Báo Nông Nghiệp

Thứ Bảy, 12/4/2025 16:34 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sứa hộp đốt tử vong chàng trai 17 tuổi khi đi tắm biển

Thứ Năm 04/03/2021 , 14:44 (GMT+7)

Nạn nhân là nam thanh niên người Úc đã tử vong sau khi bị sứa hộp đốt trong lúc đi bơi ở bãi biển thuộc bang Queensland.

Theo đó nạn nhân đã tử vong tại bệnh viện địa phương hôm thứ Hai tuần này, sau khi được chuyển vào khoa cấp cứu điều trị gần một tuần lễ sau khi bị sứa hộp đốt.

Cận cảnh vết thương do sứa hộp đốt. Ảnh: Globalnews24

Cận cảnh vết thương do sứa hộp đốt. Ảnh: Globalnews24

Truyền thông địa phương đưa tin, cái chết của nam thanh niên xấu số là trường hợp tử vong đầu tiên do loài sứa hộp gây ra ở Úc, kể từ năm 2006.

Sứa hộp Úc, loài sinh vật được đặt tên theo bề ngoài của nó được coi là loài động vật biển có nọc độc hạng nhất, với bộ xúc tu dài đầy gai nhọn được bao phủ bởi các túi nọc độc. Khi nó tấn công người hoặc động vật, nó có thể dẫn đến tê liệt, ngừng tim và tử vong.

Các nhà chức trách cho biết, nam thanh niên đã bơi biển vào ngày 22 tháng 2 ở gần thị trấn Bamaga, thành phố Cape York, thuộc mũi phía bắc của Australia thì bị sứa đốt. Ngay lập tức, nạn nhân đã được sơ cứu tại hiện trường và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Townsville.

 Sứa hộp Úc được coi là sinh vật biển có nọc rất độc. Ảnh: BBC

 Sứa hộp Úc được coi là sinh vật biển có nọc rất độc. Ảnh: BBC

Phản ứng đầu tiên khi bị sứa đốt là rửa vết thương bằng giấm cồn hoặc soda hay nước biển để làm sạch các chất độc. Đặc biệt lưu ý không sử dụng nước ngọt để rửa vết sứa đốt do sẽ làm tăng hoạt tính độc của sứa.

Theo BBC, các loài sứa hộp gây chết người chủ yếu được tìm thấy ở các vùng biển nhiệt đới phía bắc Australia. Theo kinh nghiệm của các cộng đồng ngư dân địa phương, vào mùa này các bãi tắm nên có biển cảnh báo mọi người không nên xuống tắm.

Sứa hộp (box jellyfish) thuộc lớp Cubozoa, là những động vật không xương sống sở hữu nọc độc cực mạnh. Bộ xúc tu của nó với hàng triệu tế bào có chứa chất gây dị ứng và gây độc, vì vậy nếu vô tình chạm vào sứa khi đang bơi, các chất độc này sẽ bám vào da và xâm nhập vào cơ thể. Biểu hiện dạng nhẹ ban đầu là nạn chân chỉ có phản ứng ngoài da, tại chỗ nổi rát, mẩn đỏ và ngứa nhiều.

Ở thể nặng nó có thể khiến người chạm phải đau đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, tim đập nhanh, nhỏ, huyết áp tụt có thể dẫn đến ngưng thở, hôn mê và tử vong.

(BBC,TH)

Xem thêm
Nuôi gà đồi sinh học bán theo con giá nửa triệu đồng

QUẢNG BÌNH Cơ sở này nuôi gà thả đồi thời gian dài 7-8 tháng, thịt gà săn chắc, thơm ngon nên bán lẻ theo con 500.000 - 600.000 đồng/con.

15 năm phát triển chương trình đào tạo ngành thú y theo chuẩn quốc tế

TPHCM Chiều 12/4, Trường Đại học Nông lâm TP.HCM tổ chức kỷ niệm 15 năm chương trình đào tạo tiên tiến ngành thú y - chương trình duy nhất đào tạo thú y bằng tiếng Anh.

Từ cánh đồng truyền thống đến vùng lúa phát thải thấp

ĐBSCL An Giang và Đồng Tháp đang tạo dấu ấn trong hành trình chuyển đổi sản xuất lúa chất lượng cao, phát thải thấp, góp phần phát triển nền nông nghiệp xanh, bền vững vùng ĐBSCL.

Sản xuất cà phê sạch, bền vững

Dự án thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững, tập trung quản lý chất thải, nâng cao nhận thức nông dân sau gần 2 năm triển khai đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Đại sứ Colombia: ‘Chính sách tốt bắt nguồn từ cơ sở khoa học vững chắc’

Bà Camila nhấn mạnh điều này khi trao đổi với CIAT và cho rằng Chính phủ các quốc gia phải có trách nhiệm trong việc nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo.

Chuyện nước mắm, tương, nem chua... và vấn đề amin sinh học

Nhóm nghiên cứu amin sinh học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam muốn giúp những sản phẩm lên men truyền thống của người Việt an toàn hơn, giá trị hơn, hướng tới xuất khẩu.

Đồng Tháp tiếp nhận 6 cá thể sếu đầu đỏ đầu tiên từ Thái Lan

Đồng Tháp Việc chuyển giao và tiếp nhận 6 cá thể sếu đầu đỏ từ Vương quốc Thái Lan về Việt Nam là dấu mốc quan trọng nhằm bảo tồn sếu đầu đỏ.