Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nỗi buồn hiu hắt trên dòng Vàm Cỏ Đông

Thứ Tư 08/07/2020 , 11:37 (GMT+7)

Với nhiều người dân Tây Ninh, sông Vàm Cỏ Đông gắn liền từ thời cha ông họ về đây khai hoang mở đất. Nhưng con sông đẹp và thơ mộng này giờ đã rất khác...

"Vàm Cỏ Đông, ơi hỡi dòng sông/Nước xanh biêng biếc chẳng đổi thay dòng…” lời bài hát đã thấm sâu vào tâm trí người dân Tây Ninh và nhân dân cả nước. Thế nhưng, những năm gần đây, do bị ô nhiễm, nhiều đoạn trên lưu vực sông Vàm Cỏ Đông đã bị đổi thay màu, bốc mùi hôi thối, đời sống người dân bị đảo lộn.

Ký ức dòng sông sạch…

Với đa phần người dân ở Tây Ninh, dòng sông Vàm Cỏ Đông đã gắn liền với cuộc sống của họ, từ cái thời cha ông họ về đây khai hoang mở đất. Con sông đẹp, hiền hòa và thơ mộng đúng như tên gọi.

Theo lời bà Nguyễn Thị Hiền (65 tuổi), một người dân ở ấp Giữa, xã Hiệp Thành, huyện Gò Dầu, ngày xưa, nước sông trong vắt, nhiều chỗ nước cạn đứng trên bờ cũng có thể thấy lòng sông. Vào mỗi buổi chiều người dân trong xóm thường kéo nhau ra sông để tắm giặt, lấy nước sinh hoạt. Trải qua biến cố lịch sử, nơi đây, còn chứng kiến giai đoạn quân và dân tỉnh Tây Ninh đứng lên kháng chiến chống Mỹ cứu nước, dòng sông không chỉ nơi trú ngụ của người dân mà còn là căn cứ, che chở cách mạng.

“Bây giờ, Sông Vàm Cỏ đã đổi thay quá nhiều, vì mục đích phát triển kinh tế, hàng loạt công ty, nhà máy, xí nghiệp thi nhau mọc lên kéo theo hệ lụy là cả dòng sông bị ô nhiễm, bà con ven sông thậm chí không dám xuống tắm chứ huống chi là lấy nước về để sinh hoạt, nấu ăn…”, bà Hiền ngậm ngùi.

Nhiều bà con phơi ao chờ nước sông hết ô nhiễm để nuôi cá trở lại. Ảnh: Trần Trung.

Nhiều bà con phơi ao chờ nước sông hết ô nhiễm để nuôi cá trở lại. Ảnh: Trần Trung.

Sống cạnh nhà bà Hiền, chỉ cách bờ sông chưa đầy 300 mét, Anh Nguyễn Thanh Duy (35 tuổi) chia sẻ, thế hệ thanh niên bây giờ ai nhìn thấy dòng sông cũng phải chạnh lòng vì khi nhắc đến con sông là bao ký ức lại ùa về như: cùng lũ bạn tắm mát buổi trưa hè, cùng thi bơi, thi chèo ghe, cùng câu cá, vớt bèo và củi khô trôi sông kiếm thêm thu nhập. “Dòng sông đó dần trở thành quá khứ bởi ô nhiễm, bà con nơi đây rất mong dòng sông có thể trở lại như xưa”, anh Duy xúc động nói.

Đời sống đảo lộn!

Theo tìm hiểu của NNVN, sông Vàm Cỏ bắt nguồn từ Campuchia chảy vào Việt Nam và ra biển Đông, riêng tỉnh Tây Ninh có thủy trình khoảng 98 km. Không chỉ cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân mà còn là nơi mưu sinh của những cư dân vạn chài sống dọc hai bên bờ. Từ khi nguồn nước bị ô nhiễm đã khiến nhiều hộ dân bên dòng sông gặp khó khăn.

Dẫn chúng tôi ra chỗ chiếc ghe đánh cá nhiều tháng nay phải tạm ngưng hoạt động đang neo đậu ở mé sông, ông Nguyễn Văn Mạnh (40 tuổi) ấp Đá Hàn, xã Hiệp Thành, huyện Gò Dầu cho biết: Đến hẹn lại lên, khi chuẩn bị bước vào mùa mưa cũng là lúc nước sông Vàm Cỏ chảy qua khu vực này ô nhiễm nhất. Năm nay cũng không ngoại lệ, mới giữa tháng tư, nước bỗng dưng đã chuyển sang màu xanh nhớt, đến giữa tháng năm là nước sông hoàn toàn chuyển sang màu đen.

Ghe đánh cá của ông Nguyễn Văn Mạnh nhiều tháng nay phải tạm ngưng hoạt động, đang neo đậu ở mé sông. Ảnh: Trần Trung.

Ghe đánh cá của ông Nguyễn Văn Mạnh nhiều tháng nay phải tạm ngưng hoạt động, đang neo đậu ở mé sông. Ảnh: Trần Trung.

Ông Mạnh khẳng định, chưa bao giờ ông thấy nước sông tại khu vực này bị ô nhiễm nghiêm trọng như năm nay. Ngay cả những loài cá có sức đề kháng khá mạnh như rô phi cũng chết nên hầu như mọi loài thuỷ sản ở quãng sông này đều bị ảnh hưởng.  “Từ khi đoạn sông bị đổi màu cũng là lúc lưới tôi không còn một con cá nào dính trong vòng 25 km trở lại nên phải đành cuốn lưới về treo trên ghe. Nhiều người trong xóm tôi đã buông ghe đi làm mướn trang trải cuộc sống, đợi khi nào dòng nước trong xanh trở lại, bà con tiếp tục hành nghề”, ông Mạnh rầu rĩ nói.

Ấp Bến Kéo, xã Long Thành Nam, thị xã Hòa Thành được xem là một trong làng chài của tỉnh Tây Ninh. Người dân địa phương cho biết, tình trạng sông Vàm cỏ bị ô nhiễm đã diễn ra hàng chục năm nay. Thế nhưng, năm nay là nghiêm trọng nhất, hệ quả khiến hàng chục ngàn con cá giống và hàng tấn cá thương phẩm bà con chết trắng, hộ ít thiệt hại vài chục triệu, hộ nhiều hàng trăm triệu đồng...

Là hộ dân nuôi cá lâu đời nơi đây, bà Lê Thị Tiến (65 tuổi) ấp Bến Kéo, xã Long Thành Nam cho biết, cả đời bà gắn với con sông này. Trước đây gia đình bà hành nghề đánh bắt cá, khi cá tự nhiên ngày càng ít đi, bà chuyển sang nuôi bè, gần như năm nào cá của bà cũng bị bệnh rồi chết dần, riêng năm nay cá chết diễn hàng loạt.

Cá giống mới thả của bà Lê Thị Tiến vẫn tiếp tục chết. Ảnh: Trần Trung.

Cá giống mới thả của bà Lê Thị Tiến vẫn tiếp tục chết. Ảnh: Trần Trung.

Theo bà Tiến, gia đình bà chỉ nuôi 4 loại cá gồm: rô đồng, trê, tra, vồ đém, trước kia thả 6.000 con cá giống, đến vụ bà thu hoạch gần 6 tấn, lãi 200 triệu đồng. Năm nay, bà thả 36 bè, với số lượng cá giống tương đương, đợt vừa qua, tình trạng nước sông ô nhiễm đột ngột, gia đình bà trở trở tay không kịp, đàn cá của bà bị hao hụt nặng, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Cha chung không ai khóc?!

Theo thống kê của Sở TN&MT tỉnh Tây Ninh, sông Vàm Cỏ Đông  đi qua 6 huyện, thị (Tân Biên, Châu Thành, Hòa Thành, Gò Dầu, Bến Cầu và Trảng Bàng). Từ lâu, sông Vàm Cỏ bị tác động từ hoạt động của 5 khu công nghiệp, 49 nhà máy chế biến khoai mì, 15 nhà máy chế biến cao su, 2 nhà máy mía đường… Hiện nay, đa phần các nguồn thải từ sản xuất, chế biến mì, mía, cao su, khu công nghiệp đã xây dựng hệ thống xử lý, kiểm soát chặt chẽ nhưng các chất ô nhiễm tồn lưu dạng bùn đáy dưới lòng sông vẫn rất cao do phải tiếp nhận nguồn thải từ mấy chục năm qua.

Đối với các cơ sở, hộ kinh doanh nhỏ lẻ, nhà hàng, quán ăn tại khu đô thị, khu dân cư và các hộ chăn nuôi, giết mổ,… hầu hết vẫn chưa được xử lý đổ ra sông như chất xúc tác thúc đẩy quá trình chuyển hóa, phân hủy các chất ô nhiễm tồn lưu trong nước sông. Đặc biệt, lục bình trên sông phát triển dày đặc phủ kín mặt sông làm giảm hàm lượng DO trong nước, tăng hàm lượng nhu cầu oxy hóa hóa học (COD) và nhu cầu oxy sinh học (BOD) để oxy hóa nồng độ các chất ô nhiễm hữu cơ cao (các hợp chất nitơ, phốt pho,…), làm gia tăng phân hủy kỵ khí tạo mùi và màu nước sông thay đổi.

Sở TN&MT Tây Ninh cho rằng, bèo tây phát triển mạnh là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm. Ảnh: Trần Trung.

Sở TN&MT Tây Ninh cho rằng, bèo tây phát triển mạnh là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm. Ảnh: Trần Trung.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, Sở TN&MT tỉnh Tây Ninh vừa có báo cáo kiểm tra chất lượng nguồn nước trong đợt ô nhiễm vừa qua. Kết quả cho thấy, hàm lượng oxy hòa tan (DO) thấp hơn quy chuẩn 1,7 lần, sắt (Fe) vượt từ 1,6 lần, amoni vượt 1,07 - 1,2 lần, nhu cầu oxy hóa học (COD) đạt quy chuẩn. So sánh kết quả nước sông có màu đen năm 2020 với năm 2016 thì mức độ thông số ô nhiễm sắt, amoni thấp hơn khoảng 1,5 lần và hàm lượng DO năm 2020 cao hơn năm 2016 khoảng 8 lần.

 Người dân địa phương cho biết, có một thực tế là khi nước sông bị ô nhiễm dẫn đến cá bè chết, người dân thường cấp báo cho các nơi, hoặc Sở TN&MT, hoặc chính quyền địa phương. Nhưng sau khi cơ quan chức năng có động thái xuống kiểm tra, lấy mẫu nước, một thời gian sau nước sông Vàm Cỏ Đông vẫn tái ô nhiễm, cá vẫn tiếp tục chết. Từ đó, nhiều người nuôi cá không muốn báo cơ quan chức năng nữa mà lo tập trung vào việc “tự cứu mình”. Việc này, khiến cho các cơ sở xả thải tiếp tục tái diễn vi phạm, cơ quan chức năng quản lý môi trường thì mất đi nguồn tin báo quan trọng từ chính những người dân!

Người sưu tầm báo xưa

Người sưu tầm báo xưa

Phóng sự 05/08/2020 - 09:10

Sau hơn 3 năm sưu tầm, đến nay ông đã có trong tay hàng nghìn tờ báo. Trong đó, có những tờ báo cực kì quý hiếm và giá trị.

Tú 'thỏ' và câu chuyện về trang trại 2.000 thỏ giống New Zealand

Tú "thỏ" và câu chuyện về trang trại 2.000 thỏ giống New Zealand

Phóng sự 31/07/2020 - 10:08

Dịch bệnh trên lợn khiến nhiều hộ trong đó có Tú lao đao. Quay ngoắt sang nuôi thỏ NewZealand, lập HTX quy tụ ai cùng chí hướng, Tú "thỏ" đã tạo cú hích ngoạn mục...

Bà Niêm người Tày: 'Kiện tướng' nuôi nhím, cheo, kỳ đà

Bà Niêm người Tày: 'Kiện tướng' nuôi nhím, cheo, kỳ đà

Phóng sự 30/07/2020 - 12:14

Nhận thấy động vật hoang dã như cheo, kỳ đà, nhím… ít công chăm sóc, kháng bệnh cao, thị trường tiềm năng, một phụ nữ dân tộc Tày “liều” nuôi và thành công bất ngờ.

