| Hotline: 0983.970.780

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Thứ Tư 01/07/2020 , 09:02 (GMT+7)

Dù ngành NN-PTNT Quảng Bình đã có nhiều động tác để tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), nhưng kết quả vẫn còn khiêm tốn…

Trang trại Vũ Trung nhập lợn giống về để tăng đàn nái. Ảnh: N. Lan.

Trang trại Vũ Trung nhập lợn giống về để tăng đàn nái. Ảnh: N. Lan.

Nỗ lực tái đàn lợn

 Theo ông Trần Công Tám, ngành NN-PTNT tỉnh Quảng Bình đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn lợn theo hướng bền vững, bảo đảm an toàn.

“Quảng Bình là một trong những địa phương ngăn chặn thành công DTLCP. Vì vậy, khi công bố hết dịch, chúng tôi đã bám sát cơ sở, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cũng như hướng dẫn, hỗ trợ người chăn nuôi triển khai công tác tái đàn lợn theo hướng có kiểm soát và bảo đảm an toàn dịch bệnh”, ông Tám chia sẻ.

Huyện Quảng Ninh là nơi có chủ trương tái đàn sớm của tỉnh. Trang trại nhà anh Trương Văn Dễ ở xã An Ninh (huyện Quảng Ninh), được công nhận là cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh năm 2018, có quy mô 260 lợn nái và 180 lợn thịt.

Khi xảy ra DTLCP, nhờ thực hiện đầy đủ các khâu tiêu độc khử trùng và chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học nên đàn lợn vẫn khỏe mạnh. Khi công bố hết dịch, từ nguồn con giống tại chỗ của gia đình, anh Dễ đã mạnh dạn tái đàn với số lượng 340 con để cung ứng ra thị trường.

Trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao Vũ Trung ở xã Mai Thủy (huyện Lệ Thủy) vẫn luôn bảo đảm đàn lợn nuôi thịt với quy mô tổng đàn khoảng 1.200 con. Nhờ thực hiện tốt các điều kiện vệ sinh phòng dịch nên khi diễn ra DTLCP trang trại vẫn không bị ảnh hưởng gì.

Trên thực tế, khi DTLCP dần được kiểm soát và khống chế trên địa bàn thì nhiều trang trại thực hiện có hiệu quả việc tái đàn. Ông Trung là chủ trang trại Vũ Trung cho hay, đàn lợn 1.200 con của trang trại phát triển tốt và đã cung ứng ra thị trường nội địa kịp thời.

“Ngoài giúp cho thị trường ổn định giá thịt lợn thì trang trại lãi lớn trong vụ chăn nuôi này”, ông Trung cho biết.

Ngay từ cuối năm 2019, các trang trại được công nhận an toàn dịch bệnh vẫn tiếp tục duy trì đàn lợn nái và tái đàn lợn thương phẩm với số lượng lớn để phục vụ nhu cầu thịt dịp Tết Nguyên đán. Thời điểm đó, tổng đàn lợn của tỉnh đạt gần 250.000 con, tăng gần 11.500 con so với trước thời điểm DTLCP lan rộng.

Đến nay, sau gần 3 tháng công bố hết dịch bệnh, Quảng Bình đã có tổng đàn lợn gần 250.000 con, tăng 1,5% so với tháng 3/2020.

Riêng với hoạt động tái đàn, trong 6 tháng đầu năm, đặc biệt là sau khi có thông báo hết dịch, các địa phương đã thực hiện tái đàn trên 10.000 con lợn, trong đó lợn nái gần 400 con. Các cơ sở tái đàn chủ yếu là trang trại quy mô lớn, có áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

Ông Trần Công Tám, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y Quảng Bình, cho hay: “Tháng 3/2020, tỉnh công bố hết dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), một số trang trại, hộ gia đình chăn nuôi đã bắt đầu tái đàn lợn để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt lợn trên thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ”.

Nông dân huyện Quảng Trạch tái đàn sau khi hết DTLCP. Ảnh: N. Lan.

Nông dân huyện Quảng Trạch tái đàn sau khi hết DTLCP. Ảnh: N. Lan.

Cần trợ lực cho người chăn nuôi

Sau khi DTLCP được khống chế và kiểm soát, nhiều trang trại và hộ chăn nuôi đã bước đầu tái đàn lợn để ổn định sản xuất, cung cấp lợn giống và lợn thịt ra thị trường.

Tuy nhiên, theo ông Trần Công Tám, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh, dù dịch đã cơ bản được khống chế nhưng do đây là bệnh nguy hiểm đối với lợn, virus DTLCP có khả năng tồn tại rất lâu trong môi trường và các sản phẩm lợn, lại chưa có vắcxin và thuốc điều trị nên nguy cơ tái phát dịch là rất lớn.

“Khó khăn nữa là dù giá lợn hơi cao nhưng thị trường không ổn định, nguồn lợn giống khan hiếm, giá lợn giống quá cao (280.000- 300.000 đồng/kg) trong thời gian chăn nuôi dài nên người chăn nuôi chưa yên tâm, mạnh dạn đầu tư tái đàn”, ông Tám nhìn nhận.

