Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nông dân Mỹ đối mặt nguy cơ vỡ nợ vì chiến tranh thương mại

Thứ Sáu 28/06/2019 , 07:01 (GMT+7)

Cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump đang đẩy kinh tế nông thôn Mỹ đến bờ vực, khiến nhiều nông dân vỡ nợ, gây áp lực lên các bên chuyên cho vay nông nghiệp.

10-02-38_1
Nông dân Mỹ trên một cánh đồng đậu tương ở bang Illinois. Ảnh: Reuters.

Nông dân Mỹ chưa bao giờ thấy thu nhập ròng của họ giảm tới một nửa kể từ năm 2013. Họ đang có tổng nợ 427 tỷ USD - nhiều nhất sau cuộc khủng hoảng nông trại những năm 1980. Tỷ lệ vỡ nợ các khoản vay nông nghiệp tại ngân hàng trong 3 tháng đầu năm 2019 cao nhất 7 năm qua.

Trong một sự kiện ở bang Iowa hồi đầu tháng 6, Tổng thống Donald Trump đổ lỗi cho những người tiền nhiệm “không làm gì” trước tình trạng thu nhập của nông dân giảm, đồng thời cho rằng chính quyền của ông giúp “đảo ngược tình thế”.

Tuy nhiên, trên thực tế, cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump càng làm xói mòn những điều kiện tài chính, theo Politico. Áp thuế đáp trả các đối tác thương mai lớn như Trung Quốc và Mexico khiến xuất khẩu nông sản của Mỹ giảm mạnh, đẩy giá hàng hóa xuống thấp. Nợ tăng đẩy người chăn nuôi và trồng trọt - vốn chịu thiệt hại do các đợt lụt lớn - đến mất khả năng thanh toán.

Gran Kimberley, nông dân trồng ngô và đậu tương tại Iowa, nhận thấy nguy cơ ngày càng gia tăng. Ông cũng như nhiều người khác dần mất vốn, phải chọn giữa ngày càng chìm sâu vào nợ nần hoặc từ bỏ làm ăn. Một số người cố cầm cự bằng cách hạn chế sửa chữa máy móc, hy sinh các khoản đầu tư dành cho hoạt động của trang trại.

“Đã có bao nhiêu tình huống bất khả kháng chúng tôi phải chịu trong vài năm qua?”, Kimberley nói. “Thời tiết bất lợi, dịch tả lợn châu Phi và chiến tranh thương mại. Tôi cho rằng tình trạng này là chưa từng có. Chúng tôi chưa chứng kiến điều gì tương tự kể từ những năm 1980”.

Bất ổn trong nông nghiệp trái ngược với kinh tế Mỹ nói chung, với tăng trưởng năm 2018 là 3%. Nhiều nhà kinh tế dự đoán nếu kinh tế Mỹ năm nay giảm tốc, nông dân lại nằm trong nhóm chịu thiệt hại nặng nhất.

Tổng thống Trump đã có biện pháp ứng phó tạm thời – lập quỹ hỗ trợ quy mô 27 tỷ USD, hướng đến những người bị chiến tranh thương mại ảnh hưởng. Ông từng giành thắng lợi trước đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton ở phần lớn các bang nông nghiệp trong cuộc bầu cử năm 2016 và vẫn nhận được nhiều sự ủng hộ tại những nơi này.

10-02-38_2
Xuất khẩu nông sản của Mỹ, trong đó có đậu tương, giảm đáng kể vì chiến tranh thương mại. Ảnh: Reuters.
Tỷ lệ vỡ nợ nông nghiệp tại Mỹ trong quý I là 1,26%, vẫn khá thấp so với mức trên 3% trong những năm 1980, đỉnh điểm là 8,64% vào quý I/1986.
Gus Barker, CEO ngân hàng First Community Bank, bang Iowa, cho biết họ đang giải quyết nguy cơ liên quan những khách hàng vay nông nghiệp có tình trạng tài chính bấp bênh. Danh sách “những ngân hàng gặp vấn đề” - tức có thể vỡ nợ - của FDIC “đang rất, rất nhỏ”.
“Nếu tình trạng này còn tiếp tục, cơ quan quản lý sẽ có hành động với một số ngân hàng nhất định. Đó là điều không thể tránh khỏi”.

Tuy nhiên, tỷ lệ nông dân không thể trả nợ đang gia tăng, ảnh hưởng hoạt động của các ngân hàng ở miền trung Mỹ, công ty bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC) cho biết hồi tháng 5.

Khoảng 20% người đi vay trong quý I tăng mức vay so với cùng kỳ năm ngoái, theo Ngân hàng dự trữ liên bang Kansas City.

“Hàng nghìn ngân hàng hoạt động trong khu vực nông thôn”, Mark Scanlan, phó chủ tịch cấp cao về chính sách nông nghiệp và nông thôn tại Cộng đồng các ngân hàng độc lập ở Mỹ (ICBA), nói.

“Khi kinh tế nông nghiệp bắt đầu đi xuống, họ bị ảnh hưởng không chỉ bởi nợ nông nghiệp mà còn từ những doanh nghiệp chuyên bán hàng hóa cho nông dân”

Các bên cho vay nông nghiệp đã thắt chặt tiêu chuẩn tín dụng do tình hình ngày càng khó khăn, phụ thuộc nhiều hơn vào những khoản cho vay đảm bảo được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) hậu thuẫn.

“Chúng tôi theo dõi rủi ro tập trung, đang tiếp tục tăng, tại các ngân hàng nông nghiệp, đặc biệt là ở những hạt có nguy cơ liên quan nông nghiệp ở mức cao”, tổng cố vấn FDIC Nick Podsiadly phát biểu hôm 13/6. “Một số tổ chức có dư nợ nông nghiệp vượt quá 300% tổng vốn”.

Nông sản tồn kho do nông dân không thể bán - vì chiến tranh thương mại và giá thấp - phần nào gây ra tình trạng nợ nông nghiệp quá hạn, theo John Newton, kinh tế gia tại Liên đoàn nông nghiệp Mỹ.

“2019 là năm thứ 5 liên tiếp giá hàng hóa giảm, nhiều người chật vật mới trụ được đến lúc này. Chúng tôi nghe tin nhiều người chuyển từ nợ ngắn hạn sang nợ dài hạn. Đó chắc chắn không phải công thức để thành công”.

Chính sách thương mại là “biến số không thể kiểm soát, như thời tiết vậy”, Jeff Gruetzmacher, phó chủ tịch điều hành Royal Bank, trụ sở bang Wincosin, mô tả.

Với Kimberley, nông dân Mỹ đang trong giai đoạn “bất ổn nhất, khó đoán nhất”.

“Nông nghiệp luôn có thăng trầm nhưng tôi nghĩ tình hình hiện tại đã vượt ngoài khả năng dự đoán”.

Trong khi căng thẳng thương mại với Canada và Mexico phần nào hạ nhiệt, tình hình ở “mặt trận” với Trung Quốc - quốc gia mua nhiều đậu tương và các sản phẩm nông nghiệp khác từ Mỹ - lại gia tăng. Tổng thống Trump hồi tháng 5 tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và giá đậu tương đã xuống thấp nhất 10 năm.

“Xuất khẩu hàng nông nghiệp sang Trung Quốc đã giảm đáng kể”, Nathan Kauffman, phó chủ tịch chi nhánh Omaha của Ngân hàng dự trữ liên bang Kansas City, nói. Số trang trại phá sản tăng chủ yếu trong các lĩnh vực trồng ngô, đậu tương và sản phẩm từ sữa.

Ông nhấn mạnh nhiều ngân hàng đã chọn cách tiếp cận bảo thủ hơn, dựa trên bài học từ những năm 1980, và vẫn hoạt động tốt, dù “vẫn cần lưu ý một số rủi ro nhất định”.

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Điểm nóng 05/07/2020 - 09:52

Hơn một tháng ròng mưa xối xả tại miền nam Trung Quốc đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng và thiệt hại lớn, tuy nhiên vẫn còn nhiều lý do để lo ngại phía trước. 

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Điểm nóng 03/07/2020 - 08:17

Cảnh báo lũ lần đầu tiên được loan đi sau trận động đất mạnh 3,2 độ richter đã làm rung chuyển thành phố Nhược Nhĩ Cái ở tỉnh Tứ Xuyên phía thượng nguồn Tam Hiệp.

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Điểm nóng 02/07/2020 - 17:41

Báo cáo mới nhất của Liên Hợp quốc cho biết, doanh thu du lịch toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm tới 3,3 nghìn tỷ USD do đại dịch Covid-19.

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Điểm nóng 01/07/2020 - 15:38

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Những bí ẩn ít người biết về đập Tam Hiệp

Những bí ẩn ít người biết về đập Tam Hiệp

Điểm nóng 01/07/2020 - 10:15

Siêu dự án thủy điện đầy tham vọng của Trung Quốc sẽ còn tiếp tục gây tranh cãi bất tận bởi nó còn chứa đựng quá nhiều bí ẩn và bất an.

Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông

Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông

Điểm nóng 30/06/2020 - 09:50

Luật An ninh quốc gia Hồng Kông được Bắc Kinh nhất trí thông qua, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7.

Mưa lũ ở Trung Quốc thiệt hại nhiều tỷ USD, gần trăm người chết

Mưa lũ ở Trung Quốc thiệt hại nhiều tỷ USD, gần trăm người chết

Điểm nóng 26/06/2020 - 08:38

Đợt mưa lũ đầu mùa trong 20 ngày đầu của tháng 6 ở các tỉnh miền nam Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của 63 người, thiệt hại kinh tế gần 3 tỷ USD.

Đập Tam Hiệp làm mất 50% trầm tích đồng bằng

Đập Tam Hiệp làm mất 50% trầm tích đồng bằng

Điểm nóng 25/06/2020 - 11:09

Đây là thống kê của tờ Nationalgeographic ra ngày 9/6/2006 về siêu dự án đập thủy điện Tam Hiệp hoành tráng của Trung Quốc, chính thức phá mọi kỷ lục thế giới về quy mô.

Triều Tiên đình chỉ kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc

Triều Tiên đình chỉ kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc

Điểm nóng 24/06/2020 - 09:49

Điều này có thể làm trì hoãn chiến dịch gây áp lực chống lại Seoul trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với chính quyền Trump.

Triều Tiên lắp lại loa tuyên truyền biên giới

Triều Tiên lắp lại loa tuyên truyền biên giới

Điểm nóng 23/06/2020 - 19:05

Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc đã kiểm chứng được việc Triều Tiên cho lắp lại các hệ thống loa tuyên truyền dọc biên giới hai nước.

Bắc Kinh lo sốt vó, mở rộng tầm soát coronavirus

Bắc Kinh lo sốt vó, mở rộng tầm soát coronavirus

Điểm nóng 20/06/2020 - 21:35

Tất cả các mặt hàng thực phẩm, bưu kiện và lực lượng vận chuyển đều phải trải qua các xét nghiệm để tuy tìm nguồn bệnh trong nỗ lực kiểm soát các ổ dịch mới.

Rừng Amazon ở Brazil bị phá kỷ lục

Rừng Amazon ở Brazil bị phá kỷ lục

Điểm nóng 15/06/2020 - 08:40

Nạn phá rừng mưa nhiệt đới Amazon tiếp tục gia tăng ở Brazil trong tháng Năm và các con số thống kê chính thức vừa công bố cho thấy, đây là tháng tồi tệ nhất.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Giải trừ vũ khí hạt nhân có thể trở thành một mặt trận mới trong sự rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Các “công nhân tình dục” hoan nghênh cơ hội kiếm lại tiền nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về tiếp xúc trực diện, vệ sinh và yêu cầu khách hàng kiểm tra triệu chứng