Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sử dụng thuốc trừ cỏ an toàn và hiệu quả đầu vụ lúa Hè Thu

Thứ Năm 09/04/2020 , 09:08 (GMT+7)

ĐBSCL đang tập trung xuống giống vụ Hè Thu, trong thời tiết nắng nóng như hiện nay rơi vào đầu vụ nông dân lo nhất vấn đề phòng trừ cỏ dại.

Phun thuốc trừ cỏ ở đầu vụ lúa Hè Thu 2020 ở ĐBSCL. Ảnh: Hoàng Vũ.

Phun thuốc trừ cỏ ở đầu vụ lúa Hè Thu 2020 ở ĐBSCL. Ảnh: Hoàng Vũ.

Theo kinh nghiệm của nhà nông trong canh tác lúa, vụ Đông Xuân thường thời tiết thuận lợi ít sâu bệnh, nhẹ công chăm sóc và chi phí đầu tư ít hơn nên cuối vụ năng suất đạt rất cao, nhưng trái ngược với vụ Đông Xuân thì vụ Hè Thu luôn là nỗi lo lắng của nhiều nông dân vì thời tiết bất lợi, làm đất khó khăn, nguồn nước tưới không chủ động, áp lực sâu bệnh hại tăng.

Chính vì thế để có một vụ Hè Thu thắng lợi ngay khi thu hoạch vụ lúa Đông Xuân nông dân đã tất bật chuẩn bị từ khâu làm đất, chọn giống đến gieo sạ nhằm tạo cây lúa khỏe ngay từ đầu làm tiền đề cho năng suất về sau.

Nhưng khi bắt tay vào canh tác nông dân lại gặp khó khăn do thời tiết vụ Hè Thu nắng nóng, cỏ lên sớm nên việc quản lý cỏ dại không hề dễ dàng. Để quản lý cỏ thường nông dân phải phun phối hợp nhiều loại thuốc trừ cỏ cùng một lúc, hoặc tăng liều sử dụng để đạt hiệu quả trừ cỏ như mong muốn.  Hoặc thuê nhân công để làm cỏ, vì thế đã làm tăng chi phí đầu tư, tăng giá thành trong sản xuất nông nghiệp làm ảnh hưởng đến môi trường, đến năng suất và chất lượng của cây trồng.

Cỏ dại có bộ rễ phát triển rất mạnh, phần lớn được phân bố ở lớp đất mặt nên dễ dàng cạnh tranh với cây trồng về ánh sáng, dinh dưỡng và nước, làm cho cây trồng sinh trưởng và phát triển kém. Cỏ dại còn là ký chủ của sâu bệnh và tạo điều kiện cho sâu bệnh gây hại mạnh.

Ngoài ra, do cỏ dại rất khó trị hầu hết các loài cỏ dại đều có thời gian ngủ nghỉ (miên trạng) cộng với cấu trúc đặc biệt của vỏ nên tồn tại trong đất rất lâu. Chúng sinh sản bằng nhiều cách khác nhau với tốc độ rất nhanh, phát tán dễ dàng trên diện rộng vì hạt thường nhỏ, nhẹ, có lông tơ dễ được nước, gió, côn trùng, gia súc, con người và thậm chí là dụng cụ làm nông mang đi xa.

Ở khu vực ĐBSCL hiện nay các loại cỏ thường xuất hiện nhiều và gây hại phổ biến bao gồm 3 loại nhóm cỏ chính sau đây: hòa bản, chác lác và lá rộng, trong đó nhóm cỏ chác lác rất khó phòng trị vì chúng thích nghi tốt với mọi vùng đất.

Nhóm cỏ hoà bản: cỏ có bản lá hẹp, dài, gân phụ song song với gân chính chạy dài từ đầu lá tới cổ lá. Thân thường tròn và bọng ruột, lá mọc cách, đính trên thân theo hai hàng. Rễ thường là rễ chùm, ăn nông. Một số loại thuộc nhóm hòa bản: Cỏ lồng vực, đuôi phụng, cỏ túc, cỏ chỉ, cỏ mần trầu, cỏ gà, cỏ cú.

Nhóm cỏ chác lác: lá hẹp nhưng ngắn hơn cỏ hoà bản, thân thường đặc ruột có góc cạnh tam giác, lá đính trên thân theo ba hàng kiểu xoắn ốc. Một số loại thuộc nhóm chác lác: Cỏ chác, cỏ lác rận, u du, lác vuông, lác hến, cỏ năng…

Nhóm cỏ lá rộng: lá rộng, nằm ngang, mọc đối, mặt lá ít lông, gân lá sắp xếp theo nhiều kiểu hình khác nhau. Một số loại thuộc nhóm lá rộng: Cỏ xà bông, rau mương, rau mác bao, rau bợ, cỏ vẩy ốc, cỏ đồng tiền. Để có thể quản lý được cỏ dại thì cần có sự kết hợp nhiều yếu tố như: khâu làm đất, chọn giống sạch cỏ, chủ động được nước, chọn đúng loại thuốc phun, phun đúng thời điểm. Khi các yếu tố này được kết hợp đồng bộ với nhau thì việc quản lý cỏ dại sẽ không còn là nỗi lo lắng của bà con nữa. 

Có mặt trên thị trường thuốc BVTV hơn 20 năm qua, Công ty TNHH TM Tân Thành luôn nghiên cứu cho ra đời các dòng sản phẩm uy tín chất lượng cao luôn được bà con cả nước tin dùng, đặc biệt là các dòng sản phẩm thuốc trừ cỏ như tiền nảy mầm Windup 500EC và hậu nảy mầm Push 330EC được sự tín nhiệm từ nhiều năm qua. 

Hình ảnh các loại cỏ thường xuất hiện và gây hại trên ruộng nông dân ở ĐBSCL. Ảnh: Tân Thành.

Hình ảnh các loại cỏ thường xuất hiện và gây hại trên ruộng nông dân ở ĐBSCL. Ảnh: Tân Thành.

Với sản phẩm Windup 500EC, cụ thể trước khi chuẩn bị gieo sạ bà con nên làm đất thật kỹ, tạo cho mặt ruộng được bằng phẳng, sau khi trục trạc xong phải phun thuốc cỏ tiền nảy mầm Windup500EC thời điểm phun thuốc từ 0-4 ngày sau khi sạ (chú ý phun khi đất còn đủ độ ẩm).

Thuốc trừ cỏ Windup500EC có hoạt chất là Pretilachlor sẽ ức chế quá trình mọc mầm của hạt cỏ, diệt cỏ sớm từ đầu, đặc trị cỏ đuôi phụng, cỏ lồng vực, chác lác, cỏ lá rộng và cỏ nước mặn đồng thời còn diệt được cả lúa cỏ (lúa rài), với chất an toàn Fenclorim nồng độ chất an toàn rất cao sẽ giúp cây lúa không bị ngộ độc, không bị chết vũng. Khi sử dụng bà con nên lưu ý hạt giống khi đem sạ phải ngâm ủ đã ra mầm và rễ mầm, không phun khi đã sạ trên 5 ngày, nên đưa nước vào ruộng sớm giữ mực nước phù hợp với chiều cao cây lúa, dùng mực nước này ém không cho cỏ nảy mầm tránh để ruộng bị khô, nứt nẻ sau khi phun thuốc.

Đối với nhóm cỏ hậu nảy mầm bà con sử dụng sản phẩm Push 330EC của Cty TNHH Thương mại Tân Thành là thuốc trừ cỏ chọn lọc, đặc trị 2 loại cỏ chính là cỏ lồng vực và cỏ đuôi phụng, hoạt chất Cyhalofop butyl sẽ thấm sâu vào mô cây cỏ, ức chế sự phát triển của các loại cỏ và đặc biệt khi tăng liều cũng không ảnh hưởng tới sự sinh trưởng phát triển của cây lúa. Thời điểm phun thuốc từ 5 - 15 ngày sau khi sạ, cỏ từ 2 - 4 lá, sau khi phun 24 - 36 giờ phải cho nước vào ruộng, duy trì mực nước từ 5 - 7 ngày, phun càng sớm hiệu quả diệt cỏ sẽ càng cao.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:15

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Trồng trọt 17/09/2020 - 06:30

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng trọt 16/09/2020 - 15:07

Cây ném là một trong những cây trồng được người dân các xã vùng cát của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị ưu tiên lựa chọn để sản xuất vụ đông trong năm.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Trồng trọt 16/09/2020 - 07:30

Ngoài sản xuất ngô, rau ăn lá, khoai lang, vụ đông 2020 Hà Tĩnh khuyến khích liên kết sản xuất cây trồng ưa ấm như hoa, dưa lưới, bí xanh…

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:30

Từng có nhiều thử nghiệm trồng nho nội, ngoại ở phía Bắc nhưng đều thất bại thảm hại cho đến khi có gói kỹ thuật dành cho một giống nho mới mang tên Hạ Đen.

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:16

Vụ thu mùa 2020, xã Trung Chính (Nông Cống, Thanh Hóa) trồng 50 ha lúa Nếp hương. Toàn bộ sản phẩm được Công ty Hồng Quang mua tại ruộng giá cao hơn thị trường.

TPHCM: Trồng mai trên đất nhiễm phèn

TPHCM: Trồng mai trên đất nhiễm phèn

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:15

Xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TPHCM có nhiều người trồng mai chuyên canh và cung cấp mai giống, mai thành phẩm cho thị trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.