Thứ năm, 18/10/2018 08:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sống nhờ trên đất nhà mình

11/11/2010, 10:58 (GMT+7)

Đã hơn 2 năm nay, kể từ khi có thông báo nhà mình nằm trong quy hoạch, gần 50 hộ dân xã Nam Hòa vẫn chưa biết đi đâu, về đâu...

Dù được phép xây nhà 167 nhưng cũng chỉ là tạm thời, đời sống người dân vẫn bấp bênh như dự án treo

Đã hơn 2 năm nay, kể từ khi có thông báo nhà của mình nằm trong quy hoạch Cụm công nghiệp Nam Hoà, gần 50 hộ dân ở các xóm: Trại Gião, Na Quán, Trung Lợi và Ngòi Trẹo thuộc xã Nam Hoà (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) vẫn chưa biết mình sẽ đi về đâu khi mà toàn bộ dự án này vẫn nằm yên trên giấy.

Có đất nhưng không thể xây dựng nhà kiên cố để ở là tình cảnh chung mà các hộ dân nơi đây đang gặp phải. Không giấu được bức xúc, chị Võ Thị Bích ở xóm Ngòi Trẹo cho biết: Gia đình tôi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đáng ra năm 2009 tôi đã được xây nhà theo Chương trình 167 của Chính phủ nhưng do nằm trong vùng dự án nên đành chịu, mặc dù căn nhà cũ đã quá xập xệ và cũ nát.

Cùng cảnh với chị còn có gia đình anh Nguyễn Hữu Trường ở xóm Na Quán, cũng được xét làm nhà theo Chương trình 167 nhưng do đất của gia đình anh nằm trong quy hoạch CCN Nam Hòa nên đành phải sống tạm bợ trong căn nhà dột nát, phải đội cả nón ở trong nhà để tránh nắng. Anh Trường bức xúc: "Rõ ràng có nhà mà cứ như ở nhờ, khổ quá, có đất cũng như không".

Không được xây dựng vì vướng quy hoạch nên người dân đành phải chịu sống tạm bợ qua ngày trên đất hợp pháp của mình. Nhiều gia đình có con cái trưởng thành, lập gia đình cũng phải chịu cảnh ba bốn thế hệ sống nhồi nhét trong những căn nhà đã cũ nát có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Có gia đình muốn bán đất để đi nơi khác ở nhưng không có người mua vì ai cũng sợ đất vướng quy hoạch.

Thậm chí, mới đây trong vùng quy hoạch có 2 người qua đời, xóm và xã cũng phải họp bàn, rồi xin ý kiến của huyện để tìm chỗ an táng, cuối cùng họ cũng được an táng tại chính vùng quy hoạch để cùng với những người còn sống tiếp tục chờ đợi đến khi dự án khởi động.

Ông Nguyễn Văn Giang, Trưởng xóm Ngòi Trẹo, cho biết: Cả xóm có 142 hộ dân thì có 21 hộ nằm trong đất của CCN Nam Hoà. Sau nhiều lần kiến nghị lên xã, lên huyện, đến tháng 7/2010, huyện Đồng Hỷ mới có công văn đồng ý cho 3 hộ dân thuộc diện 167 nằm trong vùng quy hoạch được làm nhà ở với điều kiện tổng giá trị xây nhà không quá 60 triệu đồng/hộ. Vậy là 3 hộ trong xã đã tiến hành xây nhà, nhưng việc xây này cũng chỉ là giải quyết tạm thời vấn đề nhà ở trước mắt.

Ông Lê Quốc Thắng, Quyền Trưởng phòng Công thương huyện Đồng Hỷ cho biết ngày 1/7/2008, UBND tỉnh đã ra công văn chấp thuận cho Hợp tác xã Công nghiệp và Vận tải Chiến Công làm chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng CCN Nam Hoà. Đến tháng 9/2008, UBND tỉnh tiếp tục ra quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết CCN Nam Hoà với tổng diện tích 39 ha, nằm trên 4 xóm Trại Gião, Na Quán, Trung Lợi và Ngòi Trẹo.

Mục tiêu của dự án là xây dựng CCN với hệ thống hạ tầng đồng bộ, đáp ứng được nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp đầu tư vào cụm công nghiệp; lập kế hoạch khai thác, sử dụng đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt; tạo cơ sở pháp lý cho việc giao đất, quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch được duyệt, giải quyết việc làm cho lao động địa phương; tăng nguồn thu cho ngân sách, góp phần phát triển kinh tế xã hội cho huyện Đồng Hỷ và tỉnh. Mục tiêu là vậy, nhưng đến nay, tiến độ của dự án vẫn dậm chân tại chỗ.  

ĐVT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận