| Hotline: 0983.970.780

Nuôi giun để làm đất cho cây bưởi

Thứ Năm 07/11/2019 , 09:01 (GMT+7)

Ông Nguyễn Văn Oánh ở khu Đồng Bưởi, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) kể lại, từ năm 2006 dự án trồng bưởi của tỉnh Hà Tây (cũ) sản xuất không có sự đồng nhất về kỹ thuật chăm sóc khiến cây có năm ra quả, có năm không (hiện tượng bưởi đặt vòng-PV), nhà ít quả, nhà nhiều.

09-18-42_npt_2
Bưởi Diễn Chương Mỹ đảm bảo an toàn.

Từ khi tham gia phát triển vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung của thành phố, bà con đã thử nghiệm ứng dụng sản xuất hữu cơ bằng cách nuôi giun và vi sinh vật có lợi để chúng làm tơi xốp đất, không dùng phân bón và thuốc trừ sâu hoá học mà dùng các phụ phẩm nông nghiệp tự ngâm, ủ để bón.

Nhờ đó mà mã quả ngoài khi chín vàng tươi, ít tỳ vết, chất lượng múi bưởi thơm ngon, thời gian bảo quản cũng được lâu hơn so với cách bình thường.

HTX Núi Bé có 12 thành viên với 15,5ha bưởi Diễn cùng áp dụng kỹ thuật kỹ thuật tương tự và cùng xây dựng nghiệp vụ bán hàng, tem nhãn truy xuất nguồn gốc và tiếp thị sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Đăng Hùng - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chương Mỹ: Từ năm 2015 đến nay hội thường xuyên tuyên truyền, vận động nông dân chuyển đổi đất canh tác cho giá trị thấp sang sản xuất cây ăn quả có múi mà đặc biệt là bưởi Diễn. Để tránh tình trạng “bưởi đặt vòng” theo vụ, hội hướng dẫn cho các nhà vườn áp dụng kỹ thuật tỉa cành chăm sóc sau thu hoạch, thụ phấn bổ sung, thụ phấn chéo giúp cho quả tỷ lệ đậu cao và đều chứ không để bưởi thụ phấn tự nhiên như trước nữa.

Năm 2017 Cục Sở hữu trí tuệ đã công nhận nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm bưởi Diễn Chương Mỹ. Liên tục từ đó đến nay huyện Chương Mỹ có sự chỉ đạo và hỗ trợ kinh phí của thành phố Hà Nội đã giúp nông dân đăng ký và dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm bưởi Diễn.

Theo ông Hùng, nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, nên số lượng quả sai hơn, chất lượng ngon và bảo đảm cho người tiêu dùng. Cùng với đó, huyện còn giúp nông dân quảng bá hàng hoá, như: Tổ chức tuần lễ bưởi Chương Mỹ tại Trung tâm triển lãm nông nghiệp ở đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội và tại một số hội chợ khác.

Giá trị quả bưởi tăng cả về chất lượng, mẫu mã nên gần đây có nhiều doanh nghiệp, cá nhân đặt hàng tiêu thụ. Phấn đấu đến hết năm 2019 Chương Mỹ sẽ hỗ trợ nông dân dán tem truy xuất nguồn gốc cho khoảng gần 600ha.

Quay trở lại với câu chuyện của chủ vườn Nguyễn Văn Oánh, theo ông năm 2017 - 2018 nhờ sản xuất theo quy trình hữu cơ và dán tem truy xuất nguồn gốc nên giá hàng hoá ổn định. Năm nay, sản lượng trái tăng khoảng 15 - 20% nhưng giá bán vẫn giữ như năm trước từ mức 22.000 - 25.000 đồng/quả. Đặc biệt, với 2.000m2 trồng bưởi của gia đình ông không phải bán ra ngoài thị trường mà đều được doanh nghiệp thu mua xuất bán trong siêu thị. Tính ra trung bình mỗi ha chuyên canh bưởi Diễn năm nay gia đình ông cũng như nông dân Chương Mỹ thu về xấp xỉ 1 tỷ đồng.

09-18-42_npt_1
Nhờ nuôi giun làm tơi xốp đất mà bưởi Diễn Chương Mỹ khi chín vàng tươi, ít tỳ vết, chất lượng múi bưởi thơm ngon, thời gian bảo quản cũng được lâu hơn.

Cũng giống ông Oánh, bà con HTX Núi Bé năm nay trồng theo quy trình VietGAP đã có siêu thị đạt hàng mua. Phần lớn sản phẩm của HTX vẫn bán ra thị trường theo kênh lái buôn nhưng giá trị mỗi trái bưởi đã tăng 5.000 đồng/quả so với năm trước, dao động từ 25.000 - 30.000 đồng/quả. Nhờ đó thu nhập của xã viên HTX Núi Bé cũng tăng từ 15 - 20% so với năm trước và tương đương với mức thu của gia đình ông Oánh.

Ngoài ra, dự kiến cuối năm HTX Núi Bé còn đóng hộp cho bưởi Diễn bán phục vụ nhu cầu quà Tết. Mỗi hộp mẫu mã đẹp có 3 quả bán 150.000 đồng/quả. Như vậy, giá trị đã gia tăng mỗi quả trên 10.000 đồng so với bán thường.

Như vậy, sau hơn 10 năm trồng bưởi, nhưng kể từ khi được TP Hà Nội và huyện Chương Mỹ hỗ trợ tích cực, giúp nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, gắn tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu bưởi Diễn Chương Mỹ mới cho nông dân hiệu quả rõ rệt.

Xem thêm
Giải bài toán nguồn thức ăn cho ngành chăn nuôi

GIA LAI Thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi là chủ trương đang được tỉnh Gia Lai hướng đến.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm