Chủ nhật, 22/07/2018 09:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thu hồi đất tại Nông trường Cao su 19/8: Người lao động cần chế độ

02/11/2011, 10:26 (GMT+7)

Kể từ khi đất tại Nông trường Cao su 19/8 bị thu hồi, 77 công nhân tại đây cũng mất việc làm và chưa được giải quyết các chế độ.

Trong khi chờ quyết định xin chuyển trồng cao su sang cà phê, Nông trường phải trồng cây ngắn ngày

Sau khi thu hồi hàng trăm hecta đất trồng cao su của Nông trường Cao su 19/8 (thuộc Cty TNHH MTV Cao su Đăk Lăk) để làm trung tâm hành chính huyện và xây dựng cụm công nghiệp, từ đó 77 công nhân tại đây cũng mất việc làm và chưa được giải quyết các chế độ.

Mỏi mòn chờ chế độ

Năm 2007, huyện Cư Kuin được thành lập trên cơ sở chia tách từ huyện Krông Ana, để có đất xây dựng khu trung tâm hành chính huyện và lấy đất xây dựng cụm công nghiệp, ngày 30/7/2008 UBND tỉnh Đăk Lăk ra Quyết định số 1873/QĐ – UBND thu hồi 54,4ha đất trồng cao su của Nông trường Cao su 19/8 đang quản lý giao cho huyện Cư Kuin, trong đợt thu hồi đất này có 24 công nhân nhận khoán mất việc làm.

Tiếp đến 15/6/2009, UBND tỉnh Đăk Lăk lại ra Quyết định số 1522/QĐ-UBND thu hồi tiếp 98,97ha đất trồng cao su của Nông trường, trong đợt thu hồi này có 53 lao động mất việc làm. Như vậy, sau hai đợt đã có 153,1ha đất trồng cao su của Nông trường Cao su 19/8 bị thu hồi tại xã Drây Bhăng, với 77 công nhân nhận khoán vườn cây bị mất việc.

Ông Hoàng Thế Dinh, Giám đốc Nông trường Cao su 19/8, cho biết: Tỉnh thu hồi đất để phục vụ mục đích chung, chúng tôi hoàn toàn nhất trí và không có thắc mắc gì. Tuy nhiên, thu hồi đất cũng đồng nghĩa người lao động bị mất việc làm, do vậy chính quyền và các ban ngành cần có những chính sách giải quyết kịp thời cho người lao động, thế nhưng đã hơn 2 năm trôi qua mà chính sách hỗ trợ đến nay vẫn chưa có như giải quyết chế độ mất việc, bố trí đất sản xuất cho người lao động...

Còn phía Nông trường, sau khi nghỉ việc nông trường đã giải quyết đầy đủ chế độ lương, thưởng cho người lao động. Trước những khó khăn và bức xúc của người lao động bị mất việc, trong khi chờ chế độ của Nhà nước, cuối tháng 2/2010 Cty TNHH-MTV Cao su Ðăk Lăk đã phải chi số tiền 3,324 tỷ đồng để chi trả chế độ cho 77 lao động mất việc làm trên.

Bức thiết nhất hiện nay đó là việc làm mới cho người lao động mất việc. Theo ông Hoàng Thế Dinh, do Nông trường còn quỹ vườn cây quá eo hẹp nên không thể tiếp tục giao khoán cho người lao động mất việc. Anh Đặng Ngọc Định, công nhân đội 2 bị mất việc từ tháng 3/2009, cho biết: Gia đình tôi có 4 người, trước đây tôi nhận khoán vườn cây với diện tích 2ha, hàng tháng có thu nhập khoảng 3 triệu đồng cũng tạm đủ sinh hoạt. Tuy nhiên từ ngày mất việc, do không có đất sản xuất tôi phải đi làm thuê kiếm tiền nuôi các cháu ăn học, nhưng đi làm thuê công việc nặng nhọc mà thu nhập lại thấp.

Trước tình trạng khó khăn của công nhân, Cty TNHH-MTV Cao su Đăk Lăk đã nhiều lần đề nghị chính quyền huyện Cư Kuin và tỉnh Đăk Lăk tạo điều kiện cấp đất sản xuất cho các đối tượng này, nhưng đến nay người lao động mất việc vẫn phải chờ đợi. Bên cạnh đó, để tạo việc làm mới cho số lao động bị mất việc, được sự đồng ý của Cty TNHH TMV Cao su Đăk Lăk, từ năm 2009, Nông trường Cao su 19/8 đã xin chủ trương chuyển đổi 200ha cao su đã thanh lý sang trồng cà phê tại xã Drây Bhăng.

Ông Dinh cho biết: Nếu trồng cao su thì mỗi lao động nhận khoán từ 2-3ha, còn trồng cà phê thì mỗi lao động chỉ cần nhận khoán 1ha là có thu nhập, do vậy nếu được chấp thuận của tỉnh thì chúng tôi hoàn toàn có thể giải quyết được số lao động bị mất việc từ thu hồi 153ha đất trồng cao su. Thế mà đã hơn hai năm xin chuyển đổi nhưng đến nay tỉnh Đăk Lăk vẫn chưa có quyết định.

Vẫn phải chờ

Trước những kiến nghị của người lao động mất việc và khó khăn của Nông trường Cao su 19/8 do bị thu hồi đất, mới đây nhất, ngày 1/9/2011, UBND tỉnh Đăk Lăk đã có Công văn số 4363/UBND-NN- MT về việc giải quyết chế độ, việc làm cho người lao động tại Chi nhánh Nông trường Cao su 19/8.

Theo đó, hiện nay UBND tỉnh không khuyến khích mở rộng diện tích cà phê, tuy nhiên đây là trường hợp đặc biệt để giải quyết việc làm cho người lao động, do vậy tỉnh Đăk Lăk giao Sở NN-PTNT phối hợp với các bên liên quan khảo sát, đánh giá sinh thái thổ nhưỡng, nguồn nước đối với 134,3ha cao su thanh lý để tỉnh giải quyết.

Còn chế độ cho người lao động mất việc làm, tỉnh Đăk Lăk đã có công văn đề nghị Bộ LĐTB-XH và Bộ Tài chính cho phép Cty TNHH MTV Cao su Đăk Lăk được vận dụng thực hiện Nghị định 91 của Chính phủ, tuy nhiên đến nay các Bộ này vẫn chưa có ý kiến chỉ đạo nên vẫn phải chờ. Bên cạnh đó, vấn đề gây bức xúc nhất đó là đất sản xuất cho người lao động, UBND tỉnh giao UBND huyện Cư Kuin phối hợp với các ban ngành xem xét giải quyết cho phù hợp với tình hình thực tế.

NGỌC KHANH – NGỌC THĂNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận