Thứ tư, 19/09/2018 04:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tân Tổng thư ký NATO: Không có gì phải sợ nước Nga

05/10/2014, 19:18 (GMT+7)

"Tôi luôn thấu hiểu tâm lý một nước nhỏ nằm sát kề biên giới Nga. Nhiệm vụ giờ đây của tôi là đảm bảo cho tất cả các đồng minh của chúng ta nhận thấy họ được an toàn...", ông Stoltenberg nói./ Quan hệ NATO - Nga: Đám cưới dở không có của hồi môn

Tân Tổng thư ký NATO: Không có gì phải sợ nước Nga
Tân Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Các nước Đông Âu là thành viên NATO không có gì phải sợ nước Nga vì đã có NATO đảm bảo an ninh, tân Tổng thư ký NATO - cựu Thủ tướng Nauy Jens Stoltenberg nêu quan điểm khi trả lời phỏng vấn tờ Financial Times.

"Chúng tôi là một nước nhỏ với 5 triệu dân (ý chỉ Nauy), và trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh chúng tôi vẫn luôn cảm thấy an toàn vì chắc chắn rằng luôn có NATO ở bên cạnh dù ở đất nước chúng tôi không hề có căn cứ quân sự hay binh sĩ NATO", cựu Thủ tướng Nauy chia sẻ.

"Tôi luôn thấu hiểu tâm lý một nước nhỏ nằm sát kề biên giới Nga. Nhiệm vụ giờ đây của tôi là đảm bảo cho tất cả các đồng minh của chúng ta nhận thấy họ được an toàn như Nauy". Nauy có 200 km đường biên giới với Nga.

Vị tân Tổng thư ký NATO khẳng định rõ ràng rằng ông không ủng hộ sự vi phạm thỏa thuận NATO - Nga về việc giới hạn sự hiện diện quân sự của NATO ở Đông Âu. Ông cũng khẳng định là tinh thần hội nghị cấp cao của NATO ở Xứ Wales hồi tháng 9 chỉ là luân chuyển quân thường trực ở Ba Lan và các quốc gia Baltic chứ không nhằm mục đích thiết lập căn cứ thường trực.

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, việc Ukraine có trở thành thành viên NATO hay không phụ thuộc vào đơn xin gia nhập của nước này, còn hiện tại không có văn bản chính thức nào nên đó là vấn đề không thể suy đoán được.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận