| Hotline: 0983.970.780

Thu nhập cao từ sản xuất nấm dược liệu

Thứ Năm 21/01/2016 , 06:15 (GMT+7)

Vốn đầu tư thấp, sản xuất đơn giản, công chăm sóc không nhiều nhưng giá trị sản phẩm cao… là những ưu điểm của mô hình trồng nấm ăn, nấm dược liệu...

Vốn đầu tư thấp, sản xuất đơn giản, công chăm sóc không nhiều nhưng giá trị sản phẩm cao… là những ưu điểm của mô hình trồng nấm ăn, nấm dược liệu đang được nhiều hộ dân ở TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái) chọn làm hướng phát triển kinh tế gia đình.

Từng là sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội và là công nhân trong nhà máy sản xuất rượu bia Hà Nội chuyên về công nghệ lên men, ngày được cơ quan cho nghỉ chế độ hưu trí cũng là quãng thời gian ông Đỗ Văn Kim nung nấu thực hiện ước mơ làm giàu của mình.

Năm 2012, sau khi tham quan học tập nhiều nơi, cộng với vốn kiến thức của bản thân nên vợ chồng ông quyết định đầu tư sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu. Tuy nhiên do diện tích đất và nhân lực hạn chế nên ông đã cùng 5 hộ gia đình có cùng niềm đam mê góp vốn để thuê mảnh đất rộng hơn 3.000m2 ở thôn Nam Thọ, phường Nam Cường để phát triển trang trại trồng nấm.

Sau vụ đầu tiên, thấy mô hình mang lại hiệu quả kinh tế, vừa tận dụng được nguyên liệu sẵn có của địa phương như mùn cưa và phụ phẩm nông nghiệp, vừa đảm bảo môi trường, lại là thực phẩm sạch được thị trường ưa chuộng nên ông đã quyết định mở rộng quy mô.

09-50-35_nh-1
Cần liên kết bốn nhà trong sản xuất nấm.

Với diện tích nhà xưởng hiện có gần 1.000m2, ông đã xây dựng một quy trình sản xuất nấm khép kín với đầy đủ các hạng mục như khu chứa, xử lý nguyên liệu, nhà đóng bịch, cấy giống, nhà nuôi trồng nấm các loại.

Việc sản xuất nấm của người dân chủ yếu mang tính tự phát, hộ làm sau học tập cách làm của hộ đi trước mà chưa có quy hoạch cụ thể. Các hộ, nhóm hộ cùng sản xuất nấm chưa liên kết được để hình thành nhóm cùng sở thích...

Để nghề nuôi trồng nấm phát triển một cách bền vững thì ngoài những chính sách hỗ trợ sản xuất, cần có sự liên kết chặt chẽ giữa bốn nhà trong việc cung ứng giống, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và đặc biệt là tiêu thụ sản phẩm.

Để đảm bảo nuôi trồng nấm thành công, đem lại năng suất cao thì ngoài những kinh nghiệm đã có, kiến thức đã học được qua lớp tập huấn của cán bộ khuyến nông, ông rất quan tâm, chú trọng đến chất lượng giống nấm.

Cũng theo ông Kim, trong sản xuất các loại nấm ăn và nấm dược liệu thì nấm sò đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn do chi phí giống không cao, thời gian thu hoạch nhanh, sau khi cấy giống khoảng 1 tháng là có thể cho thu hoạch. Tuy nhiên, nấm sò thường được tiêu thụ tươi và thu hoạch rộ cùng một thời gian nên trồng với số lượng lớn sẽ gặp khó khăn trong tiêu thụ.

Năm 2015, nhóm hộ của ông sản xuất được gần 3 vạn bịch nấm các loại, sau khi trừ đi chi phí cho thu lãi hơn 200 triệu đồng.

Ông Nguyễn Xuân Tĩnh, thôn Minh Long, xã Tuy Lộc cũng là một hộ điển hình về phát triển nuôi trồng nấm. Năm 2009, gia đình ông bắt đầu trồng khoảng 4.000 bịch nấm mộc nhĩ. Sau một vài vụ thấy có hiệu quả, vợ chồng ông bàn nhau cải tạo, xây dựng mở rộng nhà nuôi trồng nấm với diện tích gần 400m2.

Theo kinh nghiệm của ông, để nuôi trồng nấm thành công thì ngoài chất lượng giống nấm, chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật thì việc phối trộn, xử lý nguyên liệu đóng bịch nấm rất quan trọng, đóng vai trò quyết định đến thành công của sản xuất.

Được cán bộ khuyến nông tư vấn, hướng dẫn gia đình ông đã láng nền xi măng toàn bộ diện tích nhà nuôi trồng nấm, vừa sạch sẽ đảm bảo vệ sinh lại dễ dàng duy trì được nhiệt độ, độ ẩm của nhà nấm đặc biệt trong những ngày nắng nóng.

Nhờ các kiến thức học được qua các lớp tập huấn của khuyến nông, ông đã áp dụng một cách linh hoạt vào điều kiện sản xuất của gia đình nên vụ nấm nào gia đình ông cũng thành công, tính trung bình mỗi bịch nấm sò thu được 0,7kg, với giá bán tại nhà là 25.000 đồng/kg, sau khi trừ đi chi phí thu lãi từ 7.000 - 9.000 đồng/bịch.

Thấy được hiệu quả kinh tế cũng như những ảnh hưởng tích cực của nghề nuôi trồng nấm, trong những năm gần đây, UBND TP Yên Bái có những chính sách hỗ trợ người dân trong xây dựng lán trại và sản xuất bịch nấm góp phần đẩy mạnh phong trào nuôi trồng nấm trên địa bàn.

Theo Phòng Kinh tế TP Yên Bái, trên địa bàn thành phố có 33 hộ phát triển sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu quy mô vừa và lớn. Năm 2015, thành phố có chính sách hỗ trợ xây dựng lán trại trồng nấm bán kiên cố cho các hộ có diện tích nuôi trồng nấm từ 100m2 trở lên là 5 triệu đồng.

Xem thêm
Vịt Xiêm lai Pháp thích hợp cho chăn nuôi nhỏ lẻ

ĐBSCL Tại ĐBSCL, mô hình nuôi vịt Xiêm lai Pháp được bà con nông dân đánh giá mang lại hiệu quả cao, thích hợp cho hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ, truyền thống.

Vacxin Tembusu nhập khẩu chính ngạch đầu tiên về Việt Nam được đánh giá bài bản

Việc cho phép nhập khẩu vacxin Tembusu chính ngạch giúp người chăn nuôi thủy cầm có một công cụ quan trọng để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Một xã thu 135 tỷ đồng mỗi năm từ cây ổi

HẢI DƯƠNG Cây ổi chiếm 95% diện tích canh tác của xã Liên Mạc. Cây ổi dễ áp dụng VietGAP, nhanh cho khai thác kinh doanh, thu nhập cao, ổn định hơn nhiều so với trồng vải.

Trang trại cho dưa lưới ‘nằm điều hòa'

ĐỒNG NAI Giữa cái nắng 37 - 39 độ C nhưng khi bước vào vườn dưa lưới của Trang trại Việt, chúng tôi không khỏi bị… sốc nhiệt bởi không khí mát lạnh.