Thứ hai, 23/09/2019 10:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thủ lĩnh chống "Hồi giáo hóa" Đức rút lui vì ngạo ngôn và ảnh hóa thành Hitler

22/01/2015, 09:16 (GMT+7)

Phong trào Pegida phản đối chính sách nhập cư của chính phủ Đức đã lợi dùng các cuộc thảm sát của phần tử Hồi giáo cực đoan tại Pháp để tuần hành chống Hồi giáo rầm rộ tại Đức.

Thủ lĩnh chống Hồi giáo hóa Đức rút lui vì ngạo ngôn và ảnh hóa thành Hitler
Ảnh Lutz Bachmann hóa trang giống Hitler xuất hiện trên trang bìa của nhiều tờ báo Đức. (Ảnh: EPA)

Lãnh đạo phong trào Pegida phản đối chính sách nhập cư của chính phủ Đức với nội dung chinh là "chống Hồi giáo hóa" đã phải rút lui khỏi hậu trường vì những phát biểu phỉ báng người nhập cư và một bức ảnh ông này hóa trang giống nhà độc tài phát xít Hitler.

Pegida được Lutz Bachmann thành lập tháng 10/2014 tại Dresden. Tổ chức quy tụ những thành phần có tư tưởng cực hữu, tân phát xít, bảo thủ và cả những hô-li-gân bóng đá. Pegida thường tổ chức những hoạt động chống lại sự xuất hiện của Hồi giáo ở châu Âu. 19 điểm trong tuyên ngôn hành động của Pegida chủ yếu kêu gọi bảo vệ văn hóa "Thiên chúa giáo Đức".

Ông Lutz Bachmann đã đưa ra lời xin lỗi về những nhận định của mình trên Facebook khi gọi người nhập cư là "những con vật" hay "những kẻ đê tiện".

Nhưng Bachmann không đả động gì đến bức ảnh chụp theo "phong cách Hitler" với bộ râu và mái tóc đặc trưng.

Tuy nhiên, cuộc tuần hành do Pegida phát động ở Leipzig vẫn thu hút được đông người Đức ủng hộ.

Ủng hộ viên Pegida chọn khẩu hiệu "Chúng ta là người", trong khi một cuộc tuần hành đối lập khác cũng ở Leipzig chọn khẩu hiểu "Hãy cút khỏi đây".

Người Đức biểu tình ở Leipzig phản đối chính sách nhập cư của Thủ tướng Angela Merkel. (Ảnh: EPA)

Nữ phát ngôn của phong trào Pegida thừa nhận phát ngôn của Bachmann đã đi quá mức cho phép. Tuy nhiên bà lại giảm nhẹ yếu tố bức ảnh khi xem đó chỉ là "trò đùa" thể hiện "quyền của mọi công dân".

Nhưng chính phủ Đức không đồng tình với cách giải thích đó. Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel nói trên tờ Bild rằng "bất cứ ai tham gia chính trị mà thể hiện mình giống Hitler thì hoặc là đần độn hoặc hẳn có tư tưởng phát xít".

THỤC AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận