Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Những chuyện khó tin

Thứ Tư 14/04/2010 , 11:04 (GMT+7)

Đi tìm câu trả lời cho nguồn gốc những kiến trúc nguy nga tại Hắc Y tôi lại gặp vô vàn chuyện kỳ bí, giống như đi vào hang núi, càng đi càng thấy thăm thẳm, mịt mùng...

Chợ Bến Lăn, dưới chân núi Vua Áo Đen nơi phát hiện nhiều di vật khảo cổ

Xung quanh khu di tích lịch sử - khảo cổ Hắc Y, các nhà khoa học còn phát hiện một chuỗi đình chùa, miếu mạo mà người xưa đã xây dựng trên đất Lục Yên (Yên Bái). Những kiến trúc nguy nga của một thời vàng son đã bị vùi lấp trên 700 năm, nhiều câu hỏi đặt ra: Ai đã xây dựng nên những công trình kiến trúc văn hoá tôn giáo đó và con cháu họ bây giờ ở đâu? Đi tìm câu trả lời tôi lại gặp vô vàn chuyện kỳ bí, giống như đi vào hang núi, càng đi càng thấy thăm thẳm, mịt mùng… 

>> Kỳ bí chuyện hai thanh kiếm cổ
>> Vùng đất truyền thuyết và kỳ bí

Trưởng phòng Văn hoá Lục Yên Lê Hồng Thạch cho biết: Hệ thống đình chùa quanh khu vực khảo cổ Hắc Y dày đặc, nằm trên bán kính khoảng 10 km dọc bờ sông Chảy, tất cả đều trở thành phế tích sau 7 thế kỷ bị thời gian tàn phá. Về chùa có: Chùa Hắc Y - Đại Cại, chùa São, chùa Núi Úc, chùa Dõng, chùa Thượng Miện, chùa Vàng…; về đình có: Đình Bến Lăn, đình Làng Sâng, đình làng Mủng, đình Mai Sơn, đình Lâm Thượng, đình Nà Ngàm… Giáo sư Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam đã đánh giá khu vực khảo cổ Hắc Y là: “Một trung tâm văn hoá phật giáo tại vùng núi rừng biên viễn”.

Khi tiến hành khai quật khu khảo cổ Hắc Y các nhà khoa học đã tìm thấy một bản minh văn khắc dưới chân tháp đất nung ghi: “Đại thủ thuộc Thượng Lâm Trường là Hoàng Lộc Thiện, sinh năm Mậu Ngọ. Chưa từng làm công đức, đến năm 45 tuổi ngày 20 tháng 8 năm Nhâm Dần bấy giờ đến xứ Bộ Đầu của Quảng Từ Cung, cảm đức từ bi mà nghĩ đến chùa Thượng Miện, bèn ngự đến Nhà phục dịch của tam bảo làm 40 cây tháp cao 6 xích cúng chùa lưu truyền mãi mãi”.

Tôi tìm đến Thượng Lâm Trường quê của Đại thủ Hoàng Lộc Thiện, người đã cúng tiến cho chùa Thượng Miện 40 toà tháp cửu phẩm liên hoa. Thượng Lâm Trường trước kia là một tổng có nhiều xã, tôi vào xã Lâm Thượng, nơi Triệu Văn Chanh tìm thấy thanh kiếm cổ trên núi Lung Chạng. Về ý kiến cho rằng thanh kiếm tìm thấy ở Lâm Thượng là thanh long đao để thờ cúng trong các đình chùa, chứ không phải là kiếm trận. Những người trên 40 tuổi đều xác nhận, tại thôn Định trước đây có một ngôi đình bằng gỗ dựng giữa cánh đồng bản Chỏi, hiện nền đình vẫn còn.

Ông Hoàng Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Thượng nhà ở thôn Định cho biết: Ngôi đình này không biết các cụ dựng từ bao giờ, chúng tôi được cha ông truyền lại, đình Lâm Thượng thờ vua Lê Lợi. Cách đây hơn chục năm người giữ sắc phong của nhà vua cho ngôi đình Lâm Thượng là thầy cúng, khi ông mất gia đình mang những sách cúng và sắc phong ra đốt để trả cho người ở cõi âm. Chính mắt tôi được nhìn bản sắc phong đó, thầy xin âm dương 7 lần nhưng không được, mãi sau mới được. Chắc người dương cố tình thì người cõi âm đành phải chiều ý thôi… 

Ông Hoàng Kim Sảo và những lá cờ đình Lâm Thượng do ông nội ông để lại

Theo ông Thành, xã Lâm Thượng hiện có hai dòng họ Hoàng: Hoàng Văn và Hoàng Khắc. Dòng họ Hoàng Văn là dân bản xứ, còn dòng Hoàng Khắc là người từ nơi khác đến. Các cụ truyền lại dòng họ Hoàng Khắc là do con cháu Nguyễn Trãi sau khi bị tru di tam tộc đã chạy lên miền núi lẩn trổn, lấy họ người bản xứ làm họ của mình, nhưng đệm là Khắc, sau này một số người đệm là Kim. Chúng tôi tìm đến nhà ông Hoàng Kim Sảo 63 tuổi là cháu nội của vị thầy cúng đã qua đời, gia đình ông hiện còn giữ 5 lá cờ đình Lâm Thượng, còn sắc phong và những sách cúng thì đã đốt sau đám tang của ông nội. Ông Sảo còn nhớ câu cúng mở đầu của ông nội: Lê gia 3 vị vua…Tôi không biết câu cúng đó nghĩa như thế nào, nhưng đoán rằng đình Lâm Thượng thờ 3 vị vua triều Lê. Theo các cụ truyền lại, đình Lâm thượng 3 lần được nhà vua phong sắc, nhưng không rõ của vua Tự Đức, Thành Thái hay Khải Định…

Ông Hoàng Văn Thành kể: Năm tôi mười năm, mười sáu tuổi được cử ra coi kho của HTX để lấy công điểm, hồi ấy HTX lấy đình làm kho chứa thóc, đêm trăng sáng tôi và những người coi kho cứ thấy hai con ngựa trắng và ngựa đỏ chạy vòng quanh đình suốt đêm. Sáng ra tôi hỏi nhà bên cạnh: Bác đêm qua thả ngựa hay sao mà để ngựa chạy suốt đêm thế? Ông ấy trả lời: Không, ngựa nhà tao vẫn nhốt trong chuồng kia… Năm rồi, ngành điện dựng trạm hạ thế ở góc nền đất ngôi đình cũ, bốn năm thanh niên đào đất để dựng cột điện, chỉ đào được một lúc thì tất cả mọi người đều oải ra không thể nào đào được nữa, họ mới vào nhà dân nghỉ, kể lại chuyện này, chủ nhà mới bảo: Các chú động vào đất đình rồi, muốn làm được các chú phải làm lễ, các Ngài mới cho làm. Mấy người thợ điện sợ quá, phải làm lễ mới dựng được trạm hạ thế ở đó…Ông Thành lắc đầu: Tôi chưa nhìn thấy trong đình có thờ kiếm, thanh kiếm cổ anh Chanh tìm thấy tôi nhìn thấy lần đầu. Hồi trước ông chú tôi làm việc ở xã có mang mấy cái bình hương to như cái chậu về nhà muối dưa. Dưa không chua mà cứ thối lũa ra, còn bà thím thỉnh thoảng lại cười nói một mình khanh khách. Chú tôi sợ quá phải mang bình hương trả lại cho đình…

Còn chuyện về núi Chuông, sau khi Cty Hùng Đại Dương tiến hành khai thác, liên tiếp những tai hoạ xảy ra. Sau cái chết của ông Đỗ Văn Ngự, người tìm thấy thanh kiếm cổ, tiếp đến là cái chết của anh Phạm Văn Vỹ, sinh năm 1970 vào ngày 21/3/2005, do tai nạn khi khai thác đá. Ông Hoàng Ngọc Chấn, Chủ tịch xã Tân Lĩnh cho biết thêm, giám đốc đầu tiên khai thác mỏ núi Chuông tên là Nguyễn Hoàng Minh cũng đã chết, ông Chấn không rõ ông Minh chết vì bệnh gì.

Người ký giấy phép cho Cty Hùng Đại Dương khai thác mỏ núi Chuông ngày 19/10/2001 với thời hạn 36 tháng; sau đó một năm ông này bị cách chức, do vi phạm nguyên tắc quản lý cán bộ, không chấp hành các qui định của Đảng và Nhà nước trong xây dựng cơ bản ở một số công trình. Còn TGĐ Cty Hùng Đại Dương ông Phạm Mạnh Hùng, ngày 19/2/2009 thì bị Công an Yên Bái khởi tố và bắt tạm giam vì tội “Vi phạm các qui định về khai thác tài nguyên” và “trốn thuế”. Người dân cho rằng các ông này gặp phải những tai hoạ trên là do xâm hại vào núi Chuông. Tuy nhiên, đây là những lời đồn đại không có căn cứ. Cuối năm 2009, một nhà ngoại cảm làm ở Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người đã nói với một số lãnh đạo tỉnh Yên Bái: Không nên tiếp tục cho khai thác núi Chuông, vì đây là nơi tiếp nhận nguyên khí của trời đất và vũ trụ…

Điều nhà ngoại cảm đó nói cần được khoa học chứng minh. Nhưng xung quanh núi Chuông và trên mảnh đất truyền thuyết Vua Áo Đen tôi gặp vô vàn những câu chuyện kỳ bí khó giải thích nổi, nên đành chép ra đây để bạn đọc cùng suy ngẫm, phán xét. (Hết)

Nông thôn đảo lộn vì Covid-19

Nông thôn đảo lộn vì Covid-191

Phóng sự 02/04/2020 - 13:20

Sóng ngầm Covid-19 đang loang ra khắp các vùng nông thôn, gây bao hệ lụy dở khóc dở cười, làm đảo lộn tất tật công việc và đời sống của bà con nông dân…

Nhọc nhằn đón con đêm 'giao thừa năm Covid'

Nhọc nhằn đón con đêm 'giao thừa năm Covid'

Phóng sự 02/04/2020 - 08:12

Nhìn đoàn xe tắc dài từ cầu vượt Quốc lộ 5 hướng về cầu Thanh Trì, anh Đức lắc đầu ngao ngán liệu có kịp về nhà trước lúc 12h hay không.

Khi con nghiện… vươn khơi

Khi con nghiện… vươn khơi

Phóng sự 01/04/2020 - 14:15

Môi trường biển đang bị xâm lấn bởi các con nghiện vươn khơi, nối dài đường dây cung cấp cái chết trắng cho ngư phủ…

Chuyên án 'Huyền Trân Công Chúa'

Chuyên án 'Huyền Trân Công Chúa'

Phóng sự 31/03/2020 - 14:01

Chưa bao giờ như lúc này, các tỉnh có đường bờ biển dài phải căng mình chống chọi với 2 cuộc chiến ma túy cả trên bờ lẫn dưới biển…

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Phóng sự 28/03/2020 - 12:20

Nhà vườn, chuồng trại hữu cơ thì có nhiều nhưng cả một làng hữu cơ là điều hiếm thấy đặc biệt ở giữa Thủ đô xếp vào top ô nhiễm bụi mịn nhất thế giới.

Phố giữa làng

Phố giữa làng

Phóng sự 26/03/2020 - 09:35

Người dân tái định cư hồ chứa nước Đồng Mít đang xây dựng nhà tại nơi ở mới, những căn nhà hiện đại xen lẫn nhà sàn làm nên điểm nhấn riêng biệt.

Chuyện ghi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Chuyện ghi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Phóng sự 25/03/2020 - 09:22

Nhiều loài động vật trong Sách Đỏ như vượn đen má vàng, mèo rừng, rái cá, khỉ đuôi lợn, khỉ mặt đỏ… đã được cứu hộ ngoạn mục.

Người phụ nữ nhặt đồng nát nuôi con người dưng 16 năm

Người phụ nữ nhặt đồng nát nuôi con người dưng 16 năm

Phóng sự 24/03/2020 - 09:10

Bà Bình phải nuôi bé gái mà đôi vợ chồng chủ cũ bỏ lại. Không ít lần bà rơi nước mắt, hạnh phúc có và đau khổ cũng quá nhiều.

Những cánh rừng vắng bóng động vật hoang dã

Những cánh rừng vắng bóng động vật hoang dã

Phóng sự 18/03/2020 - 13:10

Suốt mấy chục năm nay, bất chấp những nỗ lực ngăn chặn của ngành chức năng, nạn săn bắt động vật hoang dã vẫn không ngừng diễn ra khắp những cánh rừng ở Bình Định.

Bảo tồn rừng lim xanh 100 tuổi đầu nguồn biên giới Việt - Lào

Bảo tồn rừng lim xanh 100 tuổi đầu nguồn biên giới Việt - Lào

Phóng sự 18/03/2020 - 08:59

Gần hai thập kỷ qua, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp và dịch vụ Hương Sơn đã bảo tồn, phát triển 60ha lim giống ở khu vực Ngã Đôi.

Liều lĩnh săn tê tê trong vườn quốc gia

Liều lĩnh săn tê tê trong vườn quốc gia1

Phóng sự 18/03/2020 - 08:15

Để săn bắt động vật hoang dã, nhiều người đã lén lút vào trong vùng cấm của vườn quốc gia, dù biết có thể bị phạt tù.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Tuyên Quang: Phát hiện ổ cúm gia cầm đầu tiên

Tuyên Quang: Phát hiện ổ cúm gia cầm đầu tiên

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang vừa công bố tỉnh này mới phát hiện ổ cúm gia cầm type A/H5N6 đầu tiên trong năm tại xã Minh Dân, huyện Hàm Yên.