Thứ ba, 21/08/2018 01:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phú Yên: Vịt chết hàng loạt

14/08/2012, 10:30 (GMT+7)

Các hộ chăn nuôi vịt dọc sông Cái đoạn qua xã An Thạch đang thấp thỏm lo dịch bệnh lây sang đàn vịt của mình.

Mỗi ngày số vịt tơ trong đàn của gia đình ông Phan Đình Lân ở thôn Phú Thịnh, xã An Thạch, huyện Tuy An (Phú Yên) vẫn tiếp tục chết, nhưng chưa xác định được nguyên nhân. Còn các hộ chăn nuôi vịt dọc sông Cái đoạn qua xã An Thạch thì đang thấp thỏm lo dịch bệnh lây sang đàn vịt của mình.

Hơn nửa tháng nay, đàn vịt tơ hơn 3.000 con của gia đình ông Phan Đình Lân liên tục lăn ra chết. Ông Nguyễn Văn Ca, người chăn vịt thuê, cho hay: Số vịt bị chết đều có biểu hiện lừ đừ, bỏ ăn, đi loạng choạng sau đó bật ngửa ra chết. Ngày chết nhiều có đến 300 con, ngày ít cũng vài chục con. Cộng dồn đến nay đàn vịt này đã bị chết hơn 1.200 con và hiện vẫn đang tiếp tục chết. Các hộ nuôi vịt đang rất lo lắng. Ông Sáu, một hộ nuôi vịt ở cạnh trại vịt gia đình ông Lân, nói: Nếu đàn vịt này mà bị cúm A/H5N1 thì nhiều đàn vịt ở đây sẽ khó tránh khỏi bị lây lan vì hầu hết các trại vịt đều thả đàn dọc bờ sông nên không thể cách ly được. Trong khi đó, ngành chức năng vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh nên cũng chưa có khuyến cáo gì cho bà con...

Theo ông Phan Đình Lân, số vịt gia đình ông mua về từ một trại giống ở tỉnh Long An với giá 9.000 đồng/con, cho nhập đàn từ ngày 25/7 và nuôi gộp với đàn vịt đẻ của gia đình tại bờ sông Cái thuộc thôn Hội Tín, xã An Thạch. Sau khi nhập đàn thì số vịt tơ bị bệnh, mua thuốc điều trị nhưng không hiệu quả, vịt vẫn tiếp tục chết, gia đình đã báo cho Trạm thú y huyện Tuy An. Chi cục Thú y đã kiểm tra và mổ lâm sàng một số vịt bị chết nhưng vẫn chưa xác định bệnh tích nên đã báo cáo tình hình cho Phân viện Thú y miền Trung (Khánh Hòa). Ngày 6/8, Phân viện Thú y miền Trung cũng đã đến trại nuôi vịt của gia đình ông Lân kiểm tra, mổ khám và lấy 4 mẫu bệnh phẩm đưa vào TP Nha Trang xét nghiệm, hiện vẫn chưa có kết quả.

Ông Tống Văn Đường, Trưởng trạm Thú y huyện Tuy An cho biết: “Qua kiểm tra ban đầu, đàn vịt của gia đình ông Lân chưa được kiểm dịch tại nơi xuất phát; khi đưa về nhập đàn, gia đình lại không báo cho các cơ quan chức năng. Kết quả mổ khám cho thấy bên trong nội tạng vịt không có biểu hiện bệnh tích gì. Căn cứ các biểu hiện bên ngoài cơ quan thú y nghi là do bị nhiễm vi rút viêm gan siêu vi hoặc nấm phổi nên đã hướng dẫn cho hộ nuôi cách điều trị. Ngoài ra chúng tôi còn cấp miễn phí cho gia đình ông Lân 3 lít thuốc sát trùng RTD Iodine để phun tiêu độc môi trường nuôi và cấp 35 lít thuốc tiêu độc môi trường cho các hộ chăn nuôi vịt trên địa bàn xã An Thạch để bà con phun sát trùng chuồng trại và khu vực chăn thả vịt, hạn chế mầm bệnh lây lan…”.

NGUYỄN NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận