Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Sản xuất lúa bằng sữa tươi, trứng gà

Thứ Hai 24/02/2020 , 11:22 (GMT+7)

Vụ đông xuân 2020, ông Dương Xuân Quả ở xã Phú Xuân, huyện Phú Tân, An Giang sử dụng vôi lân, sữa tươi và trứng gà thay thế thuốc BVTV phun cho lúa.

Cánh đồng SX lúa hữu cơ không sử dụng phân hóa học. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Cánh đồng SX lúa hữu cơ không sử dụng phân hóa học. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Cty TNHH MTV Công nghệ sau thu hoạch Dương Xuân Quả do ông Quả làm Chủ tịch, chuyên SX lắp ráp lò sấy lúa gạo cải tiến không trở mẻ công suất từ 2-80 tấn.

Thời gian gần đây ông Quả phát minh ra công nghệ sấy gạo sữa và đã đăng ký bảo hộ độc quyền. Hiện ông Quả mở rộng sang hoạt động SX và kinh doanh gạo sữa với thương hiệu là Gạo sữa Dương Xuân Quả.

Vụ ĐX 2019-2020 ông trồng 8ha ruộng của gia đình và hợp đồng với nông dân bên ngoài sản xuất 40ha. Tương lai sẽ mở rộng diện tích trồng thêm khi thị trường tiêu thụ gạo sữa phát triển.

Về quy trình trồng trọt, ông hạn chế sử dụng phân bón hóa học và thuốc BVTV. Về chất dinh dưỡng, ông áp dụng chủ yếu là vôi lân Địa Long. Sản phẩm này chứa nhiều nguyên tố trung lượng và vi lượng, có các vi sinh vật cố định đạm và phân giải lân. Vôi lân Địa Long được bón với mức 690 kg/ha.

Ngoài ra ông còn phun trên lá hai lần lúc 10 ngày sau cấy và 45 ngày sau cấy gồm nước vôi lân Địa Long pha với trứng gà và sữa Vinamilk. Theo ông Quả, kỹ thuật phun khá đơn giản, chỉ cần 4 lít vôi lân Địa Long pha với 2 quả trứng gà và 2 bịch sữa bò Vinamilk vào bình 24 lít phun cho 1 công lúa.

Ông Dương Xuân Quả bên cánh đồng lúa hữu cơ, sẽ chế biến thành gạo sữa. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ông Dương Xuân Quả bên cánh đồng lúa hữu cơ, sẽ chế biến thành gạo sữa. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Mô hình trồng lúa an toàn của ông Quả được cấy toàn bộ bằng tay, có sử dụng thuốc trừ ốc đầu vụ, không sử dụng thuốc trừ cỏ, mà chỉ dùng nước ém cỏ cho chết. Chỉ 1 lần phun thuốc BVTV duy nhất để diệt sâu đục thân và bệnh đạo ôn lúc 60 ngày tuổi sau cấy.

Theo ông Quả, mô hình SX lần đầu tiên theo hướng trồng lúa an toàn khá mới mẻ đối với ông, nhưng mục đích cuối cùng để giảm chi phí, tăng lợi nhuận, bảo vệ sức khỏe và môi trường xung quanh nhằm để cho hạt gạo an toàn phục vụ người tiêu dùng. 

Thời điểm này chưa thu hoạch nhưng nhìn trà lúa đỏ đuôi, nhiều bà con nông dân ở các tỉnh thành ĐBSCL đến tham quan đồng ruộng có thể ước tính năng suất khoảng 1 tấn/công tương đương so với những ruộng chung quanh canh tác theo biện pháp truyền thống có sử dụng phân thuốc hóa học.

Theo đánh giá của nhiều nông dân đến tham quan, học hỏi mô hình của ông Quả, SX lúa an toàn, trước mắt giảm giá thành từ 25-30% so với canh tác lúa truyền thống và được ông đứng ra bao tiêu với giá thu mua 6.500 đồng/kg. Với mức giá này, người canh tác sau khi trừ hết chi phí mỗi công lãi từ 3-3,2 triệu đồng.

