Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Những scandal nhiễm độc thực phẩm trên thế giới: Gạo nhiễm kim loại nặng gây giận dữ ở Trung Quốc

Thứ Ba 26/03/2019 , 08:57 (GMT+7)

Dù không lan rộng, bê bối gạo nhiễm cadimi ở Trung Quốc hồi năm 2013 vẫn tạo nên một làn sóng giận dữ trong bối cảnh quá nhiều sự việc liên quan đến thực phẩm bẩn diễn ra, khiến người dân bức xúc.

1135802958
Nếu ăn phải gạo nhiễm cadimi trong thời gian dài, con người có nguy cơ mắc nhiều loại ung thư cùng nhiều căn bệnh khác (Ảnh minh họa: AP)

Tháng 5/2013, dư luận Trung Quốc sôi sục sau khi chính quyền Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, thông báo gần một nửa số gạo được kiểm nghiệm tại các nhà hàng trong thành phố có dư lượng cadimi quá lớn. Đây là kim loại nặng có thể gây ung thư cùng nhiều căn bệnh khác cho con người, theo New York Times.

Nhà chức trách Trung Quốc lúc bấy giờ phải tìm mọi cách để trấn an dư luận trong bối cảnh người dân ngày càng phẫn nộ trước tình trạng thực phẩm, đồ uống bị nhiễm độc thuốc trừ sâu, chất bảo quản và phụ gia cấm cũng như việc rác thải công nghiệp và kim loại nặng đang gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường đất và nước. Thông tin gạo, nguồn lương thực chính xuất hiên trên bàn ăn gần như mọi gia đình Trung Quốc mỗi ngày, càng khiến dư luận giận dữ.

“Giờ đây, trước mỗi bữa ăn, điều chúng ta phải tự hỏi đầu tiên là liệu cơm này có nhiễm cadimi không? Liệu rau chúng ta ăn có nhiễm thuốc trừ sâu không?”, một người dùng trên mạng xã hội Trung Quốc viết. Một người khác lại đặt vấn đề hài hước rằng liệu anh ta có nên bỏ ăn cơm giống như cai thuốc lá không.

Làn sóng bất bình dấy lên kể từ thời điểm Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Quảng Châu công bố thông rin 8 trên 18 mẫu gạo lấy ngẫu nhiên từ các canteen và quán ăn của thành phố trong ba tháng đầu năm 2013 có hàm lượng cadimi vượt quá giới hạn quốc gia.

Chính quyền địa phương đã cố gắng giải thích trên trang web chính thức rằng các cuộc thử nghiệm chỉ sử dụng một lượng nhỏ mẫu phẩm và chúng không mang tính đại diện. Dù vậy, nhiều người dân tỏ ra không tin tưởng. Họ đi tới kết luận nửa số gạo trong thành phố có thể bị nhiễm cadimi quá mức.

Trên mạng Internet, rất nhiều người dân cáo buộc chính quyền che đậy những mối nguy hại từ thực phẩm không an toàn để tránh tạo ra những tác động chính trị. Tờ Southern Metropolitan Daily cho rằng phản ứng dữ dội từ công chúng là một bài học cho chính quyền trong việc giữ minh bạch thông tin với người dân.

“Không có đủ thông tin minh bạch liên quan đến lợi ích chung của cộng đồng”, bài xã luận trên tờ báo viết.

Nhà chức trách cho biết gạo nhiễm độc đến từ tỉnh Hồ Nam lân cận, khu vực tập trung số lượng lớn nhà máy, lò luyện kim, mỏ khai thác chen chúc nhau bên cạnh những cánh đồng lúa. Cadimi thường được tìm thấy trong quặng kẽm. No còn dùng để tráng ngoài pin cho điện thoại, máy quay phim, máy tính, những sản phẩm mà Trung Quốc sản xuất mạnh. Nếu tích tụ quá nhiều trong cơ thể người, cadimi có thể gây hại cho gan, thận, đường hô hấp và suy yếu xương ở mức độ nguy hiểm. Nó cũng liên quan tới nhiều bệnh ung thư.

Không giống các bê bối thực phẩm khác như sữa nhiễm melamine hay thịt chuột giả làm thịt cừu bán ra thị trường... bắt nguồn từ sự thiếu lương tâm của người bán hàng, gạo nhiễm cadimi cho thấy thực trạng ô nhiễm kim loại nặng có thể được tìm thấy trên khắp các vùng nông trại ở Trung Quốc, đất nước thiệt hại khoảng ba tỷ USD mỗi năm do ô nhiễm đất.

213580327
Bê bối gạo nhiễm cadimi gây giận dữ trong dư luận Trung Quốc hồi năm 2013 (Ảnh minh họa: Reuters)

Không có cơ quan nào ở Trung Quốc thời điểm đó chịu trách nhiệm giám sát tình trạng ô nhiễm đất, đồng thời Hội đồng Nhà nước còn vừa bãi bỏ một kế hoạch thiết lập hệ thống chống ô nhiễm đất trong giai đoạn 2015 - 2020, bất chấp thực tế là từ 40 đến 70% đất của Trung Quốc đã bị ô nhiễm bởi kim loại nặng và phân bón.

Giới chức tỉnh Quảng Đông tìm cách thuyết phục người dân rằng họ đã ngăn chặn việc buôn bán mọi loại gạo nhiễm độc. Sau khi công chúng giận dữ, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Quảng Châu đã công bố tên các nhà hàng và canteen bị phát hiện có gạo chứa hàm lượng cadimi quá cao. Một nhà hàng hải sản phục vụ thực khách gạo với lượng cadimi trung bình 0,4 mg/kg, gấp đôi tiêu chuẩn cho phép của chính phủ.

Chính quyền cho hay các cuộc thử nghiệm ở những chuỗi cửa hàng lớn ở Quảng Châu, nơi hầu hết người dân mua sắm thực phẩm, không phát hiện trường hợp gạo nhiễm cadimi vượt mức cho phép nào.

Tuy nhiên, các thanh tra ở thành phố Thuận Đức, gần Quảng Châu, cho hay họ phát hiện 9 trường hợp gạo nhiễm cadimi. Cảnh sát ở hạt Du, tỉnh Hồ Nam, cũng mở các cuộc điều tra để tìm ra những nhà cung cấp sai phạm, đồng thời thu hồi tất cả những lô hàng có vấn đề.

Mối lo trước làn sóng giận dữ của người dân về tình trạng thực phẩm nhiễm độc đã chạm tới giới lãnh đạo cấp cao. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố sẽ tăng cường giám sát chính phủ để dập tắt các mối nguy hại an toàn thực phẩm.

“Chúng ta không thể cho phép một cuộc khủng hoảng lòng tin khác như bê bối sữa nhiễm melamine xảy ra”, Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh. “Người dân ăn ba bữa mỗi ngày. Thực phẩm là sinh mệnh đối với họ”.

Sức công phá vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 bom nguyên tử

Sức công phá vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 bom nguyên tử

Điểm nóng 06/08/2020 - 10:22

Sức công phá của vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 so với quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima và được xếp vào vụ nổ phi hạt nhân lớn nhất.

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Điểm nóng 05/08/2020 - 11:08

Vụ nổ kho chứa 2.750 tấn phân bón khiến gầm trăm người chết và hàng ngàn người bị thương, bắt nguồn từ hợp chất hóa học amoni nitrat.

Cuộc khủng hoảng nước ở châu Á & ý kiến chuyên gia hàng đầu

Cuộc khủng hoảng nước ở châu Á & ý kiến chuyên gia hàng đầu

Điểm nóng 04/08/2020 - 09:23

Khủng hoảng nước sẽ ngày một nghiêm trọng hơn là dự báo của giáo sư Brahma Chellaney, chuyên gia phân tích chiến lược, nguyên cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Ấn Độ.

Covid-19 khiến GDP của Mỹ giảm xuống mức tệ nhất kể từ năm 1947

Covid-19 khiến GDP của Mỹ giảm xuống mức tệ nhất kể từ năm 1947

Điểm nóng 01/08/2020 - 11:08

Đại dịch Covid-19 khiến GDP của Mỹ - nền kinh tế số một thế giới giảm với tốc độ kỷ lục trong quý II, và số người xin trợ cấp thất nghiệp vẫn tăng mạnh.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Điểm nóng 29/07/2020 - 15:21

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ- Úc chung chiến tuyến 'đấu' Trung Quốc

Mỹ- Úc chung chiến tuyến 'đấu' Trung Quốc

Điểm nóng 28/07/2020 - 10:34

Giới chức Mỹ- Úc đã mở cuộc đàm phán cấp cao nhằm tiến đến một mặt trận chống Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng ngày một leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

Iran kéo tàu sân bay giả đến Eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Iran kéo tàu sân bay giả đến Eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Điểm nóng 28/07/2020 - 09:35

Tàu sân bay giả của Iran sao chép giống như các tàu sân bay lớp Nimitz mà hải quân Hoa Kỳ thường xuyên đi vào Vịnh Ba Tư.

Các nước châu Phi bất hòa vì đập thủy điện GERD

Các nước châu Phi bất hòa vì đập thủy điện GERD

Điểm nóng 26/07/2020 - 16:15

Mặc dù Trung Quốc không trực tiếp tài trợ 4,6 tỷ USD cho dự án đập thủy điện GERD gây tranh cãi ở thượng nguồn sông Nile, nhưng liệu Bắc Kinh có vô can?

Xuất hiện video mô phỏng vỡ đập Tam Hiệp

Xuất hiện video mô phỏng vỡ đập Tam Hiệp

Điểm nóng 24/07/2020 - 15:10

Một video vừa lan truyền trên mạng xã hội mô phỏng tình huống xảy ra sự cố vỡ đập Tam Hiệp ước tính, tốc độ của dòng nước sẽ đạt 100 km trên giờ.

Hồ chứa Tam Hiệp chịu đỉnh lũ thứ hai, Trung Quốc lên dây cót cảnh báo

Hồ chứa Tam Hiệp chịu đỉnh lũ thứ hai, Trung Quốc lên dây cót cảnh báo

Điểm nóng 18/07/2020 - 08:41

Siêu công trình Tam Hiệp đang đứng trước áp lực mới của đỉnh lũ thứ hai đã hình thành ở thượng nguồn sông Dương Tử  do mưa lớn vẫn chưa dứt.

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ hoạt động ở Biển Đông mạnh cỡ nào?

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ hoạt động ở Biển Đông mạnh cỡ nào?

Điểm nóng 16/07/2020 - 10:25

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ vừa hoạt động ở Biển Đông, gần khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam là khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke.

Mưa lũ - bài 'test' thực sự đối với hệ thống đê điều Trung Quốc

Mưa lũ - bài 'test' thực sự đối với hệ thống đê điều Trung Quốc

Điểm nóng 14/07/2020 - 10:50

Mạng lưới phòng chống lũ khổng lồ được ca ngợi hiệu quả thuộc hệ thống sông Trường Giang đang trải qua những ngày thách thức thực sự về khả năng chống chọi với thiên tai.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Đại dịch virus Corona thay đổi thói quen ăn uống của người dân châu Á cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn, theo một khảo sát mới công bố.