Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sông nước không phụ công người

Thứ Ba 03/09/2019 , 07:01 (GMT+7)

Từ đời cha ông đã gắn mình với sông nước nên lớn lên, anh Định vẫn không hề từ bỏ với niềm đam mê với con cá, con tôm. Và rồi, chính dòng sông nơi tuổi thơ tháng ngày anh lênh đênh, là nơi giúp anh thực hiện giấc mơ làm giàu.

Những năm qua, mô hình nuôi tôm, nuôi cá lồng bè trên sông đã đem lại cho anh thu nhập hàng tỷ đồng.
 

Quyết tâm làm giàu

Về đến xã Tam Tiến (huyện Núi Thành, Quảng Nam) và nhắc đến cái tên Mai Văn Định (trú thôn Long Thành) nhiều người không khỏi trầm trồ thán phục. Mọi người ngưỡng mộ anh không chỉ là một tấm gương làm kinh tế giỏi trong vùng mà còn bởi bản tính chân chất, thật thà, dám nghĩ, dám làm mà đã làm cái gì thì rất ít khi thất bại.

08-00-48_1
Mỗi năm anh Định xuất bán ra thị thường hơn 100 tấn cá thương phẩm, thu lãi trên dưới 1 tỷ đồng.

Tiếp chuyện chúng tôi, người đàn ông có làn da ngăm đen cởi mở kể về câu chuyện của cuộc đời mình. Anh Định sinh ra trong gia đình có truyền thống về sông nước. Ngay từ thủơ bé, anh đã cùng cha và ông nội ngày tháng lênh đênh từ thượng nguồn cho đến cuối con sông Tam Kỳ đánh bắt tôm cá mưu sinh qua ngày.

Lớn lên tham gia nhập ngũ rồi hết nghĩa vụ trở về quê hương, anh Định xách ba lô theo chúng bạn lên thành phố tìm kiếm việc làm với mong muốn đổi đời. Thế nhưng một thời gian bươn trải với bao nỗi vất vả cũng không thể khá hơn. Anh đã bắt đầu thay đổi suy nghĩ sẽ trở về quê và làm giàu trên chính quê hương của mình, bằng cái nghiệp tôm cá đã nuôi anh khôn lớn.

“Tôi trở về quê vào năm 1991 rồi lấy vợ, sinh con. Trong tay lúc đó cũng chỉ là 2 bàn tay trắng với vài mảnh lưới và con thuyền mà cha để lại. Trở lại nghiệp cũ, cũng công việc ấy nhưng cá tôm lúc đó không còn nhiều như trước nữa. Dù cố gắng làm lụng nhưng cũng chỉ đủ để cho cả gia đình cơm canh qua ngày, không khấm khá nổi”, anh Định nhớ lại.

Từ trong gian khó, anh luôn trăn trở với câu hỏi làm sao để có thể thoát nghèo, cho vợ con có một cuộc sống sung túc hơn. Đi tìm hiểu nhiều nơi, anh nhận thấy nhiều người giàu lên từ nghề nuôi tôm trong khi đất vườn nhà mình rộng rãi thì cứ để lãng phí. Anh quyết định học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi rồi vay mượn anh em, bạn bè, cải tạo 1ha đất vườn thành hồ nuôi tôm sú theo kiểu lót bạt. Vừa nuôi vừa tự rút ra cho mình kinh nghiệm, cẩn thận làm từng bước. Anh làm bằng tất cả tâm huyết của mình và rồi công sức cũng được đền đáp.

Sau 3 tháng nuôi, ao tôm của anh phát triển rất nhanh rồi cho xuất bán, vụ tôm năm đó gia đình anh thu lãi gần 100 triệu đồng. Thành công đó đã tạo động lực cho anh tiếp tục đầu tư xây dựng thêm ao nuôi.

Những vụ sau đó cũng liên tục thắng lợi mang lại cho anh thu lãi mỗi năm hàng trăm triệu đồng, cuộc sống gia đình ngày càng khấm khá, sung túc hơn. Có được vốn liếng trong tay, anh liên hệ thuê đất ở các địa phương khác để đầu tư, mở rộng sản xuất.

“Tính ra đến thời điểm này thì tôi đã có hơn 25 năm gắn bó với nghề nuôi tôm, hầu như năm nào cũng có lãi. Mặc dù vậy, chuyện làm ăn không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Có thời điểm tôi cũng lâm vào cảnh lao đao. Đó là vào khoảng thời gian từ năm 2014 - 2015, tôi và những người nuôi tôm đều bị thiệt hại vì giá cả thị trường xuống thấp, tôm lại mắc các căn bệnh khó trị. Nhiều gia đình thua lỗ hàng tỷ đồng. Riêng bản thân tôi thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng”, anh Định tâm sự.
 

Thành quả xứng đáng

Sau thời điểm đó, biết rằng nếu tiếp tục đầu tư nuôi tiếp thì sẽ thua lỗ nặng hơn nên 2 vụ tôm sau anh Định quyết định ngừng sản xuất để chờ lúc thuận lợi hơn. Đến cuối năm 2016, nhận thấy thị trường đã ổn định, anh bắt đầu kế hoạch sản xuất lại.

08-00-48_2
Cá nuôi của anh Định phát triển nhanh, cho sản lượng cao nhờ môi trường nuôi thông thoáng.
Suốt 3 năm liên tục, mô hình nuôi cá của anh Định luôn mang lại thành công ngoài mong đợi. Hiện mỗi năm anh xuất ra thị trường khoảng trên 100 tấn cá diêu hồng. Với mức giá trung bình từ 41.000 - 47.000 đồng/kg, cộng với nguồn thu từ tôm và bán cá giống các loại, sau khi trừ tất cả chi phí, gia đình anh lãi ròng trên dưới 1 tỷ đồng.

Lần này, ngoài nuôi tôm, anh Định còn mạnh dạn bỏ ra gần 500 triệu đồng để đầu tư nuôi cá lồng bè trên sông Tam Kỳ. Thấy quyết định táo bạo này, nhiều người dân trong vùng không khỏi hoài nghi. Khúc sông mà anh thả nuôi con nước lên xuống thất thường, mùa mưa bão nước chảy xiết có thể cuốn trôi mọi thứ. Từ trước tới nay, đoạn sông đó chưa ai dám làm như anh.

“Trước khi đi đến quyết định đó, tôi đã suy nghĩ rất kỹ. Lợi thế của tôi là dân sông nước, quá quen thuộc với con sông này, biết lúc nào nước lên, lúc nào nước xuống, lúc mưa bão thì trú tránh chỗ nào để an toàn nên tôi mới mạnh dạn làm. Nếu tận dụng được thì sẽ rất hiệu quả bởi khúc sông này rất thoáng, nuôi ở đây nguồn nước trong lồng sẽ luôn luôn được luân chuyển, đảm bảo được môi trường sống sạch, đầy đủ oxy cho cá, hạn chế được dịch bệnh”, anh Định chia sẻ.

Nói là làm, anh Định đóng 24 lồng bè với diện tích mỗi lồng 36m2 và thả nuôi các loại cá đang có giá trị kinh tế, được thị trường ưa chuộng như cá diêu hồng, cá đối, cá bớp, cá dìa…

Để đảm bảo hiệu quả, anh Định thường xuyên tham khảo các kỹ thuật hướng dẫn nuôi cá trên sách báo, internet, liên kết với các công ty sản xuất thức ăn, thuốc thủy sản có uy tín để hợp tác. Đồng thời, anh còn đánh giá nhu cầu thị trường từng thời điểm để xác định thời gian thả nuôi, xuất bán làm sao đạt giá trị cao nhất.

“Đúng như tôi đã tính từ trước, môi trường sống thông thoáng giúp cá phát triển rất nhanh. Cá diêu hồng trong các lồng bè của tôi nuôi rất đạt. Tỷ lệ hao hụt chỉ 20%, ít khi dịch bệnh, cũng vì thế mà năng suất rất cao. Tôi tìm hiều những địa điểm khác thì họ nuôi cùng với diện tích lồng như vậy nhưng 5 tháng nuôi thì lồng của tôi đạt trung bình 3,5 tấn, cao hơn những người khác hơn 1 tấn nên lợi nhuận kinh tế hơn”, anh Định nói.

Dù thu được số tiền lãi mà ở vùng quê anh sinh sống nhiều người mơ ước nhưng anh Định vẫn chưa muốn dừng lại. Anh cho biết, hiện anh đang học hỏi kỹ thuật kinh nghiệm nuôi cá lóc lót bạt. Với những thành công đã đạt được, địa phương đang rất ủng hộ và tạo điều kiện cho anh thực hiện. Vừa qua, anh đang tiến hành xây dựng 1 bể nuôi gần nhà để thử nghiệm. Nếu tiếp tục thành công, anh sẽ thuê đất và mở rộng quy mô lớn hơn, tăng thêm lợi nhuận.

Với nỗ lực và quyết tâm vượt khó làm giàu trên mảnh đấy quê hương, năm 2019, anh được trao danh hiệu Nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh.

Nói về hiệu quả mô hình kinh tế này, ông Trương Quang Luật, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Tiến cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao về sự tiên phong và bước đầu đã thành công với mô hình nuôi cá lồng trên sông của ông Định. Thời gian tới Hội sẽ tuyên truyền, vận động các hội viên khác cùng tham gia, học tập kinh nghiệm chăn nuôi này, tận dụng tiềm năng sẵn có của địa phương để phát triển mô hình với mức độ phù hợp, nâng cao thu nhập”.

