Thứ bảy, 22/09/2018 12:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nuôi 3 con tật nguyền

12/02/2012, 08:54 (GMT+7)

Đó là hoàn cảnh của gia đình anh Hà Văn Duẩn và chị Hoàng Thị Chung (xóm 5, xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung- Thanh Hóa).

“Chúng em chỉ học hết cấp ba thôi để bố mẹ đỡ khổ”

Đó là hoàn cảnh của gia đình anh Hà Văn Duẩn và chị Hoàng Thị Chung (xóm 5, xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung- Thanh Hóa). Mẹ sắp sửa mổ cắt thận, bố bị bệnh suy huyết, ba đứa con học giỏi thì hai đứa mang căn bệnh tật nguyền bẩm sinh.

Chúng tôi ghé thăm nhà anh Duẩn vào đúng sáng ngày 29 tết. Khác hẳn với không khí tết của hàng xóm, nhà nào cũng vui nhộn sắm sửa dọn dẹp, trang trí chuẩn bị đón giao thừa thì ngược lại, ở trong ngôi nhà cấp bốn của anh Duẩn lại buồn tẻ, lạnh lẽo. Trên giường, chị Chung đang nằm bẹp một chỗ chẳng giúp gì được cho gia đình ngày tết, dù là việc nhỏ nhất.

Gia đình anh chị có 3 đứa con là Hà Văn Đồng (lớp 12), Hà Thị Thủy (lớp 9) và Hà Văn Giáp (lớp 5) nhưng hai đứa Đồng và Giáp lại bị tật nguyền bẩm sinh từ nhỏ không giúp gì được cho gia đình, mọi gánh nặng đều dồn hết vào đôi vai người chồng ốm yếu và đứa con gái còn ở tuổi thơ ngây.

Anh Duẩn và chị Chung xây dựng gia đình từ năm 1993, trước đây cuộc sống gia đình anh chị cũng hạnh phúc như bao gia đình khác. Rồi vợ chồng hân hoan đón nhận đứa con đầu lòng ra đời. Trộm vía nó ăn nhiều và rất mạnh khỏe, tuy nhiên mãi chẳng thấy con biết đi. Cho đến năm hơn 2 tuổi, gia đình mới phát hiện hai xương đầu gối của cháu bị tật. Đến năm 2009, cháu mới được đoàn SAP.VN- Thanh Hóa mổ miễn phí ở Trung tâm Chỉnh hình Thanh Hóa.

Ban đầu thấy sức khỏe đã hồi phục, nhưng sau hai năm sức khỏe của cháu lại trở nên nặng hơn. Chân cháu chỉ đi được vài chục mét là ngã gục, mọi sinh hoạt, tới trường đều phụ thuộc vào người thân, bạn bè.

Đứa thứ ba (Giáp) cũng như anh nó, mới sinh ra em đã bị teo cơ Delta, bả vai trái lồi ra như người gù. Em làm bất cứ việc gì cũng thấy đau. Thấy anh trai đi lại toàn bị ngã, em chỉ bị đau tay thôi nên khi nào Giáp cũng dành việc nặng nhọc như đi chăn trâu bò giúp mẹ. Có hôm trâu vằng dây thừng khiến Giáp ngã lăn ra đất, bả vai đập xuống đường làm em đau nhức suốt cả tuần.

Cái Thủy (đứa thứ 2) so với các bạn cùng trang lứa thì em gầy và già dặn hơn rất nhiều. Từ khi mẹ ốm nằm một chỗ, bố bị hen suyễn khó thở thì mọi công việc từ lớn đến nhỏ trong gia đình đều đến tay em cả.

Trước đây gia đình anh Duẩn sống ở xóm 5 xã Hà Lĩnh, từ khi chuyển về khu giãn dân gia đình anh mới vay mượn được ít tiền xây ngôi nhà cấp bốn để ở. Ngày vợ chồng anh chị còn khỏe, vợ lo việc đồng áng, chồng chạy xe công nông cũng đủ tiền thuốc men và lo bữa ăn cho con cái.

Mấy năm trở lại đây, chị Chung ốm liệt giường, công nông cũng bị Nhà nước cấm chạy, cộng với sức khỏe anh Duẩn cũng yếu dần nên gia đình rất khó khăn thiếu thốn. Giờ đây nằm một chỗ nhưng trong đầu chị Chung lúc nào cũng phải lo ngay ngáy, làm thế nào để lo cho 5 miệng ăn trong ngày, chưa nói đến việc học hành của các con nữa.

Tuy cuộc sống gia đình khó khăn, nhưng ba đứa con anh chị đứa nào cũng siêng năng ham học. Năm nào ba cháu cũng đạt học sinh khá giỏi của trường. Cái Thủy mới đây đạt giải nhất môn Giáo dục Công dân của trường, tới đây đi thi cấp tỉnh. Thằng Giáp, năm nay mới học lớp 5, ngày 20/11 vừa qua em được giải nhất trong cuộc thi "Rung chuông vàng" của trường.

Hình ảnh mà chúng tôi ghi nhận quả thật đáng thương. Trong ngày 29 tết ba đứa con vẫn quây quần bên giường mẹ, đứa bóp tay, đứa xoa đầu cho mẹ, thằng anh cả tật nguyền vẫn không quên nhiệm vụ ngồi học để mẹ vui lòng.

Đang học lớp 12, nhưng khi hỏi về dự định sắp tới em thi trường gì? Đồng thỏ thẻ nói nhỏ với tôi: “Em chỉ muốn học hết lớp 12 thôi, có thi đậu nhà em cũng chẳng có tiền cho em đi học đâu”. Còn cái Thủy và thằng Giáp cũng chen vào nói: “Chúng em cũng không thi đại học đâu, học hết cấp là đủ rồi, ở nhà đi làm giúp bố mẹ nữa chứ. Mẹ bệnh không nuôi nổi bọn em đâu”.

Nghe xong đứa con nói, chị Chung rơi nước mắt khóc òa lên. “Nếu tôi mà không bị bệnh thì các con tôi đâu đến nỗi thế này. Khi tôi đang còn khỏe, thằng đầu còn nói với mẹ sau này con sẽ thi ngành CNTT để đi làm lấy tiền nuôi mẹ lúc về già”. Mới đây chị đã phải mổ thận, nhưng giờ sức khỏe ngày càng yếu chỉ nằm một chỗ, có thể tới đây chị phải tiếp tục cắt bỏ quả thận bên trái. Bởi vậy, gia cảnh nhà chị đang rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm.

 Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên hoăc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tử Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 0710.3835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

LÊ DƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận