Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Quảng Bình: Phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên

Thứ Sáu 14/06/2019 , 14:48 (GMT+7)

Ngày 14/6, ông Trần Công Tám - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Quảng Bình cho biết đã phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đầu tiên tại xã Xuân Hóa (huyện Minh Hóa).

Ổ dịch ở vùng miền núi

Theo đó, 18h giờ ngày 7/6, Chi cục nhận được báo cáo có xảy ra tình trạng lợn ốm và chết ở hộ ông Đinh Minh Chính (thôn Ba Nương, xã Xuân Hóa, huyện Minh Hóa). Sở NN - PTNT đã chỉ đạo Chi cục  khẩn trương phối hợp với địa phương tổ chức kiểm tra và lấy mẫu gửi xét nghiệm bệnh tại Chi cục Thú y vùng III, TP Vinh. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm âm tính với vi rút gây bệnh DTLCP. Cán bộ của Chi cục có mặt tại ổ bệnh để giám sát, chỉ đạo vệ sinh, tiêu độc khử trùng.

Cán bộ thú y xử lý phun tiêu độc khử trùng ổ dịch trong đêm. Ảnh: Tâm Phùng.

Ngày 11/6, Chi cục tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm trên lợn của hộ ông Đinh Minh Chính và gửi xét nghiệm tại Chi cục Thú y vùng III. Kết quả, mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh DTLCP.

Trước đó, từ cuối tháng 5 đến ngày 12/6, tổng đàn lợn ốm và chết trên địa bàn xã Xuân Hóa là 108 con (trong đó có 62 con lợn chết đã tiêu hủy gồm 14 lợn nái, 1 lợn đực giống, 3 lợn thịt và 44 lợn con dưới 20kg).

Chiều ngày 13/6, UBND huyện Minh Hóa đã ra QĐ công bố ổ dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Xuân Hóa. Sau khi công bố dịch, chính quyền địa phương đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ 46 con lợn còn lại (1 con lợn đực giống, 5 con lợn nái và 40 con lợn thịt).

Địa bàn xã Xuân Hóa (thuộc huyện miền núi Minh Hóa) nằm khá tách biệt. Theo ông Đinh Minh Chính (chủ hộ) thì đàn lợn chưa được tiêm phòng vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nguồn thức ăn sử dụng là thức ăn công nghiệp (thức ăn hỗn hợp sản xuất tại Cẩm Giàng, Hải Dương).

Ông Trần Công Tám nhận định: “Mối nguy lớn nhất làm lây lan bệnh dịch TTLCP là từ nguồn thức ăn có thể lây nhiễm trong quá trình vận chuyển từ Hải Dương vào hộ nuôi lợn”.
 

Tích cực khoanh vùng bao vây

Ngay khi có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh dịch TLCP, Sở NN-PTNT đã chỉ đạo Chi cục phối hợp với địa phương cấp bách triển khai các biện pháp chống dịch. Tổ chức phun tiêu độc khử trùng tại hộ chăn nuôi có lợn ốm chết.

Ngay trong tối 13/6, ông Dương Viết Phương Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y Quảng Bình đã có mặt tại điểm tiêu hủy lợn của huyện Minh Hóa để chỉ đạo việc tiêu hủy toàn lợn bị nhiễm bệnh.

Tiến hành tiêu hủy lợn mắc bệnh. Ảnh: Tâm Phùng.

“Toàn bộ lợn trong hộ chăn nuôi có dịch của ông Chính đã bị tiêu hủy bằng hình thức chôn lấp trong vòng 6 giờ. Tổng trọng lượng tiêu hủy là trên 4.260 kg”- ông Tuấn cho biết.

Ngoài ra lực lượng thú y địa phương  cũng đã được tăng cường để chỉ đạo cán bộ thú y xã nắm chắc tình hình dịch bệnh trên đàn lợn tại địa bàn. Trong đó, đặc biệt chú trọng các hộ chăn nuôi liền kề hộ bị dịch.

“Chúng tôi khẩn trương khoanh vùng có dịch, vùng bị dịch uy hiếp và vùng giám sát dịch nhằm giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh”- ông Trần Công Tám cho hay.

Trước việc phát hiện ổ dịch, huyện Minh Hóa cũng đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương thành lập các chốt chống dịch trên tuyến đường liên thôn, liên xã. Thực hiện phun  tiêu độc khử trùng các phương tiện đi qua. Nhanh chóng tổ chức điều tra ổ dịch theo quy định.

Ông Bùi Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa nhấn mạnh: “Huyện triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, kiên quyết khống chế dịch trong diện hẹp, hạn chế dịch TLCP lây lan”..

Lập chốt kiểm dịch tuyến đường vào xã Xuân Hóa. Ảnh: Tâm Phùng.

Nuôi dê - Từ 'đóng thế' thành kinh tế chủ lực

Nuôi dê - Từ 'đóng thế' thành kinh tế chủ lực

Chăn nuôi 02/06/2020 - 10:16

Phong trào nuôi dê ở Bình Phước đang phát triển mạnh mẽ và là công cụ xây dựng kinh tế bền vững của nhiều hộ gia đình...

Nuôi thỏ bỏ vốn nhỏ, thu lãi to

Nuôi thỏ bỏ vốn nhỏ, thu lãi to

Chăn nuôi 02/06/2020 - 08:31

Với giá 170.000 đ/kg thỏ giống, sau 3 tháng nuôi, bà con nông dân tỉnh Tuyên Quang thu lãi gần như gấp đôi.

Bước tiến mới trong Ngoại khoa Thú y của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Bước tiến mới trong Ngoại khoa Thú y của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Chăn nuôi 01/06/2020 - 18:09

Trải qua 64 năm bề dày lịch sử nghiên cứu, phát triển và trưởng thành của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Khoa Thú y cũng từng bước đi lên.

Bắc Kạn: Dịch tả lợn châu Phi tái phát ở 28 xã với 55 ổ dịch

Bắc Kạn: Dịch tả lợn châu Phi tái phát ở 28 xã với 55 ổ dịch

Chăn nuôi 01/06/2020 - 18:05

Tính đến ngày 1/6, Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã tái xuất hiện ở tất cả 8/8 huyện, thành phố của tỉnh Bắc Kạn.

Lào Cai: Khó quản lý giết mổ gia súc nhỏ lẻ, tự phát

Lào Cai: Khó quản lý giết mổ gia súc nhỏ lẻ, tự phát

Chăn nuôi 01/06/2020 - 11:21

Hiện trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có một lò giết mổ gia súc tập trung, đáp ứng một phần nhỏ cho việc quản lý nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Thành phố Sóc Trăng nuôi gà và nuôi vịt trong chuồng heo trống

Thành phố Sóc Trăng nuôi gà và nuôi vịt trong chuồng heo trống

Chăn nuôi 01/06/2020 - 11:07

Đây là 4 mô hình được UBND TP Sóc Trăng hỗ trợ vốn 46 triệu đồng từ nguồn kinh phí thực hiện các mô hình nông nghiệp và ứng dụng khoa học công nghệ 2020.

Bản Mông nuôi trâu, bò mộng

Bản Mông nuôi trâu, bò mộng

Chăn nuôi 01/06/2020 - 09:15

Bản Phiêng Ten là nơi có 3 cái nhất của xã Sinh Long: Có nhiều hộ người Mông sinh sống nhất, nuôi nhiều trâu, bò nhất và tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất.

Nam Định: Nhập lợn ông bà, phục vụ tái đàn

Nam Định: Nhập lợn ông bà, phục vụ tái đàn

Chăn nuôi 31/05/2020 - 09:07

Sau nhiều tháng triển khai các giải pháp tái đàn, đến nay tỉnh Nam Định đã nuôi tái đàn được trên 80.000 con lợn. Tổng đàn lợn của tỉnh ước hiện có 627.940 con.

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chăn nuôi 29/05/2020 - 16:51

Nếu không zebu hóa được đàn bò cái nền trong nước, chúng ta mãi mãi không thể cải thiện tầm vóc đàn bò.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò hướng thịt

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò hướng thịt

Chăn nuôi 29/05/2020 - 14:10

Ninh Thuận có tổng đàn gia súc khoảng 480 ngàn con, trong đó đàn bò trên 120 ngàn con, chiếm 27% tổng số đàn gia súc của tỉnh.

Tạo nền tảng tốt nhất cho người chăn nuôi

Tạo nền tảng tốt nhất cho người chăn nuôi

Chăn nuôi 29/05/2020 - 09:40

Trải qua nhiều năm xây dựng, Trại giống lợn Tân Thái (Thái Nguyên) góp phần quan trọng vào việc cung ứng giống chất lượng, tạo nền tảng tốt cho người chăn nuôi trên địa bàn.

Nuôi lợn rừng không khó, thịt săn chắc, giá bán cao

Nuôi lợn rừng không khó, thịt săn chắc, giá bán cao

Chăn nuôi 29/05/2020 - 08:34

So với lợn trắng truyền thống, nuôi lợn rừng hiệu quả kinh tế cao gấp 2-3 lần. Thức ăn dành cho lợn rừng rất đơn giản, dễ tìm…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!3

Tôi vừa ở Ninh Thuận ra. Điều ấn tượng nhất đối với tôi tại vùng nắng gắt dữ dội này lại không phải là nóng mà chính là cây neem.