Thứ bảy, 20/07/2019 04:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tặng thiết bị lọc nước, chứa nước cho người dân vùng sạt lở Hòa Bình

20/11/2018, 14:35 (GMT+7)

42 bồn chứa nước và thiết bị lọc nước đã được Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn và các nhà tài trợ trao cho các hộ dân bị sạt lở đất xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc (Hòa Bình).

15-46-25_2
Tập huấn sử dụng máy lọc nước cho bà con xóm Khanh

Đêm 12/10/2017, nhiều người dân ở xóm Khanh đang say giấc ngủ thì bất ngờ những tiếng động như long trời lở đất vang lên. Hàng ngàn tấn đất đá sạt xuống đã chôn vùi 4 căn nhà và 18 người dân. Nhiều người vẫn chưa quên những giọt nước mắt khổ đau tuyệt vọng nơi “tận cùng nỗi đau” của gia đình có người tử nạn. Những người thoát chết cũng rơi vào cảnh khó khăn chồng chất khi hoa màu, nhà cửa, vật dụng sinh hoạt bị phá huỷ.

Sau khi sự việc xảy ra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến thăm hỏi, động viên bà con xóm Khanh. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và nước sạch để người dân ổn định cuộc sống. Hơn một năm trôi qua, khó khăn vẫn còn đeo đuổi 21 hộ dân ở xóm Khanh vì thiếu nước sạch sinh hoạt.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường về việc hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai đối với nhân dân tại xóm Khanh, xã Phú Cường, Trung tâm Quốc gia nước sạch và VSMTNT đã vận động được một số nhà tài trợ, hỗ trợ dụng cụ chứa nước và thiết bị lọc nước để khắc phục hậu quả về nước sạch cho 21 hộ dân bị ảnh hưởng bởi sạt lở (thuộc diện phải di dời đến nơi ở mới).

Lễ trao tặng diễn ra tại nhà học tập cộng đồng xã Phú Cường. Mỗi hộ nhận được một bồn chứa nước nhựa 3 lớp cao cấp dung tích 1.000 lít và 1 bình lọc nước RO. Để đảm bảo các gia đình sử dụng hiệu quả các thiết bị trên, ban tổ chức đã có buổi tập huấn để hướng dẫn cách sử dụng, công dụng của từng cấu kiện máy lọc nước.

Ông Đinh Công Quỵnh (xóm Khanh), đại diện hộ gia đình bị thiệt hại nặng do vụ sạt lở kinh hoàng gây ra, chia sẻ: Ngôi nhà cấp 4 của nhà tôi vừa xây xong thì bị đất đá vùi lấp, buộc phải di dời ra nơi ở mới. Do ruộng vườn và hoa màu bị phá huỷ nên gia đình không thể sản xuất. Không có tiền đầu tư xây bể chứa, tôi phải mắc dây ti-ô để dẫn nước từ mó nước gần nhà rồi chứa vào xô nhựa 40 lít. Bên cạnh đó, do nguồn nước được lấy từ núi đá vôi nên khi đun lên thường có cặn trắng dưới đáy, tôi rất lo lắng. Khi nhận được bồn lọc nước và máy lọc nước, tôi rất xúc động vì từ nay gia đình mình đã được sử dụng nước sạch.

15-46-25_1
Ông Lương Văn Anh trao các thiết bị chứa, lọc nước cho bà con vùng sạt lở xóm Khanh

Ông Bùi Văn Khải, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, cho biết: Không có nước thì không thể duy trì đời sống. Bởi vậy, sau khi thiên tai gây sạt lở đất vùi lấp nhiều hộ dân, UBND xã đã phối hợp với bà con xóm Khanh tạo đường ống tự chảy trừ khe núi. Nhưng nguồn nước này không phải là nước sạch, bà con chỉ sử dụng tạm bợ.

Trung ương và chính quyền địa phương cũng đã khảo sát, thiết kế làm công trình nước sạch cho xóm Khanh. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có vốn để triển khai xây dựng. Việc Trung tâm Quốc gia nước sạch và VSMTNT cùng nhà tài trợ trao các thiết bị chứa nước, máy lọc nước cho 21 hộ dân hôm nay là món quà rất ý nghĩa để khắc phục hậu quả thiên tai.

“Chúng tôi mong bà con sẽ sử dụng món quà này hiệu quả để nâng cao sức khoẻ cộng đồng dân cư phải di dời chỗ ở do thảm hoạ thiên tai”, ông Lương Văn Anh, GĐ Trung tâm Quốc gia Nước sạch và VSMTNT nói.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận