Thứ ba, 21/08/2018 03:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nữ sinh viên nghèo phải nghỉ học

03/08/2012, 09:51 (GMT+7)

Em Phan Thị Phấn (sinh năm 1992) là sinh viên lớp ĐHSP Toán 10B Trường Đại học Đồng Tháp đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn túng thiếu.

Em Phan Thị Phấn
Em Phan Thị Phấn (sinh năm 1992) là sinh viên lớp ĐHSP Toán 10B Trường Đại học Đồng Tháp đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn túng thiếu. Mặc dù, em đã cố gắng nỗ lực hết mình để vượt qua nghịch cảnh, nhưng cuối cùng Phấn phải đành ngậm ngùi cắn răng chấp nhận nghỉ học, bỏ giữa chừng ước mơ làm cô giáo của mình vào cuối tháng 4/2011!

Phấn là con gái út trong một gia đình nông dân nghèo, có 6 chị em ngụ tại ấp Bàu Môn, xã Thạnh Hưng, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An. Gia cảnh hết sức khó khăn, cha mẹ Phấn chỉ có nguồn thu nhập ít ỏi duy nhất từ vài công ruộng lúa ở vùng rốn phèn Đồng Tháp Mười… nhưng vẫn lo cho Phấn học hành. Với bản tính hiền lành, hiếu học nên ngay từ nhỏ, Phấn luôn xác định: Phải cố gắng học tập và học thật giỏi để đền đáp công ơn sanh thành-dưỡng dục của cha mẹ, sự tận tâm dạy dỗ của thầy cô và thực hiện những ước mơ hoài bão của mình là: Trở thành giáo viên để góp phần cống hiến công sức, trí tuệ xây dựng quê hương, đất nước.

 Dù phải vất vả, vừa phụ việc nhà, vừa hăng say học tập bằng chính nghị lực và trí thông minh của mình, vậy mà suốt 12 năm đèn sách (từ bậc Tiểu học đến Trung học Phổ thông), năm nào em Phấn cũng đạt được thành tích khá giỏi trong học tập. Điều đáng khen là: Phấn đã cùng một lúc thi đậu vào Trường Đại học Đồng Tháp và Trường Cao Đẳng Y tế Cần Thơ năm học 2010 - 2011. Niềm vui xen lẫn nỗi lo là: “Làm thế nào để tiếp tục học Đại học Đồng Tháp mà em đã chọn trong khi phải xa nhà, mọi chi phí cho việc học tập sinh hoạt… đều rất tốn kém ?”. Buồn bã-lo lắng là vậy, nhưng em Phấn vẫn rời quê nhà đến thành phố Cao Lãnh thuê nhà trọ để tiếp tục theo học tại trường Đại học Đồng Tháp. Nỗ lực học được hơn một năm, Phấn phải đành gạt nước mắt rời xa giảng đường đại học vì không đủ khả năng trang trải mọi chi phí cho việc học, mỗi tháng tốn bình quân 1,5 triệu đồng!

Phan Thị Phấn bày tỏ: “Gia đình em cũng đông con, ba mẹ già nên nuôi không nổi. Khi em thi đại học đậu, ba mẹ cũng mừng. Em cũng cố gắng học hết năm nhất. Không có tiền ba mẹ cho, em đi dạy thêm. Nhưng, đến năm hai học sinh không còn học nữa nên em không khả năng tiếp tục học nữa rồi em xin nghỉ học luôn”

Nghỉ học (nhưng vẫn bảo lưu kết quả học tập), Phấn xin làm công nhân tại Công ty TNHH MTV Chế biến thủy sản Hoàng Long, xã Phú Cường, huyện Tam Nông. Làm việc được 9 ngày, do sức khỏe yếu nên em Phấn xin nghỉ việc và tìm đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Nông xin làm nhân viên tạp vụ. Thầy thuốc ưu tú-bác sĩ Nguyễn Hiếu Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện cho biết: “Với ước mơ của em Phấn là tốt nghiệp Đại học sư phạm để làm cô giáo.

Tôi nghĩ rằng: Với khả năng của mình có thể giúp đỡ được gì cho em Phấn trở thành người hữu dụng sau này… Tôi cũng tìm nhiều nguồn để đưa thông tin này mong rằng, những nhà hảo tâm hoặc những đơn vị nào có thể giúp được cho em Phấn hoàn thành được ý nguyện của mình là được tốt nghiệp đại học”. Phan Thị Phấn xúc động tâm sự: “Em muốn đi học lại để sau này đứng lớp làm giáo viên đúng như ước mơ của em hồi nhỏ. Em cũng xin các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ cho em được tiếp tục đi học lại cho đến hết bậc đại học”

Lời cầu xin khẩn thiết của em Phan Thị Phấn thật bi thương và rất chính đáng. Mong sao các nhà hảo tâm, những tổ chức từ thiện, các mạnh thường quân... dang rộng vòng tay nhân ái cứu giúp nữ sinh viên nghèo Phan Thị Phấn vững tin, vượt qua thử thách để sớm trở lại giảng đường Đại học Đồng Tháp tiếp tục thực hiện ước mơ làm cô giáo của mình! 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên hoăc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tử trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 0710.3845431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

TRẦN TRỌNG TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận