| Hotline: 0983.970.780

Vùng cao Lào Cai:

Quyết trả sổ hộ nghèo… vì lòng tự trọng

Thứ Năm 19/03/2020 , 13:35 (GMT+7)

Cuộc sống ở Nậm Chạc, huyện Bát Xát (Lào Cai) khó khăn nhưng bà con đã nỗ lực vượt khó, không trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Anh Sùng A Dế chăm sóc những con trâu mà nhờ đó giúp hộ gia đình anh thoát nghèo. Ảnh: HĐ.

Anh Sùng A Dế chăm sóc những con trâu mà nhờ đó giúp hộ gia đình anh thoát nghèo. Ảnh: HĐ.

Căn nhà xây cấp 4 vừa mới xây của gia đình anh Sùng A Sơn (thôn Nậm Giang 2) rộng rãi, nền lát đá hoa. Khi được cán bộ xã đến tuyên truyền gia đình anh đang chuẩn bị di chuyển chuồng trâu, chuồng lợn ra khỏi khu vực sân trước nhà.

Anh Sơn là một trong những hộ đầu tiên xin được rút khỏi danh sách hộ nghèo của xã. Anh chia sẻ: "Khi mới ra ở riêng, vợ chồng tôi còn gặp nhiều khó khăn bởi đất đai ít, nguồn vốn chưa có. Năm 2017, gia đình được xã xếp vào diện hộ nghèo.

Sau khi có phong trào thi đua, sản xuất, thiết nghĩ mình còn trẻ, sức dài vai rộng phải cố gắng lao động sản xuất để vươn lên, giờ đã vất vả hơn nhiều rồi".

Với diện tích đất của bố mẹ cho, anh Sơn đã trồng gần 1 nghìn gốc chuối mô, trồng sắn, nuôi lợn, nuôi trâu...

Sau những ngày lao động cần mẫn, năm nay anh bán đi 1 con trâu cùng với số tiền dành dụm được để xây dựng căn nhà mới khang trang.

Nhận thấy gia đình mình đã có điều kiện nuôi con cái ăn học đầy đủ, nên anh Sơn muốn để dành sự hỗ trợ của Nhà nước cho những hộ khác còn khó khăn hơn.

Còn anh Sùng A Dế cũng là hộ nghèo nhiều năm liền của xã Nậm Chạc. Trong đợt họp thôn đánh giá tiêu chí hộ nghèo, anh Dế xin được trả lại sổ hộ nghèo cho xã. Anh Dế nói trong niềm vui, nghèo mãi cũng xấu hổ lắm, không thích đâu.

Nhà anh Dế có 6 con trâu, nuôi nhiều gà vịt, lợn và còn có cả tủ lạnh nhưng chưa có điện lưới để dùng.

Anh Dế cho biết: "Hiện gia đình tôi đã có được cuộc sống ổn định, đỡ vất vả hơn rồi. Tôi cũng nhận thức được và thấy rằng còn nhiều hộ gia đình vất vả, khó khăn hơn gia đình tôi. Vậy nên tôi cùng với một số hộ trong thôn cùng xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, để dành sự hỗ trợ cho gia đình khác còn khó khăn".

Ở thôn Nậm Giang 2 còn một số hộ cũng xin ra khỏi danh sách hộ nghèo của xã, tiêu biểu như gia đình anh Chảo Duần Sài, Vàng Láo Lử... Họ là những tấm gương sáng, cố gắng vượt qua khó khăn, tự giác lao động kiếm sống bằng sức lao động, biết hy sinh lợi ích của bản thân để cho thôn, cho xã ngày càng phát triển hơn.

Theo quy định của Nhà nước, hộ nghèo sẽ được hỗ trợ vay vốn xây nhà ở, tiền điện thắp sáng, bảo hiểm y tế, được hỗ trợ trong dịp lễ, tết; trẻ em thuộc diện hộ nghèo đi học cũng được miễn, giảm học phí.

Vì vậy có những hộ dân ở xã vùng cao chưa muốn thoát nghèo. Nhưng ở một thôn vùng cao của xã Nậm Chạc nhiều hộ đã tự nguyện xin rút khỏi danh sách hộ nghèo, để dành sự hỗ trợ cho những hộ khác kinh tế còn khó khăn.

Điều đó cho thấy, nhận thức của người dân đã có nhiều thay đổi không còn trông chờ, ỷ lại và có ý thức vươn lên thoát nghèo, phấn đấu làm giàu theo các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Nậm Chạc là xã vùng biên có địa bàn khá rộng. Toàn xã có 557 hộ với 2.746 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc chính là dân tộc Mông, Dao, Giáy cùng sinh sống tại 10 thôn bản.

Những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền đã luôn tăng cường công tác tuyên truyền và có các cơ chế, xây dựng mô hình để người dân áp dụng vào sản xuất, phát triển kinh tế. Qua đó, người dân đã hiểu và tạo thành phong trào thi đua thoát nghèo, vươn lên làm giàu, ổn định cuộc sống.

Những hộ dân xin ra khỏi hộ nghèo là tấm gương đẹp, góp phần làm thay đổi nhận thức, xóa dần tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước và cũng là động lực để các hộ nghèo khác nỗ lực lao động, sản xuất, vươn lên trong cuộc sống.

Ông Vũ Ba Duy - Chủ tịch UBND xã Nậm Chạc cho biết, thu nhập của người dân trong xã đạt khoảng 33,1 triệu đồng/người/năm. Khi thu nhập tăng, tỷ lệ hộ nghèo ở xã Nậm Chạc cũng giảm nhanh.

Trước đây, tỷ lệ hộ nghèo của xã luôn hơn 80%, tuy nhiên tới năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 22,3% song đây là những hộ nghèo thu nhập chứ không phải nghèo đa chiều.

Cũng theo ông Duy, sản lượng lương thực lúa, ngô, khoai, sắn khá cao, nên xã thừa lương thực. Ba năm gần đây, khi triển khai cho bà con trồng cây chuối đã giải quyết phần nào thu nhập cho người dân.

Thời điểm này đang dịch bệnh Covid-10 nhưng chuối xanh vẫn đạt 6-7 nghìn đồng/kg... 

Dự kiến năm 2024 xã sẽ về đích NTM, hiện xã đã đạt 13/19 tiêu chí. Cuối năm nay, xã hoàn thành thêm tiêu chí như cơ sở vật chất khi nhà văn hoá đa năng hoàn thành...

Xã Nậm Chạc là xã khó khăn của huyện Bát Xát nhưng giờ đây, người dân đều có ý thức vươn lên trong cuộc sống. Với lòng tự trọng của mình, họ không còn cam chịu cảnh đói nghèo và không còn tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Bên cạnh đó, các chính sách xóa đói, giảm nghèo đang dần phát huy hiệu quả. Cùng với đó, sự giúp sức của các tổ chức chính trị, xã hội đã tạo nên làn gió mới làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế của người dân, đặc biệt là ở các xã vùng cao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Ngược lại với HTX thôn, xã hình thành do lịch sử một thời, HTX chuyên ngành được hình thành nên từ nhu cầu tự thân liên kết, phát triển mạnh trong kinh tế thị trường.

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Sau khi hoàn thành NTM, nhiều địa phương ở Thừa Thiên- Huế trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM nâng cao bằng việc xây dựng vườn mẫu.

Hội chợ OCOP xứ Tuyên tôn vinh nông nghiệp tốt

Hội chợ OCOP xứ Tuyên tôn vinh nông nghiệp tốt

Tối 22/1, UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Hội chợ OCOP năm 2021 và công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên.