Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Những đường dây gian lận học tập trên thế giới: Bài 1 - 'Chạy' vào đại học Mỹ

Thứ Hai 27/05/2019 , 09:21 (GMT+7)

Thủ đoạn gian lận thường vô cùng tinh vi và các bậc phụ huynh phải trả số tiền lớn để đưa con cái mình vào những ngôi trường danh giá một cách bất hợp pháp.

Đường dây 25 triệu USD diễn ra trong nhiều năm giúp “chạy” cho con cái hàng chục gia đình giàu có ở Mỹ vào các ngôi trường đại học danh giá bị phanh phui hồi tháng ba, hé lộ những thủ đoạn tinh vi của kẻ cầm đầu.

Bắt đầu đường dây từ năm 2011, William “Rick” Singer, kẻ cầm đầu, sẽ chỉnh sửa ảnh để ghép mặt của những học sinh không tham gia hoạt động thể thao nhưng có gia đình giàu có vào cơ thể của những vận động viên chuyên nghiệp y tìm thấy trên mạng Internet, sau đó nộp cho những trường đại học hàng đầu để xin học bổng thể thao.

13-14-56_1
William “Rick” Singer (bên phải), kẻ cầm đầu đường dây gian lận đại học ở Mỹ. Ảnh: Reuters.

Ngoài ra, Singer cũng giúp các học sinh này vượt qua kỳ thi kiểm tra chất lượng SAT bằng cách để giám đốc của một trường dự bị đại học làm bài thi thay, theo Guardian.

Trong một trường hợp, Singer nói với phụ huynh của một học sinh rằng ông ta nên đưa con gái mình tới khám bác sĩ tâm lý và làm sao để cô bé được đánh giá “ngu ngốc” nhằm có thêm thời gian làm bài kiểm tra. Ở trường hợp khác, Singer giới thiệu cho trường đại học một nam sinh mà y khẳng định từng là “vận động viên nhảy sào ưu tú tại trường trung học”. Tuy nhiên, hồ sơ từ trường của nam sinh này không cho thấy cậu từng tham gia môn nhảy sào hay điền kinh.

Singer đã thú nhận hành vi phạm tội và bị cáo buộc gian lận, rửa tiền, cản trở công lý. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh tham gia vào đường dây lại thu hút được nhiều sự chú ý hơn.

34 phụ huynh, trong đó có cả các diễn viên nổi tiếng Hollywood như Felicity Huffman hay Lori Loughlin, bị cáo buộc hối lộ sau khi nộp hàng trăm nghìn USD để đưa con cái mình vào những ngôi trường tốt nhất Mỹ như Yale, Stanford hay Đại học Nam California. Hồ sơ tòa án dài 204 trang cho thấy họ hoàn toàn ý thức được việc mình làm.

Loughlin và chồng, nhà thiết kế thời trang Mossimo Giannulli, đã chi tổng cộng 500.000 USD để “chạy” cho hai cô con gái vào trường Đại học Nam California dưới dạng học bổng thể thao, tham gia vào đội chèo thuyền của trường, dù hai con của họ chưa từng chơi bộ môn này.

Nhằm làm cho hồ sơ thuyết phục hơn, Giannulli và Loughlin gửi cho Singer bức ảnh chụp hai con gái bên chiếc máy tập chèo thuyền trong nhà. Tiếp theo, Singer giới thiệu với đại diện tuyển sinh từ trường đại học rằng hai nữ sinh đều là các vận động viên từng đạt nhiều thành tích. Cuối cùng, họ được chấp thuận.

Mánh khóe kể trên được Singer sử dụng vô số lần. Y đã hối lộ các huấn luyện viên thể dục thể thao tại trường đại học để họ làm ngơ trước việc các cô bé, cậu bé ông ta giới thiệu thực chất không có năng khiếu vận động.

Elizabeth Kimmel, giám đốc một công ty truyền thông, bị cáo buộc trả tiền để Singer giới thiệu con trai bà với tư cách “vận động viên nhảy sào ưu tú tại trường trung học” trong khi sử dụng bức ảnh của người khác, dường như lấy từ mạng Internet, làm hình đại diện. Singer dùng tấm ảnh trên đưa vào hồ sơ nộp cho Đại học Nam California, nhấn mạnh vào khả năng thể thao của nam sinh. Cuối cùng, cậu bé cũng được nhận vào trường. Trường mà con trai Kimmel từng học không lưu trữ hồ sơ cho thấy cậu luyện tập nhảy sào hay điền kinh.

Một số học sinh khác được giới thiệu là vận động viên tennis đẳng cấp quốc gia hay cầu thủ bóng đá xuất sắc. Singer tập hợp những bộ hồ sơ gồm những thành tích thể thao và giải thưởng không có thật rồi gửi cho các trường đại học.

“Tôi sẽ biến cháu thành tiền đạo”, Singer từng nói với William McGlashan, giám đốc điều hành một công ty toàn cầu tư nhân, nhắc đến con trai McGlashan. Singer muốn đưa cậu bé vào Đại học Nam California bằng cách giả vờ em là một ngôi sao bóng đá.

Singer cho hay ông ta dùng “photoshop cùng những chương trình khác” để tạo ra hồ sơ vận động viên giả cho cậu bé, người chưa từng là tiền đạo.

Việc giả mạo các vận động viên thể thao chỉ là một phần nhỏ trong các mánh khóe của Singer. Chiêu trò thứ hai của Singer thậm chí còn phức tạp hơn khi ý giúp biến các cô bé, cậu bé thành những học sinh “không có khả năng học tập”. Điều này cho phép các em được tăng thời gian làm bài kiểm tra chất lượng và tham gia kỳ thi theo dạng cá nhân hóa.

Singer sẽ sắp xếp để các em dự thi tại một trong hai trung tâm khảo thí mà y đã hối lộ giám thị. Tại trung tâm, Singer thuê một gia sư thay các em làm bài hoặc thay đổi kết quả bài thi khi chúng đã được nộp.

13-14-56_2
Felicity Huffman, nữ diễn viên bộ phim truyền hình Mỹ “Desperate Housewives”, tham gia đường dây “chạy” đại học của Singer. Ảnh: NBC News.

Trong một cuộc nói chuyện điện thoại được FBI ghi âm, Singer đã gọi cho Gordon Caplan, luật sư tại Connecticut, để giải thích cách giúp con ông ta có thêm thời gian làm bài. Singer bảo với Caplan rằng con gái ông cần trở nên “ngu ngốc” khi được kiểm tra khả năng học tập bởi chuyên gia tâm lý.

Đoạn đối thoại giữa Singer và Caplan còn cho thấy cách các bậc phụ huynh đòi hỏi điểm số. Caplan nói với Singer điểm số cao nhất của con gái ông trong một bài kiểm tra của Logic Prep là 22.

“Điểm mà chúng tôi muốn cho con bé là 32”, Caplan trao đổi với Caplan hồi tháng 12 năm ngoái, sau khi đồng ý trả 75.000 USD.

“Tôi nghĩ sẽ ổn thôi”, Singer trả lời.

Trong trường hợp của Huffman, cô và chồng đã trả 15.000 USD để con gái cả của họ tham gia đường dây. Con gái Huffman nhận được thêm thời gian khi làm bài kiểm tra SAT và làm bài tại một trung tâm khảo thí mà Singer đã hối lộ. Các câu trả lời của cô bé đều được thay đổi.

Tới ngày 13/2/2019, Huffman vẫn đang thương thảo với Singer về việc đưa con gái thứ hai tham gia đường dây gian lận. Tuy nhiên, theo FBI, Huffman cuối cùng quyết định từ bỏ.

Nam Phi lại cấm rượu, bia để chống Covid-19

Nam Phi lại cấm rượu, bia để chống Covid-19

Cuộc sống muôn màu 13/07/2020 - 17:24

Ngoài ra, Nam Phi ban hành lệnh giới nghiêm ban đêm, đeo khẩu trang bắt buộc khi ngoài đường trong bối cảnh dịch Covid-19 tăng mạnh trở lại.

Đội quân 'mót ruộng' thời Covid-19 tại Mỹ

Đội quân 'mót ruộng' thời Covid-19 tại Mỹ

Cuộc sống muôn màu 09/07/2020 - 20:41

Mót ruộng trở thành biện pháp giúp các tình nguyện viên thu gom nông sản sót lại sau thu hoạch để hỗ trợ những gia đình khó khăn trong khủng hoảng Covid-19 tại Mỹ.

Chim ‘nhấc’ cá khổng lồ ra khỏi đại dương

Chim ‘nhấc’ cá khổng lồ ra khỏi đại dương

Cuộc sống muôn màu 04/07/2020 - 09:20

Hình ảnh đang lan truyền rộng rãi cho thấy một con chim bay vút qua bãi biển đông người, với một con cá khổng lồ trong móng vuốt của nó đã gây kinh ngạc.

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Cuộc sống muôn màu 03/07/2020 - 05:35

Các “công nhân tình dục” hoan nghênh cơ hội kiếm lại tiền nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về tiếp xúc trực diện, vệ sinh và yêu cầu khách hàng kiểm tra triệu chứng

Kỷ lục thế giới mới về đấu giá trực tuyến kim cương

Kỷ lục thế giới mới về đấu giá trực tuyến kim cương

Cuộc sống muôn màu 02/07/2020 - 09:06

Viên kim cương gần 29 cara trở thành viên ngọc đắt giá nhất được bán đấu giá trực tuyến sau khi “chốt” ở mức hơn 2,1 triệu USD.

Bí ẩn hàng trăm con voi Botswana thiệt mạng

Bí ẩn hàng trăm con voi Botswana thiệt mạng

Cuộc sống muôn màu 02/07/2020 - 08:29

Đến giữa tháng 6, số voi chết mới chỉ là 169, nhưng con số này giờ đã tăng hơn gấp đôi.

Nữ Thủ tướng Đan Mạch lại hoãn đám cưới

Nữ Thủ tướng Đan Mạch lại hoãn đám cưới

Cuộc sống muôn màu 30/06/2020 - 11:17

Kế hoạch đám cưới của nữ Thủ tướng Mette Frederiksen lại tiếp tục bị hoãn lần thứ ba chỉ trong vòng chưa đầy một năm vì lịch công cán dày đặc.

Facebook bị tẩy chay, thổi bay 56 tỷ USD vốn hóa

Facebook bị tẩy chay, thổi bay 56 tỷ USD vốn hóa

Cuộc sống muôn màu 30/06/2020 - 06:10

Phong trào “Chấm dứt kỳ thị vì lợi nhuận” do tổ chức Common Sense Media phát động đã lan nhanh ra toàn cầu.

Cây guitar của huyền thoại Kurt Cobain được bán với giá 6 triệu USD

Cây guitar của huyền thoại Kurt Cobain được bán với giá 6 triệu USD

Cuộc sống muôn màu 21/06/2020 - 16:04

Cây đàn guitar hiệu Martin D-18E sản xuất năm 1959 được "chốt" giá 6 triệu USD (khoảng 138 tỷ đồng) trong buổi đấu giá.

Canada điều tra vụ 38/500 chú chó Bull Pháp chết trên chuyến bay

Canada điều tra vụ 38/500 chú chó Bull Pháp chết trên chuyến bay

Cuộc sống muôn màu 21/06/2020 - 15:23

Chó Bull Pháp (French Bulldog) là giống chó quý hiếm, có giá từ 3.000 - 4.000 USD/con tại Canada.

Chú gà trống ‘hiếu sự’ của nước Pháp chết ở tuổi 6

Chú gà trống ‘hiếu sự’ của nước Pháp chết ở tuổi 6

Cuộc sống muôn màu 20/06/2020 - 11:15

Đó là chú gà trống nổi tiếng có tên Maurice với tiếng gáy lớn khác thường, từng trở thành trung tâm của cuộc chiến chia đôi ranh giới thành thị và nông thôn nước Pháp.

Bí ẩn hàng hải: Điều gì khiến tàu bè đi theo vòng tròn?

Bí ẩn hàng hải: Điều gì khiến tàu bè đi theo vòng tròn?1

Cuộc sống muôn màu 20/06/2020 - 09:10

Dường như việc các con tàu di chuyển theo vòng tròn đã trở thành một hiện tượng ngày càng phổ biến và bí ẩn.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

MeToo khuấy đảo chính trường Hàn Quốc

MeToo khuấy đảo chính trường Hàn Quốc

Sau cái chết của Thị trưởng Seoul Park Won-soon, phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục #MeToo ở Hàn Quốc đang tiếp tục hướng đến nhiều nhân vật tai to mặt lớn.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.