Thứ tư, 22/05/2019 09:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quanh chuyện Bí thư xã thích dùng súng

14/03/2010, 15:03 (GMT+7)

Sau những ngày xảy ra vụ việc gây dự luận không tốt ở địa phương, chúng tôi có chuyến về Mỹ Phú Đông, nơi có một vị quan xã ưa sử dụng súng để hăm dọa người khác và ghi nhận một số ý kiến của những người có liên quan đến vụ việc.

Căn phòng nơi Bí thư xã Mỹ Phú Đông Lê Văn Lâm cầm súng đã lên đạn dọa bắn người

Sau những ngày xảy ra vụ việc gây dự luận không tốt ở địa phương, chúng tôi có chuyến về Mỹ Phú Đông, nơi có một vị quan xã ưa sử dụng súng để hăm dọa người khác và ghi nhận một số ý kiến của những người có liên quan đến vụ việc.

>> An Giang: 2 lần khai trừ khỏi Đảng, 3 lần rút súng hăm doạ vẫn làm... lãnh đạo

Trong cái nắng gay gắt, chúng tôi tìm đến một người từng chứng kiến toàn bộ sự việc xảy ra trong ngày hãi hùng hôm ấy. Anh Nguyễn Hoàng Vũ, xã đội trưởng xã Mỹ Phú Đông cho biết: Ngày hôm ấy, xã đội có mở bữa tiệc nhỏ để anh em trong đơn vị giải khuây sau. Lúc đó, anh Vũ có mời ông Lê Văn Lâm- Bí thư xã và ông Nguyễn Thế Giới, đảng viên đã nghỉ hưu sang chung vui. Sau khi dự tiệc xong, ông Giới dìu ông Lâm về phòng riêng gần đó, phía sau Văn phòng UBND xã để nghỉ ngơi.

Khoảng 20 phút sau, một chiến sĩ xã đội nghe có tiếng súng lên đạn từ phía phòng riêng của ông Lâm. Anh Vũ và anh Lê Sơn Bình liền chạy sang xem việc gì xảy ra. Một cảnh tượng hết sức ghê sợ, Lâm đang chĩa súng vào đầu ông Giới trong tư thế chuẩn bị bóp cò. Anh Vũ ngay lập tức giật lấy cây carbin từ tay ông Lâm và trả đạn lại, viên đạn rơi xuống, rớt ngay vào chân ông Giới. Sau đó, anh Vũ còn nghe hai người cự cãi nhau xoay quanh chuyện chia tiền lãi trong dịch vụ bơm tưới nước cho bà con nông dân ở khu vực ấp Tây Phú.

Sau đó, phía ông Giới gửi đơn tố cáo Lâm với hai nội dung chính là việc Lâm dùng súng dọa bắn và việc chia tiền lãi trong dịch vụ bơm tưới nước. Uỷ ban Kiểm tra tiếp nhận đơn tố cáo của ông Giới và lập đoàn thanh tra xác minh vụ việc. Đến đây, đoàn thanh tra lại phát hiện thêm một tình tiết mới phát sinh. Đó là vào năm 1997, ông Lê Văn Lâm là trưởng công an xã Cần Đăng, huyện Châu Thành. Đã lạm dụng chức vụ, bắt người trái quy định và gây hậu quả chết người đã bị Ban Thường vụ Huyện uỷ Châu Thành ra nghị quyết khai trừ ra khỏi đảng và bị ngồi tù tới 18 tháng.

Sau khi phát hiện vụ việc trên UBKT Huyện uỷ Thoại Sơn (An Giang) đã họp xét kỉ luật Lâm với những nội dung trên với hình thức khai trừ khỏi đảng và kiến nghị về trên xem xét giải quyết. Ngày 13/11/2009, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành quyết định số 765 QĐ/TU về việc kỉ luật ông Lê Văn Lâm với những vi phạm sau: Không trung thực khai báo trong lí lịch là bị án 18 tháng tù giam và bị khai trừ ra khỏi đảng; vào ngày 07/4/2009 đã uống rượu say dẫn đến có những lời lẽ không tốt và sử dụng vũ khí quân dụng hăm dọa bắn người, vi phạm điều 5, điều 7 của nghị định 47/CP, ngày 12/8/2006 của Chính Phủ “về quản lí vũ khí, vật liệu nỗ và công cụ hỗ trợ”. Quyết định nêu rõ: việc vi phạm của đồng chí Lâm đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của bản thân và tổ chức đảng, gây dư luận không tốt trong nội bộ và quần chúng nhân dân. Do đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủỷ đã kỉ luật ông Lâm với hình thức khai trừ ra khỏi đảng và không còn làm việc ở đây nữa.

Chưa nhận ra tội lỗi, mới đây ông Lâm còn làm đơn khiếu nại về quyết định trên của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ.

Bà Lê Thị Thường, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy cho biết, với những vi phạm như thế thì lẽ ra ông Lâm cũng phải biết ân năn hối cải, đằng này còn lại còn đi khiếu nại thì quả thật là điều đáng trách.

Một điều đáng lưu ý ở đây là việc ông Lâm vi phạm pháp luật “về quản lí, sử dụng vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ” thì vẫn chưa thấy có sự giải quyết như thế nào từ các cơ quan chức năng để mang tính răn đe, giáo dục, nhất là người vi phạm lại là một đảng viên. Do đó cần thiết phải xử lí theo đúng pháp luật và như thế mới tạo được lòng tinh từ trong nội bộ ra quần chúng nhân dân.

THANH VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận