này đã được nêu tên và bị xem xét kỷ luật.

Cụ thể, đối với tập thể, thông tin cho biết, Ban Thường vụ Quận ủy Hồng Bàng vi phạm Quy chế làm việc, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo; thiếu kiểm tra giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại dự án. Còn với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sở Dầu, đã thiếu kiểm tra, giám sát đối với lãnh đạo UBND phường trong quá trình quản lý dự án trên địa bàn.

Hàng loạt lãnh đạo UBND quận Hồng Bàng bị xem xét kỷ luật. Ảnh: Đinh Mười.

Hàng loạt lãnh đạo UBND quận Hồng Bàng bị xem xét kỷ luật. Ảnh: Đinh Mười.

Đối với cá nhân, có 3 lãnh đạo UBND quận Hồng Bàng liên quan, trong đó, ông Tô Đình Đại, nguyên Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng vi phạm Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ quận và quy chế làm việc của UBND quận; Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, cố ý làm trái các quy định về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch của dự án, thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, để dự án vi phạm nghiêm trọng về quy hoạch, quản lý đất đai và trật tự xây dựng, gây hậu quả khó khắc phục.

Ông Dương Đình Ổn, Phó chủ tịch UBND quận giai đoạn từ 14/9/2015 đến 30/9/2018 và là Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng từ 1/10/2018 đến nay vi phạm Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ và quy chế làm việc của UBND quận, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực thi nhiệm vụ, để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực phụ trách.

Bà Hoàng Thị Nhẫn, nguyên Phó chủ tịch Thường trực UBND quận ký Biên bản tạm bàn giao mặt bằng cho Công ty TNHH Phương Nghĩa quản lý trái thẩm quyền, thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách nhìệm vụ được giao, vi phạm Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ và quy chế làm việc của UBND quận.

Ở cấp phòng, có 3 cá nhân khác liên quan, trong đó ông Nguyễn Văn Trường, Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu Chủ tịch UBND quận ký các quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch không đúng quy định của Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, buông lỏng lãnh đạo quản lý, vi phạm Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ và quy chế làm việc của UBND quận.

Ông Lê Văn Cầu, nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận thiếu kiểm tra, giám sát, không phát hiện và ngăn chặn được kịp thời, để Công ty TNHH Phương Nghĩa thi công xây dựng Dự án  khi chưa được cấp có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, không báo cáo, tham mưu, đề xuất biện pháp xử lý vi phạm. Ông Trần Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận thiếu trách nhiệm trong quản lý để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai, tham gia ký biên bản trái quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Theo UBKT Thành ủy Hải Phòng, căn cứ các quy định của Đảng, những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Quận ủy Hồng Bàng, các đảng viên nêu trên gây hậu quả nghiêm trọng, đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật.

Phát hiện hài cốt liệt sĩ ở Nông trường cao su Trường Sơn

Phát hiện hài cốt liệt sĩ ở Nông trường cao su Trường Sơn

Xã hội 03/07/2020 - 20:00

Hài cốt liệt sĩ với nhiều xương, răng và tăng võng nằm sâu trong lòng đất 0,8m vừa được Đội quy tập 584 phát hiện ở Nông trường cao su Trường Sơn, Quảng Trị.

Đào giếng nước dưới... đáy sông

Đào giếng nước dưới... đáy sông

Xã hội 03/07/2020 - 17:55

Nhiều giếng, khe, suối (sông) cạn nước. Thầy cô giáo nảy sáng kiến đào đáy sông thả bi tròn đúc bằng xi măng đào giếng để kiếm nước sinh hoạt...

Mưa lớn cuốn trôi người đàn ông mất tích

Mưa lớn cuốn trôi người đàn ông mất tích

Xã hội 03/07/2020 - 17:35

Sông suối dâng cao, chảy siết gây sạt lở và cuốn trôi mất tích một người tại Lai Châu.

