Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Quỳnh Nhai tăng cường dạy tiếng Việt cho vùng dân tộc thiểu số

Thứ Ba 22/01/2019 , 13:50 (GMT+7)

Quỳnh Nhai là một huyện miền núi của tỉnh Sơn La, với trên 85% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Do vậy, việc tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh mầm non, tiểu học ở các khu vực có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống là hết sức cần thiết.

Thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai đã chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng mục đích, ý nghĩa và sự cần thiết của kế hoạch thực hiện Đề án tăng cường tiếng Việt cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số.

11-26-09_tiet_hoc_tng_cuong_tieng_viet_cu_co_v_tro_truong_mm_non_ho_hong_x_muong_gion_huyen_quynh_nhi
Một tiết học tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non

Trong năm học 2018-2019, huyện Quỳnh Nhai đã chỉ đạo 15/15 đơn vị trường mầm non tổ chức tăng cường tiếng Việt cho 204 nhóm lớp với 4.332 trẻ dân tộc thiểu số. Mỗi lớp học đều có góc tăng cường tiếng Việt cho trẻ học tập và rèn luyện thường xuyên. Đến nay các đơn vị trường đã tổ chức được hơn 30 hoạt động như phiện chợ ngày xuân của bé, tết trung thu, ngày quốc tế thiếu nhi 1/6; tổ chức thi kể chuyện Bác Hồ; bé hát, kể chuyện, đọc thơ cho học sinh dân tộc mời cha mẹ trẻ cùng tham gia. Đến tháng 12/2018 đã có 5 cụm trường tổ chức sinh hoạt chuyên môn với 10 hoạt động giáo dục có lồng ghép tăng cường Tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số và đạt hiệu quả chất lượng tốt.

Phòng GD- ĐT huyện Quỳnh Nhai cũng đã chỉ đạo các đơn vị trường lồng ghép vào các nội dung giáo dục chú trọng vào việc xây dựng môi trường giáo dục phù hợp với nội dung giáo dục của từng độ tuổi, từng chủ đề dạy học, phục vụ cho việc thực hiện các mục tiêu giáo dục nói chung và tăng cường tiếng Việt nói riêng của các nhóm lớp trong trường mầm non nói chung. Chú ý thiết kế môi trường gần gũi, tận dụng điều kiện cơ sở vật chất sẵn có của trường, của địa phương tạo để giao nhiệm vụ cho trẻ khuyến khích trẻ giao tiếp bằng tiếng Việt.

Phòng GD- ĐT cũng vừa tổ chức buổi hội thảo tập huấn tăng cường Tiếng Việt cho học sinh mầm non vùng dân tộc thiểu số tại Trường Mầm non Hoa Hồng, xã Mường Giôn vào đầu tháng 01/2019, thu hút hơn 100 cán bộ, giáo viên của 15 đơn vị trường mầm non trên địa bàn huyện tham gia. Nội dung nhằm tuyên truyền về mục đích ý nghĩa của việc tăng cường tiếng việt cho trẻ vùng dân tộc thiểu số với giáo viên, phụ huynh và cộng đồng. Xây dựng môi trường tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người dân tộc thiểu số. Xây dựng môi trường tiếng Việt ngoài trời, tận dụng tối da diện tích của nhà trường để bố trí, sắp xếp, tạo môi trường cho trẻ hoạt động.

5 chặng đò vào bản Rục Làn

5 chặng đò vào bản Rục Làn

Đời sống vùng cao 13/02/2020 - 08:59

Dân tộc Rục được các nhà nghiên cứu xếp là 1 trong 10 bộ tộc bí ẩn nhất thế giới.

Tăng cường đầu tư cho vùng 5 “Nhất”

Tăng cường đầu tư cho vùng 5 “Nhất”

Đời sống vùng cao 26/12/2019 - 12:53

Mặc dù được quan tâm, đầu tư, nhưng đến nay, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vẫn còn nhiều khó khăn. Đây được coi là các vùng lõm kinh tế xã hội của cả nước.

Viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Đời sống vùng cao 18/12/2019 - 08:44

“Sự kiện” nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc ở các xã biên giới của huyện miền núi Minh Hóa làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo đã tạo sự lan tỏa lớn.

Làm thầy, làm cha những đứa trẻ mồ côi

Làm thầy, làm cha những đứa trẻ mồ côi

Đời sống vùng cao 14/12/2019 - 07:10

Đồn Biên phòng Cà Xèng ở Quảng Bình nhận 5 đứa con nuôi là con em đồng bào dân tộc. Khi nhận các em về, những người lính phải vừa làm thầy, vừa làm cha.

Khó thu tiền nước sinh hoạt vùng cao

Khó thu tiền nước sinh hoạt vùng cao

Đời sống vùng cao 09/12/2019 - 08:48

Xác định nguồn kinh phí để sửa chữa, nâng cấp công trình cấp nước không thể phụ thuộc mãi vào ngân sách, tỉnh Lào Cai đã chú trọng thu tiền sử dụng nước.

Thay đổi tư duy sản xuất

Thay đổi tư duy sản xuất

Đời sống vùng cao 04/12/2019 - 08:57

Nhờ năng động và biết áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất nông nghiệp, cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số đã được cải thiện.

Trà Cú huy động trên 3.223 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Trà Cú huy động trên 3.223 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Đời sống vùng cao 03/12/2019 - 09:03

Trà Cú (Trà Vinh) là huyện có điểm xuất phát kinh tế thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống (chiếm 60,8%).

Thanh Hóa hỗ trợ người trồng và bảo vệ rừng trên 1,3 nghìn tấn gạo

Thanh Hóa hỗ trợ người trồng và bảo vệ rừng trên 1,3 nghìn tấn gạo

Đời sống vùng cao 26/11/2019 - 10:34

Đối tượng được hỗ trợ là đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo tham gia trồng và bảo vệ rừng năm 2019.

9 HTX tại Bắc Kạn ký kết tiêu thụ nông sản với siêu thị

9 HTX tại Bắc Kạn ký kết tiêu thụ nông sản với siêu thị

Đời sống vùng cao 22/11/2019 - 20:12

Việc ký kết hứa hẹn góp phần tạo sinh kế ổn định cho 200 hộ nông dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn.

Nông nghiệp dinh dưỡng với đồng bào Khmer

Nông nghiệp dinh dưỡng với đồng bào Khmer

Đời sống vùng cao 21/11/2019 - 08:50

Mô hình nông nghiệp dinh dưỡng được triển khai tại 36 hộ dân, đồng bào dân tộc Khmer khó khăn của xã Long Hiệp, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh.

Cõng cơm, cõng chữ lên ngàn

Cõng cơm, cõng chữ lên ngàn

Đời sống vùng cao 21/11/2019 - 08:46

Các cháu mầm non, mẫu giáo người đồng bào dân tộc ít người ở vùng sâu, vùng xa huyện miền núi An Lão (Bình Định) ngày càng nói tiếng Việt sõi hơn, là nhờ không ít vào giáo viên mầm non ở đây.

Nhận thức sử dụng nước sạch đã thay đổi

Nhận thức sử dụng nước sạch đã thay đổi

Đời sống vùng cao 20/11/2019 - 09:01

Nhiều hộ dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum đang từng bước thay đổi tập quán sử dụng nước sinh hoạt từ ao hồ, giếng khoan tay sang dùng nguồn nước sạch, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống vùng nông thôn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Phát triển rừng keo gỗ lớn, tiến tới cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (FSC) nhằm tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng hấp thụ các bon là hướng đi mới của ngành lâm nghiệp.

Cần xem xét lại trồng rừng chủ yếu bằng cây keo

Cần xem xét lại trồng rừng chủ yếu bằng cây keo

Đã từ lâu ngành Lâm nghiệp chủ trương sử dụng chủ yếu cây keo đưa vào trồng rừng suốt từ Bắc vào Nam.

Một loạt cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật

Một loạt cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật

Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa vừa báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử lý cán bộ ngành kiểm lâm liên quan đến vụ phá rừng hàng loạt ở huyện Bá Thước.

Báo Nông Nghiệp