Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Biện pháp trừ cỏ dại hiệu quả

Thứ Sáu 05/04/2019 , 10:10 (GMT+7)

Theo Bộ NN-PTNT, vụ Hè Thu 2019, toàn vùng ĐBSCL dự kiến xuống giống hơn 1,6 triệu ha lúa.

10-05-28_nh_1_vu_lu_he_thu_nong_dn_doi_dien_voi_nhieu_kho_khn_trong_do_qun_ly_co_di_l_qun_trong
Vụ lúa Hè Thu nông dân đối diện với nhiều khó khăn trong đó quản lý cỏ dại là quan trọng

Để đảm bảo SX thắng lợi, Bộ NN-PTNT yêu cầu các địa phương bố trí thời gian xuống giống hợp lý, áp dụng né tránh mặn, tuân thủ nguyên tắc xuống giống tập trung theo từng vùng, từng cánh đồng theo dự báo nguồn nước và rầy nâu di trú.

Tuy nhiên, trước tình hình thời tiết bất lợi như hiện tại, dự báo là một vụ khó khăn đối với nông dân sản xuất lúa, trong đó vấn đề quản lý cỏ dại là quan trọng nhất khi bước vào đầu vụ.

Đặc biệt trong vụ Hè Thu cỏ dại thường phát triển rất sớm, nên rất khó phòng trị, nhiều bà con nông dân phải phun 2 – 3 lần mà vẫn chưa diệt hết làm tốn kém rất nhiều chi phí. Bên cạnh đó, những sai lầm trong cách sử dụng thuốc mà nhà nông thường mắc phải như: Chọn loại thuốc không phù hợp với loại cỏ, phun không đúng cách làm cho thuốc không tiếp xúc với cỏ, sử dụng nguồn nước phèn để pha thuốc làm giảm hiệu lực hoặc để ruộng quá khô khi phun thuốc.

Việc sử dụng thuốc hóa học trừ cỏ dại là giải pháp mang lại hiệu quả cao nhất, nông dân cần tuân thủ: Chọn đúng loại thuốc, khi phun thuốc đất phải đủ ẩm và bằng phẳng, phun sương, thuốc tiếp xúc với thân và lá cỏ. Sau đó ém nước vào ruộng sau khi phun. Nên tập trung phun sớm khi cỏ càng nhỏ thì càng dễ trị.

Để quản lý lúa cỏ hiệu quả giúp nông dân yên tâm sản xuất trong vụ Hè Thu 2019, sản phẩm Beler 620 OD chuyên đặc trị cỏ lồng vực, đuôi phụng, chác lác… của Công ty Hóa Nông Lúa Vàng sản xuất đã đem lại kết quả tốt.

Lợi ích của thuốc diệt cỏ Beler phun sớm sẽ giúp sạch cỏ mầm và cỏ cây chỉ một lần phun do trong thành phần thuốc có chứa chất diệt mầm và hậu nảy mầm, từ đó tiết kiệm chi phí trừ cỏ rất đáng kể, do không phải phun đi phun lại nhiều lần. Bà con sử dụng Beler phun sớm vào giai đoạn 4 – 5 ngày sau sạ rất tiện lợi, trong giai đoạn này đất còn đủ ẩm nên không cần lấy ngót trước phun, sau khi phun 1 – 2 ngày thì vô nước và rải phân đợt đầu tiên.

Ông Võ Văn Thúc, ở ấp 7, xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ, Hậu Giang, làm ruộng trên 40 năm với diện tích 2,5ha cho biết: “Tôi làm ruộng từ khi chưa tiếp thu tới giờ mà lúc nào trong ruộng cũng đầy cỏ. Trước kia, còn trai trẻ nên nhổ cỏ mỗi ngày, còn vài năm gần đây mua thuốc xịt mà phải phối trộn 2 – 3 loại thuốc diệt cỏ trên thị trường và phải phun 3 – 4 lần/vụ vừa tăng chi phí, tốn công, năng suất giảm”.

Từ khi ông Thúc được Công ty Hóa Nông Lúa Vàng hỗ trợ phun thuốc diệt cỏ Beler để làm ruộng trình diễn vụ Hè Thu và kết quả thật bất ngờ là ruộng sạch cỏ, lúa sinh trưởng và phát triển tốt, không bị vàng lá, đỏ lúa, chựng cây như các loại thuốc đã từng dùng.

Ông cho hay, trước đây thường dùng nhiều loại thuốc cỏ của nhiều nhà sản xuất khác, phải pha trộn nhiều thứ khi xịt xong lúa thường vàng lá nên phải tốn thêm tiền mua phân bón vào để giúp cây phát triển lại. "Tuy loại thuốc cỏ Beler tôi mới biết lần đầu tiên mà phun không phối trộn với thuốc nào hết. Mỗi vụ, chỉ cần phun một lần Beler nên chi phí giảm khoảng 50% so với thuốc khác. Thấy hiệu quả nên đến giờ tôi vẫn còn giữ chai lấy nhãn hiệu để sang vụ sau ra cửa hàng VTNN mua về xài và giới thiệu người thân trong xóm", ông Thúc nói.

Bà Trần Thị Mai Phương, Trưởng Bộ phận Chuyển giao giải pháp kỹ thuật (Cty Hóa Nông Lúa Vàng) giới thiệu giải pháp phòng trừ cỏ dại bằng Beler chia sẻ, bà con nên phun sớm thuốc diệt cỏ Beler trong vụ Hè Thu lúa ở giai đoạn từ 4-5 ngày sau sạ, sử dụng 40-50ml cho bình 25L (lượng nước phun khoảng 320-400 lít nước/ha), phun đều lên mặt ruộng và 2-3 ngày sau cho nước vào đồng ruộng đến ngày thứ 6-7 bón phân. Ngoài ra, nông dân có thể phun ở giai đoạn lúa 6-7 ngày sau sạ liều lượng thuốc tăng lên từ 60-70ml cho bình 25L. Còn đối với lúa 12-15 ngày tuổi phun Beler diệt cỏ nên sử dụng liều lượng 100ml cho bình 25L.

Chương trình diệt cỏ cộng đồng

Trong vụ HT 2019, để hỗ trợ nông dân quản lý cỏ dại, Công ty Hóa Nông Lúa Vàng có tổ chức ngày hội Beler diệt cỏ cộng đồng tại các tỉnh Hậu Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Kiên Giang…

Trong chiến dịch diệt cỏ cộng đồng đã chuyển giao giải pháp Beler phun sớm và hỗ trợ diệt cỏ miễn phí cho hơn 2.500 hộ dân tại ĐBSCL kết quả đã mang lại mĩ mãn cho nhà nông là đồng ruộng sạch cỏ, lúa xanh tốt.

 

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:42

Anh Nguyễn Phước Đạt ở phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp không ngừng tìm tòi, lai ghép và tạo ra những chậu hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau...

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:41

Cái nắng gay gắt giữa tháng 5 không ngăn được sự phấn khởi của người nông dân khi cầm trên tay những bông lúa vàng ươm, nặng trĩu của giống lúa Nhật J01.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Trồng trọt 31/05/2020 - 09:20

Do mua phải giống lúa kém chất lượng nên nhiều hộ dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên bị mất mùa...

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng trọt 30/05/2020 - 08:10

Tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khoai lang KL20-209 cỏ to đều năng suất đạt 5-6 tạ/sào, còn giống khoai lang Hoàng Long đạt 4-5 tạ/sào.

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Trồng trọt 30/05/2020 - 07:58

Dành một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà, người chơi hoa kiểng có thể tạo sinh cảnh đẹp và có thu nhập tăng thêm cho gia đình.

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Trồng trọt 29/05/2020 - 10:35

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Lên núi trồng hoa hồng

Lên núi trồng hoa hồng

Trồng trọt 28/05/2020 - 09:45

Thấy vùng núi Tây Giang thích hợp với cây hoa hồng, anh Minh không ngần ngại bỏ tiền đầu tư nông trại trồng loại hoa này và mang lại kết quả như ý.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Trồng trọt 28/05/2020 - 07:46

Viện Lúa ĐBSCL triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 vùng ĐBSCL” tại Sóc Trăng.

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Trồng trọt 27/05/2020 - 11:21

Xã Đại Thành, TP. Ngã Bảy (Hậu Giang) hiện có khoảng 1.900 ha đất trồng cam. Trong đó, cam sành là cây chủ lực, chiếm đến gần 75% diện tích trồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Nếu không zebu hóa được đàn bò cái nền trong nước, chúng ta mãi mãi không thể cải thiện tầm vóc đàn bò.