Kiên Giang đặt hàng nhà khoa học nghiên cứu 'con trời ơi'

Kiên Giang đặt hàng nhà khoa học nghiên cứu 'con trời ơi'

Nuôi trồng 13/08/2020 - 06:01

“Con trời ơi” - là sinh vật lạ chưa được định danh, thường xuất hiện và gây chết hàng loạt đối cá nuôi lồng bè quanh các đảo trên vùng biển Kiên Giang.

Hà Tĩnh: Nuôi cá chình hoa trong ao đất

Hà Tĩnh: Nuôi cá chình hoa trong ao đất

Nuôi trồng 11/08/2020 - 07:21

Cá chình hoa thịt thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao... Song trên thị trường hiện nay cá chình hoa chủ yếu được cung cấp từ nguồn khai thác tự nhiên nên rất hiếm.

Bình Định tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Bình Định tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Thủy sản 08/08/2020 - 21:12

Ngoài tăng cường chốt kiểm tra tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, Bình Định còn chỉ đạo lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá.

Thủ tục công bố mở cảng của cảng cá Quy Nhơn lâm vào 'ngõ cụt'

Thủ tục công bố mở cảng của cảng cá Quy Nhơn lâm vào 'ngõ cụt'

Thủy sản 07/08/2020 - 09:13

Sở TN-MT Bình Định không thể cấp tạm diện tích mặt nước cho cảng cá Quy Nhơn, đồng nghĩa cảng cá này không thể làm thủ tục công bố mở cảng.

Bạc Liêu: Nuôi tôm siêu thâm canh giảm rủi ro

Bạc Liêu: Nuôi tôm siêu thâm canh giảm rủi ro

Nuôi trồng 04/08/2020 - 09:14

Tỉnh Bạc Liêu khuyến khích phát triển mô hình nuôi tôm siêu thâm canh nhằm ứng phó với thời tiết cực đoan, bệnh dịch, tiết kiệm chi phí đầu vào.

Hòa Bình: Tập huấn nuôi thủy sản an toàn thực phẩm

Hòa Bình: Tập huấn nuôi thủy sản an toàn thực phẩm

Nuôi trồng 04/08/2020 - 09:10

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật nuôi thủy sản an toàn thực phẩm” cho 30 học viên.

Tiền Giang: Giá nghêu thương phẩm tăng mạnh

Tiền Giang: Giá nghêu thương phẩm tăng mạnh

Nuôi trồng 03/08/2020 - 19:14

Theo Phòng NN-PTNT huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, những ngày qua, giá nghêu thương phẩm tại vùng chuyên canh đang tăng mạnh, người nuôi có lãi khá.

Kiên Giang: Nuôi tôm – cua kết hợp có cải tiến đạt hiệu quả cao

Kiên Giang: Nuôi tôm – cua kết hợp có cải tiến đạt hiệu quả cao

Thủy sản 01/08/2020 - 15:45

Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức hội thảo mô hình nuôi tôm – cua kết hợp có cải tiến hỗ trợ HTX thúc đẩy sản xuất, liên kết chuỗi giá trị.

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Đời sống ngư dân 31/07/2020 - 11:46

Mặt nước trước cảng chật hẹp, nên vào mùa mưa bão, tàu cá neo đậu tránh bão ở đây thường bị va đập gây hư hỏng, đây chính là nỗi kinh hoàng của ngư dân.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giống tôm nước lợ

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giống tôm nước lợ

Nuôi trồng 30/07/2020 - 09:21

Bộ NN-PTNT cho biết trong các tháng cuối năm 2020, sẽ tăng cường thanh kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, ương dưỡng và vận chuyển tôm giống, cương quyết xử lý vi phạm

ĐBSCL: Người nuôi cá tra lỗ nặng

ĐBSCL: Người nuôi cá tra lỗ nặng

Nuôi trồng 29/07/2020 - 14:33

Người nuôi cá tra đang gặp nhiều khó khăn khi giá cá nguyên liệu chỉ còn khoảng 16.000 đồng/kg cỡ 700 - 800 gr/con, trong khi giá thành sản xuất từ 21.000 - 22.000 đồng/kg.

Cảng cá Quy Nhơn nguy cơ biến thành 'cảng lậu'

Cảng cá Quy Nhơn nguy cơ biến thành 'cảng lậu'

Đời sống ngư dân 29/07/2020 - 07:10

Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) đã được Chính phủ phê duyệt là cảng cá loại I, thế nhưng đến nay chưa hoàn tất thủ tục đề nghị công bố mở cảng theo quy định.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kiên Giang đặt hàng nhà khoa học nghiên cứu 'con trời ơi'

Kiên Giang đặt hàng nhà khoa học nghiên cứu 'con trời ơi'

“Con trời ơi” - là sinh vật lạ chưa được định danh, thường xuất hiện và gây chết hàng loạt đối cá nuôi lồng bè quanh các đảo trên vùng biển Kiên Giang.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Mặt nước trước cảng chật hẹp, nên vào mùa mưa bão, tàu cá neo đậu tránh bão ở đây thường bị va đập gây hư hỏng, đây chính là nỗi kinh hoàng của ngư dân.