Sau DTLCP, lượng lợn nái được nuôi ở các hộ gia đình sụt giảm đáng kể. Chính vì vậy, số lượng lợn giống dường như bị thiếu hụt. Bà Nguyễn Thị Thủy (xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh) duy trì được cặp lợn nái đẹp. Vừa rồi, một nái sinh sản được 15 lợn con.

Hay tin nhiều bà con đến đặt cọc tiền trước, trung bình mỗi lợn con thu về trên 2 triệu đồng. Bán hết đàn, bà có hơn 30 triệu đồng.

“Lợn ít, bà con mua đông nên những người không mua được cũng trách cứ dữ lắm. Tôi chỉ bán cho mỗi người một con thôi mà cũng mất lòng mất bề xóm giềng vì người mua được, người không”, bà Thủy bộc bạch.

Những người mua được lợn giống thì mừng, người không mua được thì chuồng để trống. Bà con nông dân chỉ quen mua lợn giống từ nái ở các gia đình tại địa phương. Theo bà Thủy thì lý do là lợn giống do nái địa phương sinh sản có nguồn thức ăn cơ bản là tận dụng sản phẩm nông nghiệp, điều kiện chăn nuôi thích ứng với mọi nhà nên khi mua về nuôi dễ hơn.

“Nếu mua lợn giống từ cơ sở trang trại đảm bảo thì đưa về nuôi rất khó. Vì vậy bà con không dám mua vì sợ lợn không lớn được”, bà Thủy nói thêm.

Để kịp thời định hướng, hỗ trợ người dân tháo gỡ khó khăn, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Bình đã chủ động ban hành nhiều văn bản triển khai tới cấp cơ sở. Đồng thời tập trung theo sát tình hình thực tế tại các địa phương để hướng dẫn khôi phục sản xuất.

Ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở NN-PTNT, nhấn mạnh: “Để thực hiện tốt kế hoạch tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng phát triển ổn định đàn lợn, ngành đã tập trung chỉ đạo việc tăng đàn tại chỗ ở các cơ sở chăn nuôi tập trung đủ điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học trên cơ sở bảo đảm nguồn con giống tự sản xuất”.

Quảng Bình đã thực hiện một số chương trình hỗ trợ người chăn nuôi để tạo điều kiện cho việc tái đàn lợn. Ảnh: N.Lan.

Quảng Bình đã thực hiện một số chương trình hỗ trợ người chăn nuôi để tạo điều kiện cho việc tái đàn lợn. Ảnh: N.Lan.

Những tín hiệu khả quan

Hiện tại, Quảng Bình đã ổn định được đàn lợn đực giống 350 con, đàn lợn nái gần 32.000 con, bước đầu đáp ứng nhu cầu cung cấp con giống bảo đảm chất lượng cho việc tái đàn.

Đối với những cơ sở chăn nuôi nhập giống từ bên ngoài, cần phải kiểm soát từ nguồn gốc nơi bán giống, việc lai tạo con giống bảo đảm an toàn phục vụ sản xuất. Thực hiện kê khai đầy đủ theo quy định của ngành nông nghiệp.

Cùng với kiểm soát các hộ chăn nuôi bảo đảm tốt các điều kiện thực hiện tái đàn lợn, ngành nông nghiệp cũng khuyến khích các hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ chuyển sang các vật nuôi khác, duy trì sản xuất, không để trống chuồng.

Theo kế hoạch, toàn tỉnh phấn đấu đến cuối năm 2020 tổng đàn lợn đạt trên 352.000 con, trong đó có gần 314.000 con lợn thịt.

Toàn tỉnh hiện có 2 cơ sở sản xuất con giống lớn là Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh, Công ty TNHH Buntaphan (Quảng Ninh).

Ngoài ra, có 194 trang trại chăn nuôi, trong đó hơn 90 trang trại chăn nuôi lợn và hơn 10 trang trại liên doanh với Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, có áp dụng quy trình chăn nuôi khép kín bảo đảm vệ sinh môi trường nên không để xảy ra dịch bệnh.

Theo ông Nguyễn Phúc Thông, Phó Giám đốc Công ty TNHH Buntaphan thì mỗi năm, công ty này cung ứng ra thị trường khoảng 19.000 con lợn giống chất lượng cao.

Vừa qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Bình đã tiếp nhận 5 con lợn đực giống ngoại do Công ty Thuốc thú y Amavet hỗ trợ. Sau đó, số lợn này được giao  cho ba hộ chăn nuôi lợn có số lượng lớn ở các huyện Lệ Thuỷ, Quảng Ninh, Bố Trạch và Trung tâm Giống vật nuôi Quảng Bình.

Trong đó, 3 hộ chăn nuôi lợn được hỗ trợ mỗi hộ 1 con, riêng Trung tâm Giống vật nuôi Quảng Bình được hỗ trợ 2 con lợn đực giống.

Ông Trần Công Tám cho hay: “Các hộ được hỗ trợ đều có kinh nghiệm chăn nuôi lợn đực giống, có nguồn nhân lực tốt, có khả năng tiếp thu kiến thức, kỹ thuật nhằm góp phần tạo nguồn con giống chất lượng trong việc tái đàn lợn cho các hộ chăn nuôi trong vùng”.

Có thể nói, đây là “tín hiệu vui” cho việc tái đàn lợn một cách hiệu quả, hướng tới ổn định sản xuất, đẩy mạnh chăn nuôi lợn tại các địa phương của tỉnh Quảng Bình trong thời gian tới.

Xuất sắc thương hiệu gà đồi Đông Yên

Xuất sắc thương hiệu gà đồi Đông Yên

Chăn nuôi 24/11/2020 - 06:45

Thương hiệu gà đồi Đông Yên (huyện Quốc Oai, Hà Nội) được biết đến với những ưu điểm nổi bật như thịt chắc, thơm và có vị ngọt đặc trưng.

Sản xuất giống và an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm

Sản xuất giống và an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm

Chăn nuôi 23/11/2020 - 08:39

Chưa bao giờ nước ta có được bộ căn cứ pháp lý và chính sách khuyến khích chăn nuôi đầy đủ như hiện nay.Vấn đề là phải tận dụng cơ hội để đẩy mạnh SX.

Trung tâm Nghiên cứu &phát triển chăn nuôi miền núi kỷ niệm 60 năm thành lập

Trung tâm Nghiên cứu &phát triển chăn nuôi miền núi kỷ niệm 60 năm thành lập

Chăn nuôi 22/11/2020 - 10:53

Ngày 21/11/2020, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi (Viện Chăn nuôi, Bộ NN-PTNT) tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập.

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Chăn nuôi 21/11/2020 - 07:17

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Góp ý sửa đổi Nghị định 13 hướng dẫn Luật Chăn nuôi

Góp ý sửa đổi Nghị định 13 hướng dẫn Luật Chăn nuôi

Chăn nuôi 20/11/2020 - 12:01

Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) vừa tổ chức Hội nghị góp ý kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Nghị định số 13/2020/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật chăn nuôi.

Thái Bình xuất hiện dịch tả lợn châu Phi với triệu chứng khác lạ

Thái Bình xuất hiện dịch tả lợn châu Phi với triệu chứng khác lạ

Chăn nuôi 19/11/2020 - 11:57

Năm ngoái từ lúc phát hiện đến lúc lợn chết là 2-3 ngày với biểu hiện bị tím tái bụng và tai còn năm nay kéo dài 6-7 ngày với toàn thân đỏ rực.

Thái Nguyên: Phòng chống dịch tả lợn Châu Phi - tình thế cấp bách

Thái Nguyên: Phòng chống dịch tả lợn Châu Phi - tình thế cấp bách

Chăn nuôi 17/11/2020 - 15:58

Ngày 16/11, tỉnh Thái Nguyên đã họp bàn giải pháp cấp bách để đối phó với dịch tả lợn, có lãnh đạo của 9/9 huyện, thành phố, thị xã cùng dự.

Vĩnh Phúc hỗ trợ 12,7 tỷ đồng lai tạo giống gia súc

Vĩnh Phúc hỗ trợ 12,7 tỷ đồng lai tạo giống gia súc

Chăn nuôi 17/11/2020 - 08:42

Người chăn nuôi được hỗ trợ 100% giá trị sản xuất liều tinh lợn ngoại phục vụ công tác thụ tinh nhân tạo cho đàn lợn nái trên địa bàn tỉnh.

Nuôi ếch kiếm hàng trăm triệu

Nuôi ếch kiếm hàng trăm triệu

Chăn nuôi 17/11/2020 - 07:30

Anh Cao Văn Phương ở thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) sản xuất ếch giống và nuôi ếch thịt kiếm hàng trăm triệu đồng/năm.

Ngô sinh khối - Giải pháp tiên phong cho tái cơ cấu nông nghiệp

Ngô sinh khối - Giải pháp tiên phong cho tái cơ cấu nông nghiệp

Chăn nuôi 16/11/2020 - 10:55

“Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1520/QĐ-TTg ngày 06/10/2020.

Bắc Kạn bùng phát bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò

Bắc Kạn bùng phát bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò

Chăn nuôi 16/11/2020 - 06:45

Huyện Ngân Sơn là địa phương đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn xuất hiện bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò.

Gà thả đồi, hướng đi mới

Gà thả đồi, hướng đi mới

Chăn nuôi 15/11/2020 - 10:14

Hiện phong trào nuôi gà ta thả đồi phát triển mạnh ở những vùng miền núi Bình Định, một phương thức chăn nuôi sinh lãi gấp nhiều lần so với nuôi gà nhốt chuồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Trái cây muốn xuất khẩu đòi hỏi phải đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc.

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Để cải thiện sức khỏe đất và quản lý dịch hại từ đất, canh tác hữu cơ tạo môi trường lợi khuẩn là một giải pháp quan trọng, đang được áp dụng ở nhiều nơi.