Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phòng và trị bệnh nuôi cá nước ngọt

Thứ Sáu 15/11/2019 , 09:45 (GMT+7)

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Sở NN-PTNT Hưng Yên vừa tổ chức Diễn đàn Khuyến nông@ nông nghiệp: “Phòng và trị bệnh nuôi cá nước ngọt”.

09-09-05_dien_dn_khuyen_nongnong_nghiep_phong_tri_benh_nuoi_c_nuoc_ngot_ti_hung_yen_
Nhiều câu hỏi của đại biểu được các nhà khoa học, nhà quản lý giải đáp thỏa đáng.

Ông Kim Văn Tiêu (Phó Giám đốc Trung tâm KNQG) cho biết: “Nhu cầu tiêu thụ cá thương phẩm của thành phố Hà Nội khoảng 300.000 tấn/năm, trong khi sản xuất tại chỗ chỉ đáp ứng được trên 100.000 tấn, số còn lại phải nhập từ các tỉnh, thành lân cận - Đây chính là lý do mở ra diễn đàn, trang bị cho nhà nông các giải pháp kỹ thuật nâng cao năng, suất chất lượng nuôi trồng thủy sản và tổ chức sản xuất theo chuỗi. Giúp người chăn nuôi hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh và tăng thu nhập”.

Diễn đàn đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà quản lý, nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản ở Trung ương và địa phương, cùng hàng trăm nông dân, doanh nghiệp nuôi cá, đến từ các tỉnh Hải Dương, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang và Hưng Yên.

Tham dự diễn đàn, các nhà nông đã được thăm quan các mô hình sản xuất cá giống chất lượng, nuôi cá công nghệ cao “sông trong ao tĩnh” và mô hình nuôi cá lồng trên sông Hồng tại tỉnh Hưng Yên.

Tại diễn đàn, rất nhiều kinh nghiệm quý, cách làm hay trong nuôi trồng thủy sản, đã được các nhà nông và doanh nghiệp chia sẻ, nhiều vướng mắc khó khăn về kỹ thuật chăm nuôi, tiêu thụ sản phẩm cá đã được các nhà khoa học và nhà quản lý giải đáp thỏa đáng.

Mô hình nuôi cá lồng trên sông Hồng tại Hưng Yên.

PGS.TS Kim Văn Vạn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhấn mạnh: Trong nuôi cá, nhà nông cần nắm vững nguyên tắc “3 xem”, “4 định” và nguyên tắc phòng bệnh hơn là trị bệnh, bao gồm:

+ Xem điều kiện thời tiết khi cho ăn: Trước khi cho cá ăn, người nuôi phải quan sát, nếu thời tiết ổn định mới cho ăn theo tốc độ tăng trưởng hàng ngày đã tính trước, nếu thời tiết biến động phải giảm lượng thức ăn để tránh dư thừa, hạn chế ô nhiễm môi trường ao nuôi.

+ Xem biến động các yếu tố môi trường: Môi trường ao nuôi ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của thủy sản, nên người nuôi phải kiểm tra xem các yếu tố môi trường như hàm lượng oxy hòa tan, pH, NH3… đã phù hợp chưa, để điều chỉnh với từng đối tượng cá trước khi cho ăn.

+ Xem tình trạng sức khỏe của thủy sản nuôi: Hàng ngày phải kiểm tra sức khỏe và tốc độ tăng trưởng của cá, để có biện pháp quản lý và cho ăn phù hợp, giúp cá tăng trưởng phát triển tốt.

+ Định chất lượng: Thức ăn cho cá phải phù hợp với từng giai đoạn phát triển về thành phần và hàm lượng chất dinh dưỡng. Kích cỡ viên thức ăn cũng phải phù hợp với kích thước miệng cá ở từng giai đoạn tăng trưởng.

+ Định số lượng: Thức ăn cho thủy sản ăn hàng ngày phải đảm bảo cho ăn đủ no không thừa và không thiếu.

+ Định thời gian: Cho thủy sản ăn theo những giờ nhất định, phù hợp với đặc tính bắt mồi của từng đối tượng. Việc tập cho ăn vào những giờ nhất định sẽ giúp người nuôi dễ quan sát hoạt động ăn của cá. Dọn thức ăn thừa, điều chỉnh lượng thức ăn giúp hạn chế ô nhiễm môi trường của ao nuôi.

+ Định địa điểm: Cho ăn đúng điểm cố định nhằm tạo thói quen bắt mồi từ khi cá mới thả. Cho ăn phải nhẹ nhàng tránh để tránh hiện tượng cá hoảng sợ, sẽ kém ăn hoặc bỏ ăn. Nên cho cá ăn từ từ, quan sát mức độ sử dụng thức ăn của cá để điều chỉnh lượng cho bữa kế tiếp phù hợp.

Mô hình nuôi cá "sông trong ao tĩnh" của Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên.

Chú ý, hiện đang là lúc giao mùa, biên độ nhiệt ngày đêm lớn, sức đề kháng của cá sẽ bị giảm. Mặt khác ao nuôi từ đầu năm đến nay, lượng phân thải từ cá, mùn bão hữu cơ và thức ăn thừa khá nhiều, dễ phát sinh dịch bệnh hại cá, để phòng ngừa, nhà nông cần tăng cường quạt nước, dùng chế phẩm sinh học để duy trì các vi sinh vật có ích, ức chế vi sinh vật có hại, không để ô nhiễm nước ao nuôi, bổ sung vi tamin C hoặc một số thảo dược khác nhằm tăng sức đề kháng cho cá...

“Khảo sát sơ bộ cho thấy, trên thị trường có khá nhiều loại thuốc phòng trị bệnh cho cá không đảm bảo chất lượng. Đề nghị các cơ quan Nhà nước tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý kịp thời. Người nuôi trồng thủy sản chỉ nên mua chế phẩm vi sinh và kháng sinh phòng trị bệnh cho cá từ các nhà sản xuất có uy tín”, theo PGS.TS Kim Văn Vạn.

Nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ Biofloc

Nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ Biofloc

Nuôi trồng 19/09/2020 - 14:00

Dự án “Xây dựng mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn bằng công nghệ Biofloc gắn tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh phía Bắc” đạt được hiệu quả cao.

Nuôi tôm trên bể nổi di động ở Quảng Ninh

Nuôi tôm trên bể nổi di động ở Quảng Ninh

Nuôi trồng 19/09/2020 - 13:50

Từ chương trình nghiệp vụ năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ninh đã hỗ trợ 5 bể ương tôm di động với diện tích 220m2 tại TP Móng cái và huyện Tiên Yên.

Giáo viên mầm non nuôi cá lóc khép kín lãi cả tỷ đồng

Giáo viên mầm non nuôi cá lóc khép kín lãi cả tỷ đồng

Nuôi trồng 10/09/2020 - 09:15

Nhờ nuôi cá lóc, mỗi năm vợ chồng chị Nguyễn Thị Kim Loan thu hoạch trên dưới 30 tấn cá, bán với giá 40.000 - 45.000 đồng/kg, thu về hàng trăm triệu đồng.

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nuôi trồng 09/09/2020 - 20:10

Nhờ nuôi ốc nhồi, mỗi năm anh Phạm Văn Diện (SN 1988, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu, Nam Định) “bỏ ống” gần 400 triệu đồng, sau khi đã trừ tất cả chi phí.

Nuôi ếch khép kín, thu nhập ổn định

Nuôi ếch khép kín, thu nhập ổn định

Nuôi trồng 08/09/2020 - 07:25

Anh Lương Chí Thanh ở Bản Là 3, xã Xuân Thượng, huyện Bảo Yên, Lào Cai thành công với mô hình nuôi ếch và nhân giống ếch cho thu lãi 120 - 150 triệu đồng/năm.

Người phụ nữ Hậu Giang 'mát tay' nuôi cua đinh, ba ba

Người phụ nữ Hậu Giang 'mát tay' nuôi cua đinh, ba ba

Nuôi trồng 01/09/2020 - 08:00

Bà Trương Ánh Nguyệt ở ấp Láng Hầm B, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A (Hậu Giang) nhờ nghề nuôi cua đinh, ba ba đã trở thành tỷ phú.

Ninh Thuận: Tập huấn nuôi cá mú Trân Châu thương phẩm trong ao đất

Ninh Thuận: Tập huấn nuôi cá mú Trân Châu thương phẩm trong ao đất

Nuôi trồng 29/08/2020 - 10:44

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa tổ chức lớp tập huấn “Mô hình nuôi cá mú Trân Châu thương phẩm trong ao đất năm 2020” tại xã Tân Hải, huyện Ninh Hải.

Đồng bằng sông Cửu Long: Tôm lại giảm giá mạnh

Đồng bằng sông Cửu Long: Tôm lại giảm giá mạnh

Nuôi trồng 27/08/2020 - 18:31

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 xuất khẩu tôm gặp nhiều khó khăn, giảm giá mạnh.

Quảng Trị: Nuôi cá 'lồng thuyền' thích ứng biến đổi khí hậu

Quảng Trị: Nuôi cá 'lồng thuyền' thích ứng biến đổi khí hậu

Nuôi trồng 27/08/2020 - 11:49

Lợi thế của kiểu nuôi mới này tại Quảng Trị đạt hiệu quả như ít hao con giống, cá nuôi phát triển tốt, ít bị bệnh và không bị trôi vào mùa mưa lũ…

Lúa thơm, cá sạch: Mô hình độc đáo ở Thủ đô

Lúa thơm, cá sạch: Mô hình độc đáo ở Thủ đô

Nuôi trồng 23/08/2020 - 15:34

Mô hình nuôi cá – lúa đang đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người nông dân. Đó cũng là hướng đi mới trong việc phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Khóc ròng vì cá chết hàng loạt

Bà Rịa - Vũng Tàu: Khóc ròng vì cá chết hàng loạt

Nuôi trồng 19/08/2020 - 19:02

Nhiều lồng cá nuôi trên sông Chà Và, sông Rạng, thuộc xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) bất ngờ chết hàng loạt khiến người nuôi thiệt hại hàng tỷ đồng…

Nuôi tôm thành công nhờ con giống chất lượng

Nuôi tôm thành công nhờ con giống chất lượng

Nuôi trồng 17/08/2020 - 15:38

Mặc dù gặp phải một số khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, dịch bệnh trên tôm và thời tiết nhiều biến động, nhưng một số hộ nuôi tôm vẫn liên tiếp thành công...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Biển vắng cá, sản phẩm mất giá, tàu không có bảo hiểm không dám vươn khơi. Đó là nguyên nhân khiến ngư dân Bình Định chậm trả nợ vay đóng tàu 67.