Đến tham quan mô hình trồng lúa an toàn của ông Quả, anh Dương Văn Lý, nông dân ở xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, Kiên Giang cho biết: Gia đình cũng canh tác lúa trên 40ha, vụ này trồng giống OM 4900 nhưng canh tác truyền thống, sẽ còn khoảng 1 tháng nữa đến ngày thu hoạch.

Theo anh Lý, qua tham quan mô hình SX lúa an toàn, thấy chi phí giảm, ít sâu bệnh, lúa cứng cây, bông to và dài, ít hạt lép, năng lúa suất tương đương so với sử dụng ruộng sử phân, thuốc hóa học. Sang vụ HT tới anh quyết định chuyển toàn bộ diện tích trồng theo hướng an toàn, sử dụng vôi lân Địa Long và ký hợp đồng bán sản phẩm cho Cty của ông Quả.

Ông Quả cũng đưa ra nhiều định hướng thiết thực để nông dân hợp tác như mở rộng thêm diện tích gieo trồng trong những vụ tới, để đáp ứng việc SX chế biến gạo sữa. Sản phẩm gạo sữa Dương Xuân Quả đã được cấp bằng sáng chế độc quyền.

Đây là loại gạo đặc biệt từ giống OM 4900 có màu trắng trong, dài hạt. Khi được sấy đến ẩm độ thấp sẽ cho màu đục sữa (còn được xem là quy trình tách nước khỏi hạt gạo), trên thị trường hiện nay thương lái gọi là gạo sữa. Hạt gạo có mùi hương nhẹ. Đặc biệt tỏa mùi rất thơm khi nấu. Cơm dẻo, thơm, hạt cơm săn chắc, hương vị đậm đà hơn so với các loại gạo đặc sản khác và đặc biệt là vẫn dẻo cơm khi để nguội đến 24 giờ sau khi nấu.

Sản phẩm gạo sữa hiện nay được thị trường ĐBSCL ưa chuộng. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Sản phẩm gạo sữa hiện nay được thị trường ĐBSCL ưa chuộng. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ông Dương Xuân Quả cho biết thêm, sắp tới sẽ đẩy nhanh tiến độ SX gạo sữa theo mô hình cánh đồng lớn, có liên kết và bao tiêu đầu ra cho bà con nông dân để mọi nhà đều được dùng gạo ngon với giá cả hợp lý.

PGS.TS Dương Văn Chín, nguyên phó Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL cho biết, SX lúa theo hướng hữu cơ là xu hướng tất yếu, mục đích cuối cùng là mang lại hiệu quả SX cao, bền vững, giảm chi phí, sàn phẩm an toàn cho tiêu dùng và thuận lợi cho việc xuất khẩu. Tuy nhiên hiện nay người nông dân làm ra sản phẩm hữu cơ bán giá không chênh lệch so với hàng hóa SX truyền thống. Vì thế chưa khích lệ người SX nông sản theo hướng hữu cơ...

"Để SX nông sản theo hướng hữu cơ phát triển bền vững, trước mắt người SX phải làm chân chính tức là không sử dụng phân, thuốc hóa học trong quy trình canh tác, đồng thời sản phẩm đó phải được cơ quan chức năng chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ khi ra thị trường mới bán giá cao và tạo niềm tin cho người tiêu dùng", PGS.TS Dương Văn Chín.

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Khoa học - Công nghệ 27/03/2020 - 08:39

Đó là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 26/3.

Điện bã mía có cơ hội phát triển

Điện bã mía có cơ hội phát triển

Khoa học - Công nghệ 19/03/2020 - 08:53

Vừa qua, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 08/2020/QĐ-TTg về sửa đổi và bổ sung một số điều của Quyết định số 24/2014/QĐ-TTg.

Sử dụng vacxin phòng bệnh mù mắt ở cá bớp

Sử dụng vacxin phòng bệnh mù mắt ở cá bớp

Khoa học - Công nghệ 18/03/2020 - 08:57

Để kiểm soát tốt bệnh mù mắt ở cá bớp, giải pháp vacxin là sự lựa chọn tốt nhất và là hướng đi an toàn, hiệu quả và bền vững cho nghề nuôi thủy sản.

Nâng cấp hồ Làng Át: Lợi ích kép

Nâng cấp hồ Làng Át: Lợi ích kép

Khoa học - Công nghệ 17/03/2020 - 08:36

Chuỗi hồ chứa nâng cấp sửa chữa được Bộ NN-PTNT quyết định đầu tư xây dựng tại tỉnh Yên Bái giai đoạn 2016-2022 với 16 hồ, cung cấp nước cho hàng ngàn ha ruộng.

Nhà máy năng lượng điện mặt trời 'khủng' trên hồ Dầu Tiếng

Nhà máy năng lượng điện mặt trời 'khủng' trên hồ Dầu Tiếng

Khoa học - Công nghệ 16/03/2020 - 14:37

Công trình nhà máy điện mặt trời hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á này sau khi hoàn thành cả 3 cụm, sẽ cung cấp một lượng điện “khủng” vào lưới điện Quốc gia.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi An Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi An Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 14/03/2020 - 15:00

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch thấp hơn giới hạn cho phép nên hoàn toàn có thể lấy nước để phục vụ tưới cho lúa.

Nước mặn tới Cần Thơ

Nước mặn tới Cần Thơ

Khoa học - Công nghệ 13/03/2020 - 08:34

Trong những ngày tới, mặn xâm nhập sâu theo sông Hậu tới Cần Thơ, độ mặn cao nhất 3,5 - 4,5 ‰.

Quảng Trị: Phát huy giá trị cây dược liệu

Quảng Trị: Phát huy giá trị cây dược liệu

Khoa học - Công nghệ 10/03/2020 - 14:22

Tỉnh Quảng Trị chọn bộ sản phẩm nông nghiệp chủ lực gồm “sáu cây, hai con”, trong đó rất chú trọng phát triển cây dược liệu gắn liền chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Tảo nở hoa khiến nước biển chuyển màu đỏ

Tảo nở hoa khiến nước biển chuyển màu đỏ

Khoa học - Công nghệ 09/03/2020 - 19:22

Nguyên nhân gây nên hiện tượng nước biển khu vực xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chuyển màu đỏ được xác định là do tảo nở hoa.

3 giống mắc ca năng suất cao

3 giống mắc ca năng suất cao

Khoa học - Công nghệ 05/03/2020 - 10:38

Viện Nghiên cứu giống và Công nghệ sinh học, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã chọn tạo thành công 3 giống mắc ca mới cho năng suất cao.

Hệ thống iTwood – Cánh tay phải của ngành lâm nghiệp

Hệ thống iTwood – Cánh tay phải của ngành lâm nghiệp

Khoa học - Công nghệ 05/03/2020 - 10:13

Hệ thống iTwood là giải pháp công nghệ thông tin nhằm phục vụ các doanh nghiệp và hộ gia đình tham gia chuỗi cung ngành hàng gỗ tại Việt Nam.

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 3-9/3)

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 3-9/3)

Khoa học - Công nghệ 03/03/2020 - 06:50

Tại các tỉnh phía Bắc, triển khai diệt chuột nhằm làm giảm mật độ chuột ngay từ đầu vụ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Quảng Bình: Huy động nguồn lực tái đàn lợn

Quảng Bình: Huy động nguồn lực tái đàn lợn

Qua 5 ngày, thịt lợn tại các chợ trong tỉnh Quảng Bình vẫn chưa có dấu hiệu giảm giá dù sức mua giảm khi hoạt động tái đàn tại địa phương đang được đẩy mạnh.

Đầu ra dưa hấu vẫn ổn định trong mùa dịch

Đầu ra dưa hấu vẫn ổn định trong mùa dịch

Đang bước vào vụ thu hoạch lại đúng thời gian căng thẳng của dịch Covid-19, tuy nhiên người trồng dưa hấu ở Quảng Nam đã bớt lo âu vì dưa vẫn bán được.