Thứ bảy, 22/09/2018 06:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quý tử của Tổng thống Ukraine bỏ chiến trường Donbas để tranh cử

10/10/2014, 17:22 (GMT+7)

Tổng thống Ukraine đã không đưa ra được bằng chứng nào cho thấy cậu quý tử thực sự là được điều động đến vùng Donbas.

Quý tử của Tổng thống Ukraine bỏ chiến trường Donbas để tranh cử
Quý tử Oleksiy Poroshenko có gương mặt rất điển trai

Oleksiy Poroshenko, sinh năm 1985, là con trai của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hiện đang tại ngũ và chỉ huy một trong những đơn vị pháo của quân đội Ukraine ở vùng Donbas (đông Ukraine) đang chạy đua vào vị trí tranh cử ở vùng Vinnytsia.

Khi trả lời trong một cuộc họp báo, Tổng thống Poroshenko nói rằng ông tự hào với con trai mình vì “cháu nó không hỏi đến lời khuyên của tôi" mà cũng chẳng cần núp mặt trên danh sách ứng cử”.

Thông tin về ông Tổng thống Ukraine đưa ra khiến nhiều người hoài nghi.

Quý tử Oleksiy cùng người vợ trẻ

Hãng tin Nga RIA Novosti cho biết nhiều chuyên gia mà họ phỏng vấn cho rằng việc con trai Tổng thống Ukraine tham gia vào hoạt động tác chiến ở miền đông nước này chẳng có gì khác là một kiểu lăng xê, gây sự chú ý của giới cầm quyền Kiev hiện nay bởi đã bị thất bại trong chiến dịch đặc biệt của họ (ở miền Đông).

Chủ tịch Học viện các Vấn đề Địa chính trị, tiến sĩ ngành khoa học quân sự, Konstantin Sivkov cho rằng, “lẽ ra trước khi đưa ra những lời phát biểu như vậy, Tổng thống Ukraine cần đưa ra những bức ảnh hoặc video nhưng ông ấy đã không làm như vậy nên cũng chẳng có gì để nói”.

“Việc kiểm tra thông tin này không thể tiến hành được nhưng hiện tại chúng ta cứ cho rằng điều này là thật” thì theo ông những công bố của ông Poroshenko chỉ là nhằm đánh bóng thêm hình ảnh của bản thân.

“Khi người dân trong nước được nghe nói rằng con trai của nhà lãnh đạo chiến đấu bên lính chính quy thì điều đó làm tăng thêm sự tôn kính và tin tưởng vào nhà cầm quyền,” ông Konstantin nhận xét.

Vợ chồng Tổng thống Poroshenko cùng cậu quý tử Oleksiy (ngoài cùng bên phải)

Còn ông Igor Korotchenko, thành viên của Hội đồng Công chúng thuộc Bộ Quốc phòng Nga đồng thời là Tổng biên tập của tạp chí Quốc phòng lại đặt câu hỏi: “Làm sao mà con trai ông Poroshenko lại có thể chỉ đạo được một đơn vị pháo trong khi còn quá trẻ như vậy? Cùng lắm, cậu ta chỉ có thể tham gia chiến đấu như một người lính bình thường”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Tổng thống Ukraine đã không đưa ra được bằng chứng nào cho thấy cậu quý tử thực sự là được điều động đến vùng Donbas.

Kể khẳng định cho những hoài nghi của mình, ông Korotchenko còn dẫn ra việc trước đây hai tháng báo chí cũng đã bình luận rôm rả về tin có việc sa thải một tư lệnh quân đội và hai nhân viên của văn phòng tuyển quân vì đã tiếp nhận con trai của Tổng thống tạm quyền cũ là ông Oleksandr Turchynov.

“Không có con cái của giới chóp bu chính trị của Ukraine hiện nay tham gia vào chiến dịch mà chính quyền Kiev tiến hành ở Donbas đâu…Ông chính ủy, người mà đã gửi thông báo tạm thời cho con trai ông Turchynov đã bị thuyên chuyển đến vùng tâm điểm của cuộc chiến chỉ vì dám có ý nghĩ cho rằng một người trẻ như vậy lại có thể đảm trách được công việc”.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận