Thứ tư, 16/10/2019 06:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quảng Trị chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học

16/09/2019, 18:14 (GMT+7)

Các khoản Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu gồm: bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh trường học; trông giữ phương tiện giao thông; vệ sinh trường, lớp; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên…

Một lớp học tại vùng biên giới tỉnh Quảng Trị.

Ngày 16/9, Sở GD-TĐ tỉnh Quảng Trị cho biết, đã có công văn gửi các đơn vị trường học yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục.

Theo đó, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị  yêu cầu các đơn vị trường học khi thu các khoản tiền của học sinh phải đảm bảo nguyên tắc thu đúng nội dung, định mức theo quy định. Các khoản thu phải được công khai rộng rãi.

Năm học 2019 - 2020, Sở thống nhất các khoản thu tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh gồm: học phí; dạy thêm, học thêm; tiền trông giữ xe; bảo hiểm y tế. Các khoản thu trên phải có văn bản thống nhất giữa nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh. Phụ huynh học sinh có quyền lựa chọn tham gia hoặc tự mình chuẩn bị cho con em, gồm: bảo hiểm thân thể (thu hộ); các khoản phục vụ trực tiếp cho học sinh; quỹ khuyến học các đơn vị, trường học.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục được vận động, tiếp nhận các khoản tài trợ để bổ sung trang thiết bị, đồ dùng phục vụ dạy và học; cải tạo, sửa chữa, xây dựng các hạng mục công trình phục vụ hoạt động giáo dục tại cơ sở giáo dục; hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học trong cơ sở giáo dục.

Để việc việc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các khoản tài trợ cho giáo dục đảm bảo công khai, minh bạch, các cơ sở giáo dục phải xây dựng kế hoạch vận động tài trợ báo cáo Phòng GD - ĐT phê duyệt đối với cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục cấp tiểu học, trung học cơ sở; báo cáo Sở GD-ĐT phê duyệt đối với cơ sở giáo dục cấp trung học phổ thông và các cơ sở giáo dục khác trực thuộc sở giáo dục và đào tạo

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục không được lợi dụng danh nghĩa của Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định.

Theo đó, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu các khoản: bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

CÔNG ĐIỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận