Tại Đại học Tokyo, các nhà khoa học đã tạo ra được một hệ thống cấu tạo từ sợi sinh học tương tự mô cơ bò trong phòng thí nghiệm. Kết quả đem đến cơ hội cho ngành chế biến thực phẩm ăn kiêng ngày một phổ biến tại nước này và thế giới.
Kỹ thuật mô của thịt nuôi đang được phát triển tại một số trung tâm trên toàn thế giới. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm “sợi thịt tổng hợp” mới chỉ ra mắt ở dạng hạt hoặc thịt băm, không có thớ và kết cấu tương tự thịt động vật.
“Sử dụng các kỹ thuật được phát triển cho y học tái tạo, chúng tôi đã thành công trong việc nuôi cấy những khối thịt có kích thước milimet, trong đó sự liên kết của các sợi hình ống mô phỏng kết cấu và tạo ra cảm nhận của miếng bít tết khi ăn”, Mai Furuhashi - tác giả chính của công trình viết trên tạp chí Nature.
Nhóm tác giả thừa nhận còn chặng đường dài trước khi thịt được tạo ra từ phòng thí nghiệm đạt mức không thể phân biệt được thật - “giả” và được người tiêu dùng chấp nhận.