Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nuôi vịt - nghề đang 'hot'

Thứ Ba 13/08/2019 , 08:33 (GMT+7)

Từ đầu năm đến nay xã Tân Tiến đã xuất bán ra thị trường được gần 500 tấn vịt thịt, doanh thu 15-17 tỷ đồng, trừ mọi chi phí đầu tư, người chăn nuôi vẫn lãi được công lao động 2,7-3,3 tỷ đồng, tùy thời điểm.

09-40-09_dn_vit_cu_gi_dinh_ong_chi
Nhiều hộ nuôi vịt bài bản, an toàn dịch bệnh.

Xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, Hưng Yên là địa phương rất năng động trong sản xuất nông nghiệp. Nhà nông trên địa bàn luôn biết tận dụng mọi tiềm năng lợi thế sẵn có, để phát triển các loại cây trồng, vật nuôi theo hướng hiệu quả, bền vững, giá trị gia tăng cao.

Phong trào nuôi vịt thịt ở 2 thôn Vĩnh Lộc và Hòa Bình Hạ là một minh chứng đáng kể. Tổng đàn vịt nuôi thường xuyên ở các thôn nói trên đạt gần 40.000 con, hầu hết được chăn thả trên các ao hồ ven các kênh thủy nông Bắc Hưng Hải.

Theo đó mỗi tháng các gia đình chăn nuôi ở đây đã xuất bán ra thị trường được hơn 70 tấn vịt thịt, doanh thu 2,5 - 2,8 tỷ đồng, trừ mọi chi phí vật tư, người chăn nuôi vẫn còn lãi được công lao động 450-550 triệu đồng/tháng, tùy thời điểm.

Ông Đàm Văn Chỉ (thôn Hòa Bình Hạ) đã ngoài 60 tuổi vẫn thường xuyên nuôi 4.000 con vịt thịt. Do chăm sóc tốt và cho ăn cám viên công nghiệp mua từ các cơ sở sản xuất có uy tín, nên vịt của ông Chỉ nuôi 42-45 ngày đã cho xuất bán, trọng lượng quân bình đạt 2,7-3,2kg/con.

Để có vịt thịt cung ứng ra thị trường thường xuyên hơn và quay vòng đồng vốn đầu tư nhanh hơn, ông Chỉ đã thực hiện chăn nuôi gối đàn, mỗi đàn nuôi 2.000 con cách nhau 21-23 ngày. Nhờ vậy tháng nào ông Chỉ cũng có 5-6 tấn vịt được bán, có 20-30 triệu đồng “bỏ ống”.

Ông Chỉ hồ hởi khoe với chúng tôi: “Năm nay vịt thịt được giá rất cao, riêng 6 tháng đầu năm tôi đã bán được 6 lứa (12.000 con vịt), khối lượng thịt hơi ước đạt 33.000kg, trừ tiền mua con giống, thức ăn chăn nuôi và vacxin phòng dịch, vẫn còn dư ra được trên 300 triệu đồng.”

Đáng chú ý, mặc dù nuôi vịt thường xuyên liên tục với số lượng lớn, trên cùng diện tích ao hồ mặt nước, nhưng từ hàng chục năm nay, đàn vịt nuôi của ông Chỉ không hề xảy ra dịch bệnh lớn.

Nguyên nhân chủ yếu do ông Chỉ biết tận dụng nguồn nước thủy nông Bắc Hưng Hải, để thường xuyên thay mới phần nước ao đã bị ô nhiễm trong quá trình chăn nuôi, kết hợp với phòng ngừa dịch bệnh từ xa như, chọn mua con giống khỏe, vệ sinh tiêu độc chuồng trại định kỳ, vacxin phòng bệnh cho vịt đúng lịch...

Ông Chỉ cho biết: “Không muốn nghỉ nuôi vịt, vì tiếc vị trí chăn nuôi đắc địa (ao hồ rộng, dễ lấy nước từ các trục thủy nông), cứ thả vài nghìn con vịt xuống, nuôi vài chục ngày là có vài chục triệu đồng tiền lãi, tiêu pha đỡ phải dè xẻn”. Đây cũng chính là lý do, vợ chồng ông Chỉ đã đồng lòng, khép lại nhà cửa trong làng, để ra cuối đồng dựng lều tạm ở trông nuôi vịt.

Vợ chồng anh Úy-Lệ (hộ nuôi vịt thôn Hòa Bình Hạ) cũng hào hứng cho rằng: Chưa có năm nào người nuôi vịt gặp nhiều thuận lợi như năm nay. Giá vịt lúc nào cũng cao, giá thức ăn chăn nuôi lại khá ổn định, dịch vụ chăm sóc khách hàng từ các công ty rất kịp thời, chỉ cần nhấc máy là có ngay mọi thứ cho nhu cầu phát triển chăn nuôi, bao gồm tập huấn kỹ thuật, tham quan học tập mô hình và hỗ trợ thăm khám, trị bệnh gia cầm khi cần. “Nuôi một lứa vịt năm nay giá trị bằng nuôi 2-3 lứa vịt năm trước”, anh Úy nhấn mạnh.

Cùng chung niềm vui với các hộ nói trên, từ đầu năm đến nay chị Nguyễn Thị Dinh (thôn Vĩnh Lộc) cũng có lợi nhuận hơn 250 triệu đồng từ 3.000 vịt thịt nuôi thường xuyên. Chị Dinh cho biết: “Nhờ chăn nuôi vịt gia đình em đã bù lỗ được đàn lợn nhiễm dịch tả Châu Phi. Để phát triển nuôi vịt lâu dài, em đã mở thêm giếng khoan tại chỗ, nhằm chủ động nguồn nước bổ sung cho ao vào thời điểm thủy nông tạm dừng bơm trên các kênh Bắc Hưng Hải".

Theo chị Dinh, vịt nuôi cần thời tiết mát mẻ, nên định kỳ 2-3 ngày/lần bổ sung nước mới cho ao, chẳng những nuôi cá nhanh lớn, mà nuôi vịt cũng tăng trọng tốt hơn, tuy nhiên vẫn phải đặc biệt coi trọng công tác phòng dịch từ xa cho đàn vịt.

“Giá vịt sẽ còn cao trong nhiều tháng nữa, vì nguồn lợn thịt không còn nhiều, khả năng tái đàn cũng rất chậm, do kinh tế của người nuôi lợn đã cạn kiệt” – nhận định của ông Đàm Văn Chỉ, thôn Hòa Bình Hạ.

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Chăn nuôi 07/08/2020 - 11:33

Đến thăm trang trại nuôi chim trĩ của anh Trần Nhật Mỹ ở xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, Quảng Trị, ấn tượng đầu tiên là rất nhiều ô chuồng liền kề nhau.

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Chăn nuôi 07/08/2020 - 08:41

Anh Nguyễn Bửu Thanh ở phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ nuôi chim trĩ, gà Quý Phi qui mô lớn, cho thu nhập gần 400 triệu đồng/năm.

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Chăn nuôi 06/08/2020 - 14:59

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị đang triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu năm 2020 nhằm quản lý tốt đàn vật nuôi.

Tuyên Quang: Tập huấn thụ tinh nhân tạo cho trâu, bò

Tuyên Quang: Tập huấn thụ tinh nhân tạo cho trâu, bò

Chăn nuôi 06/08/2020 - 14:57

Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang vừa tổ chức 3 lớp tập huấn kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho trâu bò.

Chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ gà ta Bình Định

Chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ gà ta Bình Định

Chăn nuôi 06/08/2020 - 12:09

Song song với thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi gà ta thả đồi, để ổn định đầu ra, Bình Định còn xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ gà.

Nuôi gà nòi lai thương phẩm theo hướng an toàn sinh học

Nuôi gà nòi lai thương phẩm theo hướng an toàn sinh học

Chăn nuôi 06/08/2020 - 12:08

Mới đây, Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang, Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Thuận phối hợp tổ chức hội thảo mô hình “Nuôi gà nòi lai thương phẩm theo hướng an toàn sinh học”.

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Chăn nuôi 06/08/2020 - 06:35

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Vĩnh Long: Nuôi dê nhốt chuồng thu nhập khá

Vĩnh Long: Nuôi dê nhốt chuồng thu nhập khá

Chăn nuôi 05/08/2020 - 13:54

Phong trào nuôi dê đang phát triển mạnh ở ĐBSCL, nhiều nông hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ loài vật nuôi này.

Anh Phong 'mát' nuôi lợn an toàn sinh học

Anh Phong 'mát' nuôi lợn an toàn sinh học

Chăn nuôi 05/08/2020 - 08:13

Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong chăn nuôi lợn, anh Phong “mát” ở Tây Ninh đã có nhiều sáng kiến “điên rồ” nhưng vô cùng hữu ích.

Hưng Yên: Nuôi bò thịt ít rủi ro, đỡ lo bệnh

Hưng Yên: Nuôi bò thịt ít rủi ro, đỡ lo bệnh

Chăn nuôi 04/08/2020 - 09:01

Những năm gần đây, đàn bò trên địa bàn Hưng Yên không ngừng tăng về số lượng, chất lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân trước dịch tả lợn châu Phi.

Chủ trại lợn ở Thanh Hóa và chú lợn rừng may mắn

Chủ trại lợn ở Thanh Hóa và chú lợn rừng may mắn

Chăn nuôi 04/08/2020 - 08:50

Ông Nguyễn Duy Vĩnh (xã Bãi Trành, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã “phẫu thuật” thành công cho chú lợn rừng Việt Nam. Sau ca phẫu thuật, chú đẻ sòn mỗi năm 2 lứa.

Quý 3/2020 doanh nghiệp chăn nuôi lớn sẽ có lợn giống bán ra ngoài

Quý 3/2020 doanh nghiệp chăn nuôi lớn sẽ có lợn giống bán ra ngoài

Chăn nuôi 03/08/2020 - 16:58

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) với tốc độ thay thế đàn khoảng 2,5 - 3 triệu con/quý, phải đến quý 3/2020 các doanh nghiệp chăn nuôi lớn mới có lợn giống bán ra ngoài.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.