Lạc vào giới chơi lan

Lạc vào giới chơi lan

Phóng sự 30/07/2020 - 09:01

Các cụ xưa có câu: Vua chơi lan, quan chơi trà. Điều đó đủ thấy giới chơi lan thuộc đẳng cấp không phải ai cũng mon men tới được…

Tặng quà cho… các gia đình lâm tặc để làm kế giữ rừng

Tặng quà cho… các gia đình lâm tặc để làm kế giữ rừng

Phóng sự 29/07/2020 - 11:30

Khi 8 lâm tặc phải vào tù vì chặt hạ cây nghiến khổng lồ, gia đình họ gặp nhiều khó khăn nhưng không ngờ tết đến lại được chính quyền tặng quà, giúp đỡ.

Có một ngọn thác biết gây cười

Có một ngọn thác biết gây cười

Phóng sự 28/07/2020 - 08:35

Vừa đặt chân xuống nước đoàn người bỗng nhiên cười phá lên. Tôi tò mò, nhảy xuống rồi bật cười rũ rượi bởi không chịu nổi cảm giác buồn buồn, nhột nhột...

Đội K72 và hành trình tìm mộ liệt sĩ trên đất Campuchia

Đội K72 và hành trình tìm mộ liệt sĩ trên đất Campuchia

Phóng sự 26/07/2020 - 16:52

Công tác đào tìm như thời chiến, các chiến sĩ hối hả đào sâu vào lòng đất như những “con chuột chũi”. Khi thấy hài cốt các anh, mọi nỗi mệt nhọc đều tan biến...

Hàng trăm chuyến đi rừng sâu, núi thẳm tìm đồng đội!

Hàng trăm chuyến đi rừng sâu, núi thẳm tìm đồng đội!

Phóng sự 22/07/2020 - 09:35

Cũng như bao người lính khác, nhiều cựu chiến binh phải lăn lộn, lo toan cuộc sống đời thường. Thế nhưng, rất nhiều người trong số họ vẫn miệt mài đi tìm mộ đồng đội…

Người đánh bạc với cây chuối trên vùng đất gió

Người đánh bạc với cây chuối trên vùng đất gió

Phóng sự 22/07/2020 - 09:01

Anh Đặng Văn Hồng, một nông dân thuần chất dám mang cả cơ nghiệp đổ vào cánh đồng chuối gần 20 ha trên vùng đất gió và sương muối. “Canh bạc” rất nhiều may rủi…

Bài 2: Dân tộc Thủy - nhiều bí ẩn cần giải mã

Bài 2: Dân tộc Thủy - nhiều bí ẩn cần giải mã3

Phóng sự 21/07/2020 - 08:35

Dân tộc Thủy đã được Viện Dân tộc học kết hợp với Ủy ban Dân tộc và Đại học Tổng hợp tổ chức hội nghị chính thức xác nhận vào năm 1973.

Dân tộc 100 người trước nguy cơ bị 'xóa sổ': Bức tâm thư gửi Thủ tướng

Dân tộc 100 người trước nguy cơ bị 'xóa sổ': Bức tâm thư gửi Thủ tướng2

Phóng sự 20/07/2020 - 08:35

“Xóa sổ” hiểu theo đúng nghĩa đen, tức trên giấy tờ có thể không còn dân tộc Thủy nữa mà phải sáp nhập vào các dân tộc khác, trái ngược với nguyện vọng của họ…

Người sở hữu 2.000 con cá có 'đôi môi thiên thần'

Người sở hữu 2.000 con cá có 'đôi môi thiên thần'

Phóng sự 17/07/2020 - 08:30

Nhìn thấy đôi môi cong đầy đặn, xẻ táo bạo ấy đám phụ nữ chỉ muốn phát ghen còn cánh đàn ông thì thèm ghé miệng cắn. Sự đụng chạm trị giá cả vài triệu…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'

Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'

Ban Tổ chức Trung ương vừa có văn bản yêu cầu Tỉnh ủy Bắc Ninh xem xét, điều chỉnh lại công việc của ông Nguyễn Nhân Chinh, tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh.

Vụ nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An: NAPMU lên tiếng

Vụ nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An: NAPMU lên tiếng

Liên quan đến dự án ngàn tỷ nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An, phía NAPMU – Ban quản lý dự án NN-PTNT đã trình bày rõ quan điểm…

Hà Nội ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Bắc Từ Liêm

Hà Nội ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Bắc Từ Liêm

Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở Bắc Từ Liêm. Bệnh nhân có lịch trình đi lại phức tạp ở 4 quận và đã từng test nhanh âm tính.