D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel tại Bãi Cháy bị phạt 47 triệu đồng

D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel tại Bãi Cháy bị phạt 47 triệu đồng

Xã hội 03/07/2020 - 15:10

Hai cơ sở lưu trú là D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel bị xử phạt do có hành vi kinh doanh dịch vụ lưu trú khi chưa được cấp phép đủ điều kiện về ANTT.

Lo sợ bệnh bạch hầu lây lan, nhiều trường cho học sinh nghỉ học

Lo sợ bệnh bạch hầu lây lan, nhiều trường cho học sinh nghỉ học

Xã hội 03/07/2020 - 14:20

Tất cả các trường học bậc mầm non, tiểu học và THCS của huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum được nghỉ học để phòng, chống bệnh bạch hầu.

Đê sông Đáy xuất hiện nhiều vết nứt trước mùa mưa lũ

Đê sông Đáy xuất hiện nhiều vết nứt trước mùa mưa lũ

Xã hội 03/07/2020 - 10:56

Từ ngày 8/6 đến 29/6, trên tuyến đê tả Đáy thuộc địa bàn huyện Thanh Liêm (Hà Nam) xuất hiện nhiều vết nứt, cảnh báo khả năng vỡ đê trong mùa mưa lũ năm nay.

Nâng cao nhận thức của học sinh về tầm quan trọng của cây xanh

Nâng cao nhận thức của học sinh về tầm quan trọng của cây xanh

Xã hội 02/07/2020 - 17:23

Với sự hỗ trợ của Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia, nhiều trường học tại TP.HCM đã trồng thêm cây xanh nhằm cải thiện hệ sinh thái, nâng cao nhận thức của học sinh...

Thái Nguyên nỗ lực tạo ra được nhiều việc làm nhất cho người lao động

Thái Nguyên nỗ lực tạo ra được nhiều việc làm nhất cho người lao động

Xã hội 02/07/2020 - 14:46

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Như Thùy - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên.

Thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong

Thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong

Xã hội 02/07/2020 - 13:09

Quảng Bình vừa ban hành quyết định thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong…

Xe biển xanh va chạm xe máy khiến 1 người nhập viện

Xe biển xanh va chạm xe máy khiến 1 người nhập viện

Xã hội 02/07/2020 - 13:07

Sáng nay 2/7, trên Đại lộ Lê Nin (TP. Vinh, Nghệ An) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô biển xanh với xe máy khiến một người nhập viện.

Giữ rừng trước “hỏa diệm sơn”

Giữ rừng trước “hỏa diệm sơn”

Xã hội 02/07/2020 - 13:02

Lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng… luôn canh trực 24/24 giờ để canh lửa cho những cánh rừng trong mùa khô hạn nặng…

6 nữ sinh ra sông Hương tắm, 1 tử vong, 1 nguy kịch

6 nữ sinh ra sông Hương tắm, 1 tử vong, 1 nguy kịch

Xã hội 02/07/2020 - 08:53

Một nhóm gồm 6 học sinh rủ nhau ra sông Hương (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) tắm, 1 em phải nhập viện cấp cứu và 1 em bị đuối nước thương tâm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách

Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách1

Đối thoại trên NNVN, TS Vũ Phạm Quyết Thắng nói, cần phải có những giải pháp căn cơ, bởi tham nhũng, chạy chức chạy quyền rất khó dẹp bỏ.

Nhân nhanh giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi

Nhân nhanh giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi

Thành công của phương pháp nuôi cấy phôi hữu tính để nhân giống dừa sáp trong phòng thí nghiệm, một bước tiến bộ vượt bậc ở lĩnh vực nông nghiệp.

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Sống hơn nửa đời, mái đầu bạc trắng từ lâu, đã nếm đủ ngọt bùi, cay đắng, thất bại, thành công. Đến nay, chẳng ai có nhiều biệt danh, nhiều cái nhất như ông…