Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Những phận đời phía sau 'Cô Vy':

Tâm sự buồn của lao động tự do

Thứ Tư 08/04/2020 , 09:02 (GMT+7)

Lực lượng lao động làm phục vụ tại các nhà hàng, quán ăn… nhiều gấp trăm lần người bán vé số. Họ cũng rất khó khăn, cũng mong được hỗ trợ. Nhưng liệu có được?

2 nhân viên một quán ăn trên đường Trường Sa, quận Bình Thạnh, ở lại quán kiêm luôn bảo vệ, nhưng nhiều ngày nay, chủ quán chẳng đoái hoài. Ảnh: Phúc Lập.

2 nhân viên một quán ăn trên đường Trường Sa, quận Bình Thạnh, ở lại quán kiêm luôn bảo vệ, nhưng nhiều ngày nay, chủ quán chẳng đoái hoài. Ảnh: Phúc Lập.

Bỏ mặc nhân viên khi tạm đóng cửa quán

Trước sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do SARS-CoV-2, tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải trí như nhà hàng, quán ăn phải tạm thời đóng cửa. Đồng nghĩa với việc có hàng ngàn nhân viên phục vụ tạm thời thất nghiệp.

Trong khi nhiều cơ sở kinh doanh có động thái hỗ trợ nhân viên trong khó khăn như hỗ trợ chi phí ăn uống hàng ngày, hỗ trợ tiền tàu xe về quê tránh dịch… thì không ít chỗ, đã không có bất kỳ sự hỗ trợ nào, còn giam lại một phần lương nhằm giữ nhân viên khi mở cửa trở lại.

Trên đường Trường Sa ven kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đẹp nhất quận Bình Thạnh (TP.HCM), có một quán ăn thuộc loại lớn, trước khi có dịch bệnh Covid-19, mỗi ngày, quán có hàng trăm lượt khách đến ăn uống. Số nhân viên phục vụ quán gồm bảo vệ, phục vụ bàn, bếp… thường trực khoảng 25 người.

Quán ăn tạm nghỉ, ghế ngồi được chồng lên, xếp gọn sát tường khiến không gian trống trải như ngôi nhà bỏ hoang. Giữa lòng quán, 2 thanh niên đang ngồi bất động, mắt nhìn vô định.

Lê Văn. M., một nhân viên từng phục vụ quán nay đã nghỉ việc, nhưng thỉnh thoảng vẫn ghé thăm người bạn còn làm ở đây, nói với tôi: “Hệ thống quán này có 6 chi nhánh, rải rác ở nhiều quận, bình quân mỗi chi nhánh có hơn 2 chục nhân viên phục vụ các loại, tổng cộng khoảng 150 người. Nhưng không ai có hợp đồng lao động”.

Nói rồi M. mách thêm: “Mấy ngày nay quán đóng cửa vì dịch, chủ cho 2 anh nhân viên ở lại trông quán, nhưng không cho họ tiền ăn hàng ngày, không hỗ trợ bất cứ thứ gì. Thấy tội lắm. Anh không tin ra tận nơi thì biết”. Quán ăn này cách cơ quan chưa đến 1 cây số, nên chỉ 10 phút sau tôi có mặt.

Anh T., nhân viên phục vụ trong quán, cho biết: “Tụi tôi làm lương thấp, nên xin chủ cho ở lại quán luôn, đỡ tốn tiền thuê phòng. Hôm quán đóng cửa, mọi người về hết, hai anh em tôi xin chủ quán ở lại, vì quê tôi tận ngoài Bắc, đang dịch mà về cũng bất tiện, còn thằng em này ở Tây Nguyên, nó chỉ còn mỗi đứa em trai, cũng đi làm xa, nên cũng chẳng muốn về.

Khi tụi tôi xin ở lại thì chủ đồng ý, nói ở lại thì trông quán luôn. Mấy ngày nay hết tiền ăn, nhắn tin cho chủ quán nói tình hình, mong ổng đến hỗ trợ chút xíu mà chẳng thấy”.

Mặc dù rất buồn, nhưng thanh niên này vẫn viện lý do, cho rằng mình tự nguyện ở lại quán, không phải lỗi chủ quán. Ảnh: Phúc Lập. 

Mặc dù rất buồn, nhưng thanh niên này vẫn viện lý do, cho rằng mình tự nguyện ở lại quán, không phải lỗi chủ quán. Ảnh: Phúc Lập. 

Hỏi về lương, N. cho biết với giọng chán chường: “Nếu làm đủ thời gian 1 ca, từ 14 giờ chiều đến khoảng 23 giờ đêm, hết khách, thì được 93 ngàn, nhân lên 30 ngày là ra thôi. Nghỉ ngày nào trừ ngày đó. Mới vào làm hay làm lâu rồi, đều như nhau”. Có lẽ, do ăn uống thiếu chất, lại khá cao, nên thân hình N. càng “mỏng” hơn.

Ngồi bên cạnh, Trần Văn N., sinh năm 1992, từng tốt nghiệp đại học Giao thông Vận tải, cho biết, buồn nhất là từ khi đóng cửa đến nay, chủ quán không hề đoái hoài gì. Lương mới lãnh 1 nửa từ trước, đã chi tiêu hết, một nửa còn lại bị giam.

“Mấy ngày nay anh T. bệnh, nằm rên rỉ suốt. Muốn đi mua cho ổng mấy viên thuốc mà không dám, vì sợ không đủ tiền. Có hôm tụi em ăn có một bữa”.

Lúc tôi ra về, cả N. và anh T. đều có chung thắc mắc: “Người bán vé số được hỗ trợ, ít nhiều gì cũng vui, cũng bớt khó khăn. Không biết tụi em có được không?”. Tôi làm sao trả lời hai anh em được, đành chỉ gượng cười.

Liệu tụi em có được hỗ trợ không?

Theo chân cậu em làm phục vụ tại một nhà hàng cà phê khá lớn ở Thủ Đức, tôi đến một khu nhà trọ ở phường Bình Thọ, thấy khoảng 1 nửa số phòng trong dãy không khóa ngoài, tức người thuê vẫn ở lại, mặc dù hầu hết chỗ làm việc đều đang tạm nghỉ.

Ghé vào một phòng mở cửa, thấy 2 chàng trai ngồi bên trong đang chia nhau một ổ bánh mì. Tôi cười làm quen rồi hỏi: “2 thanh niên trẻ mà có nửa ổ bánh mì vậy sao no?”. Nguyễn Tuấn K., một trong 2 thanh niên cười, đáp: “Trưa nay tụi em ăn mì gói nên đói sớm, chứ bình thường đúng bữa mới ăn”.

Hai chàng trai trong khu nhà trọ ở Thủ Đức chia nhau một ổ bánh mì những ngày bị

Hai chàng trai trong khu nhà trọ ở Thủ Đức chia nhau một ổ bánh mì những ngày bị "giam lỏng" vì dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Phúc Lập.

Cả D. và K. đều băn khoăn việc liệu có được thành phố hỗ trợ thất nghiệp hay không? D., hỏi xong, trầm ngâm giây lát rồi tự trả lời, giọng buồn buồn: “Em nghĩ chắc không được. Vì tụi em chỉ là lao động tự do, ai biết mà hỗ trợ?”.

K. năm nay 23 tuổi, tốt nghiệp đại học 1 năm nay, đang làm phục vụ trong một nhà hàng trên địa bàn.

“Em quê Quảng Nam, em gái em cũng đang học đại học ở đây. Ba mẹ em sức khỏe kém, lại khó khăn, nên em muốn đi làm phụ ba mẹ lo cho em gái học xong. Mà xin việc mãi không được. Sốt ruột quá, em xin đại vào làm phục vụ cho nhà hàng. Em làm ở đây cũng chẳng có hợp đồng gì.

Sau khi nhà hàng tạm đóng cửa, chủ nói nhân viên tạm nghỉ, nếu không về quê và cam kết sẽ quay lại làm sau khi hết dịch, thì sẽ được hỗ trợ ăn uống ngày 2 bữa. Không có gì thêm.

Nói chung là họ không hoạt động, không có thu nhập, còn mình không làm, nên họ không hỗ trợ cũng bình thường. Không trách họ được”.

K. cho biết, cậu ở chung với 5 người người khác, trong đó 4 người làm chung trong nhà hàng với K. đã về quê. Chỉ người bạn ngồi bên, K. nói: “Đây là anh D., em quen từ lúc còn đi học, anh từng giúp em, cũng là người đưa em về đây ở chung để giảm tiền phòng”.

Tôi hỏi K: “Sao em không về quê?”. K. đáp: “Em gái em đang hoàn thành học phần đúng dịp này, em không muốn để nó ở lại một mình. Với lại, lúc còn về được thì sợ ngồi xe đông người, bây giờ thì không về được nữa”.

Ở một căn phòng trọ khác, 2 cô gái cũng xẻ đôi ổ bánh mì chia nhau. Ảnh: Phúc Lập.

Ở một căn phòng trọ khác, 2 cô gái cũng xẻ đôi ổ bánh mì chia nhau. Ảnh: Phúc Lập.

Trần Anh D., người ở cùng phòng với K, năm nay đã 26 tuổi, quê Gia Lai, lại có hoàn cảnh khác. Do hoàn cảnh gia đình, nên D. phải bươn chải từ khá sớm kiếm tiền phụ gia đình.

“Nhà em đông anh em. Xưa cũng có mấy sào cà phê, tiêu. Nhưng do ba làm ăn thất bại, nên cầm cố, bán gần hết. Em xuống Sài Gòn cũng gần chục năm nay, làm đủ thứ nghề, vất vả lắm anh ạ”.

Hiện D. đang làm công việc giao hàng cho một cơ sở may tư nhân ở Dĩ An, Bình Dương. Thu nhập một tháng khoảng 6 triệu đồng.

“Chỗ này làm cũng bấp bênh lắm anh. Khi có hàng thì làm chết bỏ, có khi 10 giờ đêm mới về. Cũng có lúc phải nghỉ cả tuần”. D. nói.

Tôi hỏi: “Cơ sở em làm có đông công nhân không? Nghỉ tránh dịch, chủ có hỗ trợ gì không?”. D. đáp: “Cũng mấy chục người đó anh. Lúc ngưng hoạt động, không thấy bà chủ nói gì, chỉ dặn khi nào hoạt động lại, sẽ thông thông báo. Ai muốn làm lại thì đến. Công nhân họ yêu cầu thanh toán đủ lương rồi đi hết trơn, chắc không trở lại”.

Lúc quay ra, đi ngang một phòng mở cửa khác, tôi không khỏi ngạc nhiên khi nhìn vào bên trong, thấy lại hình ảnh lúc mới đến, đó là cảnh 2 cô gái chia nhau một ổ bánh mì.

Ngày 27/3, HĐND TP.HCM đã có nghị quyết về việc chi 2.700 tỉ đồng hỗ trợ chống dịch Covid-19, trong đó dành 1.800 tỉ giúp các đối tượng khó khăn do tác động của dịch bệnh.

Theo nghị quyết, mỗi lao động bị mất việc do ảnh hưởng của dịch nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, trong thời gian không quá ba tháng, tính từ tháng 4/2020.

Tuy nhiên, chưa biết những đối tượng lao động tự do được nhắc đến trong bài viết này có được hỗ trợ hay không?

Đánh thức 'người đẹp ngủ trong rừng Ba Vì'

Đánh thức 'người đẹp ngủ trong rừng Ba Vì'

Phóng sự 29/09/2020 - 07:10

Sau gần một thế kỷ ngủ quên, thị trấn Pháp giữa rừng Ba Vì đang được Tập đoàn Melia đánh thức theo nguyên tắc 'bảo tồn để phát triển – phát triển để bảo tồn'.

Chuyện về một 'Thị trấn Pháp ngủ quên' giữa rừng Ba Vì

Chuyện về một 'Thị trấn Pháp ngủ quên' giữa rừng Ba Vì

Phóng sự 28/09/2020 - 09:02

Không nhiều người biết, lẩn khuất giữa Vườn Quốc gia Ba Vì hiện còn có khoảng 200 phế tích là những dấu tích về một thị trấn Pháp từ gần một thế kỷ trước.

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao1

Phóng sự 24/09/2020 - 12:11

Cuộc sống liệu có quá khắt khe khi cướp đi 3 đứa trẻ ở Bản Phung và đây không phải lần đầu tiên những gia đình ấy bị lấy đi điều quý giá nhất.

Con giun quế, mớ rau rừng và triết lý đạo Phật

Con giun quế, mớ rau rừng và triết lý đạo Phật

Phóng sự 24/09/2020 - 07:53

Cạnh căn nhà trong trang trại rộng 60ha có ngôi chùa nhỏ nơi chị hàng ngày vẫn tụng kinh niệm Phật. Làm nông nghiệp sạch cũng là cách để chị tạo phúc cho đời.

Gian nan giữ rừng nghiến cổ

Gian nan giữ rừng nghiến cổ

Phóng sự 23/09/2020 - 06:00

Vùng rừng núi Na Hang có hàng nghìn cây nghiến cổ thụ. Có cây sống lâu bằng cả mấy đời người. Có được rừng quý đã khó, việc giữ gìn, bảo vệ còn khó hơn.

Nghề 'ăn cơm đứng' của nông dân vùng cao

Nghề 'ăn cơm đứng' của nông dân vùng cao

Phóng sự 21/09/2020 - 12:02

Xã Đăng Hà có hơn 70% hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nghề “ăn cơm đứng” đang giúp nhiều hộ nghèo vùng đồng bào này trở nên khá giả trông thấy…

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Phóng sự 18/09/2020 - 15:14

Thấy nhành rau lang để trên bờ tường, con lợn đực không ăn ngay mà ụt ịt gọi con cái ô chuồng bên cùng đứng bằng cả hai chân, kề miệng ăn rất tình tứ.

Những phiên chợ bán đặc sản... ốc sên

Những phiên chợ bán đặc sản... ốc sên2

Phóng sự 17/09/2020 - 07:10

Thứ sáu chợ phiên Bao La, bát ngát những rổ, chậu ốc lấp ló đôi râu dài và cái lưỡi cứ đưa qua, đưa lại khiến người yếu bóng vía chợt giật nảy mình.

Mình dừng lại để em đi tìm hạnh phúc mới, chứ thế này tội lắm

Mình dừng lại để em đi tìm hạnh phúc mới, chứ thế này tội lắm2

Phóng sự 16/09/2020 - 10:17

Trước câu nói đó của chồng, chị gạt đi: “Mình đến với nhau lúc khỏe mạnh, giờ đây anh ốm em bỏ đi không nỡ, vả lại chúng mình còn tình cảm, còn đứa con”.

Hiến cả nghĩa địa dòng họ để đổi lấy trường học cho quê nhà

Hiến cả nghĩa địa dòng họ để đổi lấy trường học cho quê nhà

Phóng sự 15/09/2020 - 06:08

“Mày làm thế là phá tục lệ ngàn đời của người Thái, sẽ khiến cả dòng họ bị ốm, lụn bại”. Lời mẹ già vang lên trong cuộc họp khiến ông Thiết vã mồ hôi.

Nghề 'thổi' trâu ngoại cho da căng, béo múp

Nghề 'thổi' trâu ngoại cho da căng, béo múp

Phóng sự 10/09/2020 - 07:10

Chủ tịch xã Thổ Bình bảo trâu ngoại có khung xương to nên chỉ cần 'thổi' trong 3 tháng đã béo, lãi khá. Anh Lâm là người mở nghề làm giàu cho dân cả vùng.

Làng 'Digan' bên dòng Trà Khúc

Làng 'Digan' bên dòng Trà Khúc

Phóng sự 09/09/2020 - 06:05

Ở Quảng Ngãi có một làng quê mà người nông dân quanh năm, suốt tháng lang thang khắp các dòng sông.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đối với ông Nguyễn Đăng Quang.

Thủ tướng chủ trì hội nghị bàn chiến lược phát triển mới cho cây mắc ca

Thủ tướng chủ trì hội nghị bàn chiến lược phát triển mới cho cây mắc ca

Theo Bộ NN-PTNT, ngành nông nghiệp Việt Nam phấn đấu đến 2030 đưa cây mắc ca đạt doanh thu 1 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 600 triệu USD.

Bến Tre: Đình chỉ học tập nhóm nữ sinh đánh nhau

Bến Tre: Đình chỉ học tập nhóm nữ sinh đánh nhau

Hiện, em N. (học sinh lớp 10), nạn nhân của vụ đánh nhau tại một Trung tâm giáo dục tại Bến Tre đang trong tình trạng hoảng loạn, không dám tiếp xúc với người lạ.