| Hotline: 0983.970.780

Vụ đấu giá quyền sử dụng đất ở Hải Hà: Vẫn ‘cố đấm ăn xôi’?

Thứ Ba 03/12/2019 , 15:17 (GMT+7)

Báo NNVN đã phản ánh việc đấu giá hơn 8.000 m2 đất tại huyện Hải Hà (Quảng Ninh) có nhiều dấu hiệu bất minh. Tuy nhiên, các cơ quan liên quan ở đây vẫn tiếp tục có chủ trương đấu giá khu đất này.

Sau khi báo đăng, UBND tỉnh Quảng Ninh có công văn yêu cầu huyện Hải Hà làm rõ những thủ tục, quy trình đấu giá đất tại đây và báo cáo với UBND tỉnh. Thực hiện công văn này, lãnh đạo huyện Hải Hà đã tạm dừng việc đấu giá để chờ xác minh.

Một góc thị trấn Quảng Hà

Trao đổi với NNVN, một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc đấu giá đất tại huyện Hải Hà là chủ trương của tỉnh để dành nguồn kinh phí xây dựng hạ tầng, tạo bộ mặt đô thị khang trang.

Có thể khẳng định, đây là chủ trương đúng, nhất quán, đặc biệt là trong điều kiện ngân sách Nhà nước tại huyện này còn khó khăn.

Tuy nhiên, như NNVN đã phản ánh, việc thực hiện các quy trình lựa chọn đơn vị đứng ra đảm đương việc “chủ trò” đấu giá đất (Trung tâm Dịch vụ Đấu giá tài sản – Sở Tư pháp Quảng Ninh) bộc lộ rõ những sai phạm. Cụ thể, đến hết 17h ngày 29/11/2019, theo quy định của UBND huyện Hải Hà, các gói thầu để lựa chọn đơn vị đứng ra tổ chức đấu giá mới kết thúc. Điều này đồng nghĩa với việc phải đến ngày 30/11/2019, việc ký hợp đồng giữa đơn vị trúng thầu và UBND huyện mới có thể diễn ra.

Song, ngay trong ngày 29/11, Trung tâm Dịch vụ Đấu giá tài sản, đơn vị dự thầu, đã “tung ra” quy chế đấu giá quyền sử dụng đất tại huyện Hải Hà. Như vậy, rõ ràng việc lựa chọn Trung tâm Dịch vụ Đấu giá tài sản đã được UBND huyện “lựa chọn” từ trước khi mở thầu. Đây chính là dấu hiệu thông thầu khi đấu thầu để chọn đơn vị tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.

“Sẽ rất nghiêm trọng nếu Trung tâm Dịch vụ Đấu giá tài sản và huyện Hải Hà có dấu hiệu vi phạm theo Điều 222, Bộ Luật Hình sự số 100/2015/QH13 ban hành ngày 27/11/2015, về hoạt động đấu thầu”, luật sư Nguyễn Văn Tú (Đoàn Luật sư Hà Nội) phân tích.

Ngoài ra, theo phản ánh của một số doanh nghiệp đến nộp hồ sơ đấu giá, họ bị ông Giáp (Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Đấu giá tài sản, đơn vị được huyện Hải Hà ủy quyền thực hiện tổ chức đấu giá), người mà trong hồ sơ đấu giá tài sản có để số điện thoại để liên hệ nhưng khi gọi điện không nghe máy, gây cản trở trong quá trình tiếp nhận hồ sơ.

DN "buộc" phải viết tay thêm để khẳng định "độ chuẩn" của hồ sơ. Kết quả vẫn bị khước từ

Theo luật sư Tú, hành vi cản trở DN nộp hồ sơ của ông Giáp đã vi phạm Điều 9 Luật Đấu giá tài sản năm 2016 quy định các hành vi bị nghiêm cấm như Điểm d Khoản 1: “Hạn chế cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá không đúng quy định của pháp luật” và  Điểm c Khoản 2: “Cản trở, gây khó khăn cho người tham gia đấu giá trong việc đăng ký tham gia đấu giá, tham gia cuộc đấu giá”.

Mặt khác đã vi phạm nghiêm trọng Khoản 5, Điều 89 – Luật Đấu thầu. Cụ thể là “Hủy hoại, lừa dối, thay đổi, che giấu chứng cứ hoặc báo cáo sai sự thật; đe dọa, quấy rối hoặc gợi ý đối với bất kỳ bên nào nhằm ngăn chặn việc làm rõ hành vi đưa, nhận, môi giới hối lộ, gian lận hoặc thông đồng đối với cơ quan có chức năng, thẩm quyền về giám sát, kiểm tra, thanh tra, kiểm toán. Các hành vi cản trở đối với nhà thầu, nhà đầu tư, cơ quan có thẩm quyền về giám sát, kiểm tra, thanh tra, kiểm toán”.

Từ những dẫn chứng trên cho thấy, quy trình đấu giá quyền sử dụng đất tại huyện Hải Hà đã có những dấu hiệu bất minh.

Tuy nhiên, sau một thời gian tạm dừng việc đấu giá, ngày 27/11, Sở Tài nguyên – Môi trường Quảng Ninh, trong công văn số 7596/TNMT-ĐKĐĐ, căn cứ vào những văn bản giải trình của UBND huyện Hải Hà và Trung tâm Dịch vụ Đấu giá tài sản, đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép huyện Hải Hà tiếp tục đấu giá quyền sử dụng lô đất nêu trên.

Một điều nghịch lý là, Sở này căn cứ trên các báo cáo của những đơn vị đã vi phạm quy trình đấu thầu và đấu giá trước đó để báo cáo UBND tỉnh. Việc này không khác gì “lấy cái sai này chữa cái sai kia” hay nói cách khác là “cố đấm ăn xôi” (?!)

Văn bản của UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu đấu giá theo đúng quy định của pháp luật

Ngày 28/11, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản số 8700/UBND-QLĐĐ1 cho phép huyện Hải Hà tiếp tục thực hiện việc đấu giá đất. Tuy nhiên, văn bản cũng yêu cầu địa phương này thực hiện việc đấu giá đất đảm bảo tính khách quan, minh bạch, theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.

Điều này có nghĩa, việc đấu thầu, đấu giá đất sẽ phải thực hiện lại từ đầu để đảm bảo đúng tinh thần công văn nêu trên.

Báo NNVN sẽ tiếp tục thông tin.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Chợ tạm Núi Voi (Thái Nguyên) được làm trên vỉa hè của đường dân sinh, nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Góp tay hỗ trợ nhau vào thời điểm khó khăn là cần thiết, nhưng chất lượng nông sản vẫn cần được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.