Thứ bảy, 20/04/2019 10:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Những người dũng cảm nhất thế giới

13/08/2014, 10:03 (GMT+7)

Đó là các thành viên trong lực lượng làm nhiệm vụ chôn cất các thi thể nạn nhân của đại dịch Ebola đang hoành hành ở Tây Phi./ Chuyện về các bác sĩ nơi tâm dịch Ebola

Những người dũng cảm nhất thế giới
Các thành viên đội mai táng đưa thi thể bà Cecilia ra khỏi chiếc xe cút kít hoen gỉ

Đối mặt với hàng triệu con virus vẫn còn khả năng giết người, những xác chết vẫn còn là ổ bệnh là điều xảy ra trong một ngày làm việc của lực lượng này, họ như đang đánh cược mạng sống của mình để hoàn thành nhiệm vụ.

Chăm sóc xác chết "vô gia cư"

Ở Liberia, có lẽ đám tang của Cecilia Johnson sẽ là một sự kiện nghiêm trang, nơi thân nhân bày tỏ lòng thành kính của mình với người đã khuất. Nhưng câu chuyện đã thay đổi hoàn toàn khi người phụ nữ này chết vì một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, đó chính là Ebola.

Trong khi đó, chính quyền địa phương đã có sắc lệnh cấm người thân đụng chạm vào thi thể các nạn nhân của Ebola để ngăn chặn bệnh dịch lây lan. Tuy nhiên, đó là một điều gì đó rất khó đối với những người dân khu ổ chuột St Paul's Bridge, ngoại ô thủ đô Monrovia, vì đó là phong tục lâu đời của họ.

Để đối phó với chính quyền, những thân nhân của Cecilia quyết định thay vì tổ chức đám tang ở khu vực đang sinh sống sẽ chuyển địa điểm, lén lút đưa thi thể bà đến vùng lân cận.

Vấn đề là, không ai muốn có một cái xác chết vì bệnh dịch xuất hiện ở khu vực mình sinh sống. Khi mới đào được ½ cái huyệt, người nhà của Cecilia đã phải đối mặt với đám đông giận giữ của những người dân khu vực, họ yêu cầu được biết tại sao một xác chết vì virus Ebola lại xuất hiện trong khu nghĩa địa của mình.

Một trận ẩu đả kịch liệt đã xảy ra. Kết quả là, 8 tiếng sau đó, thi thể của Cecilia vẫn nằm bơ vơ bên đường, trên một chiếc xe cút kít hoen gỉ, được phủ một tấm vải sờn cũ và "đang trong quá trình tìm nơi an nghỉ cuối cùng", tờ Telegraph mô tả.

Khi đó, bên cạnh Cecilia vẫn có 2 người thân, đang đứng canh xác trong cái nắng điên cuồng của châu Phi và tờ báo Anh gọi đây là một trường hợp điển hình của "sống vô gia cư, chết vô địa táng".

Khung cảnh đó vẫn giữ nguyên cho tới khi "đội mai táng trong dịch Ebola" của chính phủ Liberia đến hiện trường. Tiếng còi hú ầm ĩ, những nhân viên trong trang phục chuyên dụng tìm cách đưa cái xác lên xe và đến nơi chôn cất an toàn.

Cực kỳ nguy hiểm

Sự nguy hiểm của Ebola là nó không chỉ lây lan trên cơ thể sống, các xác chết cũng có thể trở thành ổ dịch, thời gian kéo dài đến hàng tuần kể từ khi qua đời.

Trong khi đó, với những người dân Tây Phi, có điều gì đó thật lạ khi xuất hiện một nhóm người, trang bị kín mít từ đầu tới chân để xử lý các thi thể người thân họ. Vậy là, ngoài đối mặt với loại virus chết người, các thành viên đội mai táng phải sống chung với sự kỳ thị của dân địa phương.

Ngày 12/3, đã có thêm 1 tỉnh của Liberia phải cách ly vì dịch Ebola hoành hành. Tỉnh Lofa, miền Bắc Liberia ngày 12/8 đã trở thành tỉnh thứ 3 tại nước này bị cách ly do tình hình dịch sốt Ebola lan rộng.

Mark Korvayan, người đứng đầu đội mai táng, kể lại: “Chúng tôi đã nhiều lần bị đám đông tấn công”. Mark vừa nói vừa chỉ tay vào chiếc sẹo còn chưa lành hẳn trên cái đầu trọc của mình như một dấu vết của cuộc chiến gần đây. Anh nói hiện nay mỗi khi các thành viên hoạt động đều phải có cảnh sát hộ tống, nhưng "đây vẫn là một công việc nguy hiểm".

Với các thành viên trong đội, việc tiếp xúc trực tiếp với thi thể nạn nhân chết vì Ebola là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, họ phải được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo vệ, trong đó có mặt nạ lọc khí, găng tay và một bộ đồ trắng cách li với môi trường.

Bên cạnh đó là còng tay và băng dính trong trường hợp cần niêm phong. Chỉ tính riêng thời gian mặc những bộ đồ này lên người đã mất khoảng 20 phút.

Korvayan vừa giúp một đồng nghiệp kéo cao chiếc áo vừa nói: “Khi chúng tôi nâng các xác chết lên, thường có dịch lỏng rỉ ra từ bên trong. Tất cả đều phải rất cẩn thận, vì đây chính là nguồn gây bệnh”.

bi-3-nh-214285136 Đội mai táng của Liberia xử lý các thi thể của nạn nhân Ebola

Tại nơi người đàn bà xấu số Cecilia đang nằm, các thành viên đội mai táng đã bắt tay vào công việc. Thi thể bà được đưa vào một túi liệm lớn bằng nhựa, sau đó nặng nề di chuyển về phía xe tải. Đây là một công việc mệt nhọc, kèm theo điều kiện thời tiết nóng ẩm ở Liberia, các nhân viên phải cởi bộ đồ cách ly ra 45 phút một lần để không bị sốc nhiệt.

Tận tụy

Khi phóng viên Telegraph đi cùng với đội trong một ngày, họ đã chứng kiến hàng chục cuộc gọi đến từ "đường dây nóng xử lý xác chết" do chính phủ Liberia thiết lập. Các nhân viên cần mẫn này tiếp cận từng địa điểm bên trong các khu ổ chuột có địa hình phức tạp như mê cung ở Monrovia để thu thập các thi thể.

Không phải cái xác nào cũng dễ dàng thu hồi và đưa đi mai táng như bà Cecilia. Có những cuộc gọi dẫn họ vào các khu vực bị ngập nước như thị trấn Rotu, nơi mà virus có khả năng lây nhiễm cao hơn nhiều.

Cũng có những cuộc gọi được thực hiện chỉ để các thành viên đội mai táng đến xác nhận nguyên nhân cái chết, nhằm xóa bỏ sự nghi ngờ của hàng xóm chứ gia đình nhất quyết không chịu bàn giao thi thể.

Thế nhưng tất cả không thể làm khó được những thành viên trong đội mai táng, họ dùng nhiều cách để thuyết phục và hoàn thành công việc của mình một cách an toàn nhất để ngăn chặn khả năng bùng nổ của đại dịch Ebola.

HOÀNG LÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận