Thứ ba, 18/06/2019 06:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phát kiến camera siêu tốc chụp 10 nghìn tỷ khung hình/giây

19/10/2018, 19:11 (GMT+7)

Một nhóm nhà khoa học quốc tế đã phát triển camera "siêu tốc", có khả năng chụp 10 nghìn tỷ khung hình/giây, đồng nghĩa với việc nó có thể "đóng băng thời gian" để thấy được sự chuyển động của ánh sáng.

Camera có tên gọi T-CUP có thể đóng băng thời gian" để thấy được sự chuyển động của ánh sáng

 Sự tiến bộ này có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về những bí mật chưa thể phát hiện được của sự tương tác giữa ánh sáng và vật chất.

Công trình nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Ánh sáng: Khoa học và Ứng dụng (Lights: Science&Applications) số ra mới nhất, theo đó hệ thống mới dựa trên một "streak camera" có tốc độ xử lý 10 lũy thừa 15 hình/giây, được tích hợp một kiểu thu thập dữ liệu sử dụng trong các ứng dụng như chụp X-quang.

Giáo sư công nghệ y học và công nghệ điện tử Wang Lihong, phụ trách nhóm nghiên cứu trên tại Viện công nghệ California Caltech ở Mỹ nhận định: "Chúng tôi biết rằng, chỉ bằng việc sử dụng một streak camera ở tốc độ femto giây, chất lượng hình ảnh vẫn rất giới hạn”. Do đó, nhóm nghiên cứu đã bổ sung thêm một camera chụp hình ảnh tĩnh. Kết hợp với hình ảnh mà "streak camera" thu được, nhóm nghiên cứu có thể sử dụng phép biến đổi tích phân Radon trong toán học để có được những hình ảnh chất lượng cao, đồng thời chụp được tới 10 nghìn tỷ khung hình/giây.  

Tốc độ chụp hình thời gian thực của T-CUP có thể cung cấp một cái nhìn rõ nét về sự tương tác giữa ánh sáng và vật chất

Camera có tên gọi T-CUP nói trên đã lập kỷ lục thế giới về tốc độ chụp hình thời gian thực. Nhóm nghiên cứu hy vọng công trình này sẽ góp phần tạo ra một thế hệ kính hiển vi mới dành cho ngành khoa học vật liệu y sinh và nhiều ứng dụng khác.

VNA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận