Thứ hai, 23/07/2018 07:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nuôi bồ câu thu lại vốn nhanh

24/01/2013, 10:12 (GMT+7)

Anh Trần Minh Dũng đang sở hữu hàng ngàn cặp chim câu nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường cận Tết.

Anh Trần Minh Dũng (3/6 đường 30/4, khu phố Phú Hội, phường Vĩnh Phú, TX. Thuận An, Bình Dương) đang sở hữu hàng ngàn cặp chim câu, vào thời điểm cận Tết vẫn không đủ đáp ứng cho thị trường…

LÃI 200 TRIỆU/NĂM

Anh Dũng phấn khởi kể: “Tôi bước vào nghề này khá tình cờ, do một ông chú là Việt kiều Đài Loan rỉ tai mách nuôi thử và hỗ trợ cho 500 quả trứng bồ câu giống Pháp về ấp, từ đó và đến nay cứ mỗi năm đạt doanh thu mấy trăm triệu đồng”.

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, nhưng được cái thuận lợi là gia đình có truyền thống SX chăn nuôi nên bản thân anh cũng rất nhạy bén với công việc và thị trường kinh doanh. Sau cả chục năm lăn lộn trong nghề, đến nay anh đã mở rộng nhiều trang trại nuôi chim bồ câu tại địa phương; mở rộng chăn nuôi trên TP.HCM.

Dẫn PV vào khu nuôi chim, anh Dũng tâm sự: “Hiện tôi đang nuôi với quy mô khoảng trên 3.000 cặp bồ câu thịt và giống. Mỗi chuồng trại nuôi 1.000 cặp trên diện tích 100 m2, trừ chi phí vẫn cho lời khoảng 80 triệu đồng. Với trên 3.000 cặp chim, mỗi năm ít nhất cũng thu được trên 200 triệu.

Anh Dũng giới thiệu giống bồ câu Tytan của Thái Lan

Vốn đầu tư một chuồng trại nuôi bồ câu bài bản khoảng 400 triệu đồng. Nếu nuôi 100 cặp, mỗi tháng chỉ tốn khoảng 1,5 triệu tiền thức ăn, nhưng sau từ 4 - 5 tháng sẽ lấy lại vốn ngay. Cái lợi là nhanh thu hồi vốn ban đầu, chim ít rủi ro về dịch bệnh. Tôi đang xây dựng thêm nhiều “vệ tinh” và hỗ trợ kỹ thuật  giúp bà con nông dân nuôi hiệu quả”.

GIỐNG SIÊU THỊT

Để nuôi chim bồ câu đạt hiệu quả, theo anh Dũng, ngay từ khâu chọn giống là rất quan trọng. Chuồng trại phải thông thoáng, đủ ánh sáng, có mái che, làm ổ cho chim mái đẻ trứng, cần thường xuyên vệ sinh.

"Giống chim bồ câu siêu thịt Tytan của Thái Lan có thể nặng tới 1 kg trở lên, dễ nuôi, nhanh lớn, ít bệnh, sinh sản tốt. Nếu nuôi tốt 1 con bồ câu mái sau 4 -5 tháng tuổi bắt đầu đẻ lứa đầu, mỗi lứa đẻ 2 trứng. Sau khi ấp 16 - 18 ngày sẽ nở.

Chim con sẽ được giao cho chim trống nuôi dưỡng, sau 24 ngày tuổi có thể xuất chuồng bán. Chim mái nghỉ dưỡng sau 7 - 10 ngày thì đẻ lứa tiếp theo. Cứ như thế mỗi cặp bồ câu bố mẹ sau 1 năm sẽ cho khoảng 17 cặp con cháu”, anh Dũng cho biết.

Nhằm tăng thêm quy mô đàn chim nuôi đáp ứng cho nhu cầu thị trường trong dịp cuối năm, anh đã quyết định nhập tiếp giống bồ câu mới có tên Tytan của Thái Lan về bổ sung đàn. Anh Dũng chia sẻ: “Đặc tính của loại giống mới này là siêu thịt, trọng lượng sau khi nuôi khoảng 600 - 900 gram. Ưu điểm khác là chúng cũng ăn như bồ câu giống Pháp nhưng cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều…”. Được biết anh còn đầu tư cho đội ngũ nhân viên sang tận Thái Lan học tập kỹ thuật nuôi, tìm hiểu cách làm chuồng trại, cách chăm sóc và thông tin về hiệu quả kinh tế của giống bồ câu siêu thịt.

Đến nay có rất nhiều nhà hàng lớn nhỏ tại địa phương và TP.HCM đã đặt hàng gia đình anh cung cấp mỗi tháng khoảng 500 cặp chim câu. Có những đợt cao điểm cần cả ngàn cặp giao cho các nhà hàng nhưng không đủ đáp ứng. Giải thích điều này, anh Dũng cho hay, bồ câu thịt là món ăn ngon, vừa bổ, rẻ nên khách hàng rất ưa chuộng. Vì sản lượng cung ứng có hạn nên phải đặt hàng trước nhiều ngày mới kịp đáp ứng.

Sau một quá trình đầu tư nuôi chim thành công, mô hình chim câu của gia đình anh Dũng đã được người dân quanh vùng tìm đến học tập và đăng ký làm “vệ tinh” chăn nuôi. Chẳng hề đắn đo, anh luôn khuyến khích bà con gần xa nên tham gia mô hình này, nhất là hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

MINH SÁNG - VĂN ÚT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận