Thứ hai, 25/06/2018 11:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ông Trump doạ đánh thuế nhập khẩu lên ô tô châu Âu

05/03/2018, 11:05 (GMT+7)

Tranh cãi giữa Mỹ và châu Âu có nguy cơ leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch tăng thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu.

EU doạ trả đũa và đáp lại, ông Trump tuyên bố Mỹ có thể áp thuế đối với ô tô nhập khẩu từ châu Âu.  

Thâm hụt 800 tỷ mỗi năm

“Nếu EU muốn tăng thuế quan và các rào cản đối với các doanh nghiệp, công ty Mỹ đang kinh doanh ở đó, chúng tôi chỉ đơn giản là đánh thuế vào xe ô tô vốn đang tự do đổ vào Mỹ”-ông Trump viết trên Twitter.

BMW là nhà tuyển dụng nước ngoài lớn nhất của bang Nam Carolina Mỹ với 9.000 lao động

Theo Reuters, Mỹ áp mức thuế 2,5% đối với xe ô tô lắp ráp tại châu Âu, 25% đối với xe tải, xe chở khách nguồn gốc châu Âu. Trong khi đó, EU áp thuế 10% đối với xe ô tô Mỹ. Dữ liệu của Mỹ cho thấy trong năm 2017, thâm hụt thương mại ngành công nghiệp ô tô nước này với Đức lên tới 22,3 tỉ USD và 7 tỷ USD với Anh.

Nhà sản xuất ô tô Đức Volkswagen, Daimler và BMW sản xuất ô tô tại Mỹ. BMW đã tuyển dụng hơn 9.000 lao động ở bang Nam Carolina và là một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất bang. Mỹ chiếm khoảng 15% doanh số bán hàng của Mercedes-Benz và BMW trên toàn thế giới, chỉ 5% doanh số bán hàng của Volkwagen và 12% doanh số bán hàng của Audi. Hồi năm ngoái, Hiệp hội thương mại ô tô của Đức đã tuyên bố, Mỹ sẽ “tự bắn vào chân mình nếu áp thuế hoặc các rào cản thương mại khác”. Mỹ là thị trường lớn nhất của ô tô châu Âu, với doanh thu chiếm 25% tổng giá trị xuất khẩu năm 2016, 237 tỷ USD.

Theo Reuters, ông Trump đã chỉ trích EU rất nặng nề. “Liên minh châu Âu: tàn nhẫn. Họ rất tàn nhẫn với chúng ta. Họ đã tập hợp với nhau để đánh bại Mỹ trong lĩnh vực thương mại”-ông Trump phát biểu trong một sự kiện gây quỹ ở bang Florida hôm 3/3.

AFP cho biết trước đó, ông Trump đã chỉ trích thoả thuận thương mại của Mỹ với EU là “ngu ngốc”, khiến cho thương mại Mỹ thâm hụt mỗi năm lên tới 800 tỷ USD. Ô tô Mỹ đã không thể bán được ở châu Âu. “Đây là một sự thiếu cân bằng thương mại lớn”-AFP dẫn lời ông Trump nói.  

Châu Âu không ngồi yên

Theo Reuters, tuyên bố của ông Donald Trump được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và EU đã “lời qua tiếng lại” vì kế hoạch tăng thuế đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu. Năm 2017, theo các số liệu của hàng nghiên cứu Wood Mackhenzie và nhà cung cấp dữ liệu Global Trade Tracker, Mỹ nhập khẩu 35,6 triệu tấn thép, tương đương trị giá 33,6 tỷ USD và chiếm 36% lượng thép tiêu thụ trên toàn cầu.

Ông Trump dự tính đánh thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% với nhôm. Kế hoạch của ông Trump lập tức bị Trung Quốc, Canada và các nước châu Âu phản ứng. Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố quyết định của Mỹ có thể huỷ hoại nghiêm trọng cơ chế đa phương do WTO đặt ra. Bắc Kinh tuyên bố sẽ lầm việc với các nước cùng chịu ảnh hưởng do quyết định trên để bảo vệ lợi ích.

Phân tích cho thấy, Trung Quốc thực tế sẽ chịu ảnh hưởng ít nhất từ kế hoạch trên của ông Trump, bởi nước này chỉ chiếm 3% sản lượng thép nhập khẩu vào Mỹ. Dẫn đầu xuất khẩu thép vào Mỹ là Canada, chiếm 16%, và tiếp sau là Brazil và Hàn Quốc. Canada cũng chiếm 41% sản lượng nhôm nhập khẩu vào Mỹ.

Tương tự Trung Quốc, các đối tác khác của Mỹ cũng lập tức phản ứng kế hoạch của ông Trump. Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean Claude Juncker cho biết, xe mô-tô Harley Davidson, rượu bourbon và đồ jeans thương hiệu Levis sẽ bị áp thuế. Canada cũng doạ sẽ trả đũa nếu bị tăng thuế thép và nhôm nhập khẩu.

“Chúng tôi sẽ không ngồi yên khi ngành công nghiệp ô tô và việc làm của châu Âu bị ảnh hưởng”-ông Jean Claude Juncker tuyên bố bên lề một hội thảo ở Hamburg (Đức). Theo Tổng thống Donald Trump, chiến tranh thương mại nếu xảy ra “là một điều tốt” và Mỹ sẽ dễ dàng chiến thắng.

AN QUỐC (Theo AFP, Reuters)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận