Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sầu riêng Kanyao, sản phẩm OCOP nổi tiếng của Thái Lan

Thứ Bảy 23/05/2020 , 08:05 (GMT+7)

Giống sầu riêng Kanyao của Thái Lan là loại trái cây đắt đỏ và được giới nhà giàu “săn lùng” nhiều nhất trên thế giới.

Trái sầu riêng Kanyao có hương vị đặc trưng không nơi nào có được.

Trái sầu riêng Kanyao có hương vị đặc trưng không nơi nào có được.

Bởi giống này có hương vị thơm ngon đặc biệt, cơm mịn như kem và béo ngậy mà hiếm loại sầu riêng nào có được. Giống sầu riêng Kanyao trồng tại tỉnh Nonthaburi là sản phẩm OTOP (One Tambon One Product – mỗi xã một sản phẩm - tương tự chương trình OCOP ở Việt Nam) nổi tiếng của Thái Lan.

Theo câu chuyện được bà Han Chai Thai, là thế hệ thứ 3 trồng giống sầu riêng Kanyao, chủ vườn Pa Toi Loong Moo (tỉnh Nonthaburi, miền Trung Thái Lan), kể lại thì vào năm 1854 Sai Chimklai trong thời gian tham gia đội quân của vua Rama I chiến đấu tại Tanaosri và Madrid, ông đã lấy hạt giống từ cây sầu riêng Kanyao mọc trong rừng và mang về cho bạn bè ở tỉnh Nonthaburi trồng.

Cây sầu riêng Kanyao đầu tiên được trồng ở huyện Bang Kruai. Sau đó, sầu riêng Kanyao trở nên nổi tiếng và được nhân rộng ra ở tất cả các huyện của tỉnh Nonthaburi. Thổ nhưỡng của Nonthaburi thích hợp cho trồng sầu riêng nên cho trái có chất lượng đặc biệt.

Từ năm 2006, chính quyền cấp tỉnh và Sở Nông nghiệp & Hợp tác xã tỉnh Nonthaburi tổ chức Lễ hội Sầu riêng Nonthaburi (Nonthaburi The King Of  Durian) vào tháng 6 hàng năm. Tuy nhiên, trận lụt lịch sử vào nửa cuối năm 2011 đã làm chết hầu hết các vườn sầu riêng nói chung, giống Kanyao nói riêng. Trong khi chủ vườn Pa Toi Loong Moo nhờ có hệ thống đê bao tốt nên vườn sầu riêng Kanyao không bị thiệt hại.

Vườn Pa Toi Loong Moo với diện tích 6 rai (tương đương 7.800 m2) là nơi duy nhất còn trồng giống sầu riêng này. Sầu riêng được canh tác theo hướng hữu cơ, không thâm canh nên số trái/cây ít và trái được để chín tự nhiên trên cây. Do đó, sầu riêng Kanyao vốn có chất lượng đặc biệt thơm ngon trở nên quý hiếm vì mỗi năm chỉ có khoảng vài trăm trái sầu riêng Kanyao được bán ra thị trường.

Trái sầu riêng được chủ vườn tuyển chọn rất kỹ, chỉ chừa lại những trái có dạng hình đẹp. Khách hàng chọn mua trái khi nó còn đang phát triển ở trên cây, trái được đánh dấu và khi có yêu cầu người mua có thể theo dõi sự phát triển của trái từ xa qua hình thức phát trực tiếp (livestream).

Đặc điểm đễ nhận biết giống sầu riêng Kanyao là trái có hình cầu với cuống rất dài (10-14 cm) so với các giống sầu riêng khác (Hình), cơm có màu vàng tươi, mịn như kem, vị ngọt, mùi thơm đặc biệt, khi trái quá chín cơm cũng không bị nhão.

Chủ vườn sầu riêng Pa Toi Loong Moo và đoàn công tác tỉnh Sóc Trăng - 2019.

Chủ vườn sầu riêng Pa Toi Loong Moo và đoàn công tác tỉnh Sóc Trăng - 2019.

Giá sầu riêng Kanyao loại I ở vườn Pa Toi Loong Moo được bán với giá trung bình 20.000 bath/trái, tương đương với 4,7 triệu đồng/kg, cao gấp 5 lần so với giống sầu riêng Monthon (một giống khá nổi tiếng và phổ biến ở Thái Lan và Việt Nam). Trong cuộc đấu giá tại Lễ hội Sầu riêng Nonthaburi năm 2019 trái sầu riêng Kanyao đặc biệt của vườn Pa Toi Loong Moo đã lập kỉ lục với mức giá 48.000 USD/trái (hơn 1,1 tỷ đồng).

Để sầu riêng Kanyao trở nên nổi tiếng, bên cạnh việc phát huy đặc điểm ưu việt của giống, áp dụng biện pháp canh tác thân thiện với môi trường và an toàn, thì việc quảng bá thông qua chương trình mỗi xã một sản phẩm và giới thiệu đến khách du lịch qua nhiều kênh khác nhau là cách làm hay mà các nhà vườn, trang trại cây ăn trái và cơ quan nông nghiệp của Việt Nam có thể tham khảo.

Xoài Sơn La chất lượng cao

Xoài Sơn La chất lượng cao

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:48

Trên khắp vựa cây ăn quả Sơn La những ngày cuối tháng 5 đâu đâu cũng thấy nụ cười của người nông dân khi cầm trên tay quả xoài vừa to vừa chất lượng.

Chống rụng hoa và trái non cho xoài bằng phân bón nhập khẩu từ Pháp

Chống rụng hoa và trái non cho xoài bằng phân bón nhập khẩu từ Pháp

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:35

Hiện nay diện tích trồng xoài vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung đang gia tăng nhanh chóng, và xoài là một trong những cây chủ lực trong canh tác cây ăn trái.

Làm lúa thành tỷ phú

Làm lúa thành tỷ phú

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:29

Từ 1ha đất ruộng nhiễm phèn ban đầu, giờ đây, vợ chồng anh Vương đã có trong tay hơn 32ha đất ruộng canh tác 2 vụ lúa/năm, đem lại thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm.

Vĩnh Châu trúng mùa củ cải trắng

Vĩnh Châu trúng mùa củ cải trắng

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:28

Gần tháng nay nông dân Khmer miệt biển thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bước vào vụ thu hoạch củ cải trắng trên nền đất vụ hành tím với niềm vui được mùa, được giá.

Nắng hạn, keo nhẹ ký, rớt giá

Nắng hạn, keo nhẹ ký, rớt giá

Trồng trọt 04/06/2020 - 13:10

Nông dân các huyện miền núi của tỉnh Phú Yên thu hoạch keo, thế nhưng thời gian qua nắng hạn làm keo khô lá dẫn đến nhẹ ký, giá giảm.

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Trồng trọt 04/06/2020 - 08:37

Dưới cái nắng nóng bỏng rát cũng không cưỡng nổi người dân Nghệ An ra đồng thu hoạch nhanh gọn lúa xuân.

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Trồng trọt 03/06/2020 - 13:10

Nhận thấy triển vọng kinh tế từ cây xoài Úc, vựa lúa gạo của tỉnh Gia Lai- huyện Phú Thiện đã xây dựng phương án trồng loại cây này.

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Trồng trọt 03/06/2020 - 11:10

Giang Sơn Đông là xã miền núi của huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Cây lúa đối với bà con nông dân ở xã này rất cần cho mục tiêu an ninh lương thực.

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Trồng trọt 03/06/2020 - 09:15

Sau 3 năm triển khai, chương trình hợp tác giữa Tổ chức CropLife Việt Nam và Cục BVTV đã góp phần đưa nông sản Sơn La có tên trên bản đồ nông sản thế giới.

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Trồng trọt 03/06/2020 - 08:10

Nhận thấy bơ là sản phẩm đặc trưng của quê hương, thanh niên 9X quyết đầu tư sản xuất, thành lập hợp tác xã để nâng tầm sản phẩm, làm việc với đối tác lớn.

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Trồng trọt 02/06/2020 - 08:41

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao những mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Nam Trung bộ do Viện KHKTNN Duyên hải Nam Trung bộ thực hiện.

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!4

Trồng trọt 02/06/2020 - 06:15

Tôi vừa ở Ninh Thuận ra. Điều ấn tượng nhất đối với tôi tại vùng nắng gắt dữ dội này lại không phải là nóng mà chính là cây neem.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tuyên Quang: Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Tuyên Quang: Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Phát triển chăn nuôi trang trại đang giúp nền nông nghiệp của Tuyên Quang có bước tiến mới. Nhiều nông dân có của ăn của để, thu lãi cả trăm triệu đồng mỗi năm.