Thứ bảy, 25/05/2019 09:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nuôi cha già mù lòa và chị gái thần kinh

20/06/2013, 09:53 (GMT+7)

Ông Đoàn thì bị mù, cô chị thì bị thần kinh bẩm sinh, còn cô em có khôn hơn nhưng nhiều lúc cũng ngơ ngơ ngẩn ngẩn đến tội nghiệp.

Cha già bị mù lòa, chị gái thì thần kinh từ nhỏ. Mọi việc đều trộng cậy vào cô em gái với tính tình không ổn định như người bình thường. Một gia đình khốn khó đến cùng cực vì bệnh tật hành hạ.

Đó là hoàn cảnh của gia đình ông Thái Bá Đoàn (66 tuổi) ở xóm 10 Nam Lâm, xã Diễn Lâm (Diễn Châu – Nghệ An) khiến hàng xóm láng giếng xót xa lẫn thương cảm. Gia đình ông Đoàn có 3 bố con. Ông Đoàn thì bị mù, cô chị thì bị thần kinh bẩm sinh, còn cô em có khôn hơn nhưng nhiều lúc cũng ngơ ngơ ngẩn ngẩn đến tội nghiệp.

“Nó cứ suốt ngày nói rồi cười thế đấy. Khổ nhất là những hôm thời tiết thay đổi, nó hết lên cơn giật chân tay, cào cấu chảy máu khắp người, rồi lại húc đầu vào tường thùm thụp” – ông Đoàn nói.

Đó là trường hợp của chị Thái Thị Bích (sinh năm 1972). Chị Bích sinh ra đã có những biểu hiện của bệnh thần kinh. Gia đình đã cố gắng đưa đi chạy chữa một vài nơi trong tỉnh, song bệnh tình vẫn không có gì tiến triển. Vì gia cảnh quá nghèo nên gia đình đành chấp nhận đưa con về nhà và sống với bệnh tật từ bé cho tới nay. Hằng tháng gia đình đều phải lấy thuốc thang về cho chị uống.

Chị Thúy (phải ) bên người cha mù và chị tâm thần

Đã hơn 20 năm nay rồi chị không biết gì cả. Mọi việc đều nhờ cô em hết. Đến cả những vấn đề vệ sinh cá nhân của phụ nữ cũng phải nhờ đến cô em trong nhà. Chị suốt ngày ngồi rồi đứng, nói nhảm nhí rồi lại cười khúc khích. Thấy con bệnh tật mà lòng ông Đoàn đau đớn lắm.

Ông Đoàn trước kia cũng là một chàng trai khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên thuở thiếu thời do một lần chơi nghịch nên đã bị ngã và hỏng mất một mắt, còn một mắt thì chỉ thấy lờ mờ. Vì không có điều kiện chữa bệnh, lại vất vả mưu sinh để nuôi hai con nên hơn 10 năm nay con mắt còn lại của ông trở nên mù hẳn.

Vậy là gia đình giờ chỉ còn trông chờ vào cô út là chị Thái Thị Thúy (SN 1975). Là cô con gái út trong nhà nhưng giờ lại là trụ cột chính của cả gia đình. Hằng ngày ngoài đi làm thuê từ sáng sớm tới tối mịt mới về nhà, chị Thúy còn lên rừng kiếm củi để bán kiếm thêm tiền mua gạo cho gia đình. Biết khó khăn vất vả rất nhiều, nhưng chị vẫn cam lòng chịu đựng, những mong kiếm tiền để chữa chạy cho cha và chị gái.

Trong đôi mắt đượm buồn của chị, hai hàng lệ đã tuôn rơi làm ai cũng thấy xót xa. Không biết rồi cuộc sống của gia đình này sẽ ra sao nếu như không có sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm?

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên (điện thoại chị Thúy: 0165.237.4629). Hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

ĐỨC CHUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận