Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thủ phủ hồ tiêu nỗ lực giúp dân quên cây 'vàng đen'

Thứ Ba 07/01/2020 , 10:15 (GMT+7)

Nông dân Chư Pah (Gia Lai) được khuyến khích phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo nhờ cây ăn quả, quên dần đi cây hồ tiêu.

16-13-29_nh_vuon_mit_thi_cu_ong_hong_thi_hung_cho_thu_hoch_vu_du_tien_2
Vườn mít Thái của ông Hoàng Thái Hùng cho thu hoạch vụ đầu tiên.

Hội Nông dân (HND) Chư Pah (Gia Lai) hiện có 74 tổ chức Hội cơ sở với trên 10.000 hội viên. Những năm qua, các cấp HND trên địa bàn đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp giúp các hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và đặc biệt là quên dần đi cây hồ tiêu.

Mô hình trồng mít Thái thuộc tổ hội trồng cây ăn quả của gia đình ông Hoàng Thái Hùng (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú) là một ví dụ điển hình. Theo chia sẻ của người nông dân này, từ lúc cây hồ tiêu bệnh chết và rớt giá, gia đình dù hết sức chán nản song trước "miếng cơm manh áo" hằng ngày, mọi người buộc phải tiếp tục lao động sản xuất. Lúc này, việc trồng cây gì, nuôi con gì là một bài toán hết sức nan giải.

Rồi ông Hùng tham gia các lớp tập huấn do HND huyện Chư Pah tổ chức và quyết định trồng cây mít Thái. Từ kiến thức được trang bị về cách chăm sóc phòng trừ sâu bệnh hại, ông Thái đã tự tin cắm 350 cây mít Thái trên diện tích 3.000m2 đất. Đến nay, vườn mít của gia đình đã cho vụ thu hoạch đầu tiên.

"Hiện tôi đã thu hoạch được nửa vườn, thu về 70 triệu đồng. Dự kiến đến cuối năm, khi thu hoạch hết toàn bộ vườn cây thì được khoảng 130 triệu đồng", ông Hùng nói.

Theo ông Huỳnh Xuân Huy, Chủ tịch HND xã Ia Hrú, Hội đã thành lập tổ hội nghề nghiệp trên cơ sở tập hợp các hội viên cùng lĩnh vực sản xuất, cùng mối quan tâm, cùng chia sẻ. Hiện tổ hội trồng cây ăn quả thôn Phú Quang có 8 hội viên.

Năm 2019, thông qua HND huyện, các hội viên được tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện để đầu tư cho sản xuất. Từ đây, các hội viên có điều kiện để lắp đặt thêm hệ thống tưới tiết kiệm, trồng cây chắn gió xung quanh vườn...

Tương tự, mô hình kinh tế tổng hợp đã giúp anh Phạm Minh Tân (thôn Phú An, xã Ia Le) cải thiện cuộc sống, vươn lên làm giàu. Anh Tân cho biết, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây cam sành, năm 2015 anh đã phá bỏ gần 2.000 gốc hồ tiêu mắc bệnh chết nhanh để trồng cam sành và các loại cây ăn quả khác. Hiện nay, anh đã trồng hơn 4 ha cây ăn quả gồm cam sành, chanh tứ quý, bưởi da xanh, mít thái, sầu riêng…

"Tính riêng năm 2018, tôi thu được hơn 1 tỷ đồng từ 80 tấn cam sành và từ hơn 1.000 cây chanh tứ quý. Năm nay, năng suất các loại cây ăn quả sẽ không bằng năm ngoái vì đợt vừa rồi gặp hạn”, anh Tân chia sẻ.

16-13-29_nh_vuon_cm_snh_v_chnh_tu_quy_cu_gi_dinh_nh_phm_minh_tn_2
Anh Phạm Minh Tân thu được hơn 1 tỷ đồng từ 80 tấn cam sành và từ hơn 1.000 cây chanh tứ quý (tính riêng trong năm 2018).

Theo HND xã Ia Le, toàn xã hiện có 10 ha trồng cây ăn quả. Chủ của 10 ha cây ăn quả này đang có cuộc sống khá giả hơn khi làm hồ tiêu nhờ giá cả ổn định, cây đạt năng suất cao.

“Đa phần các hộ dân trồng cây ăn quả học tập theo mô hình gia đình anh Tân. Đang lúc cây hồ tiêu chết ồ ạt khiến kinh tế gặp khó khăn, họ học theo anh Tân trồng cây ăn quả, cuộc sống ổn định hơn rồi”, ông Đỗ Văn Đặng, Chủ tịch HND xã Ia Le cho hay.

Theo ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ tịch HND huyện Chư Pah, thời gian qua, Hội đã chú trọng tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những cây, con giống có giá trị cao và phù hợp với đặc thù của địa phương vào nuôi, trồng. Cùng với đó là vận động tuyên truyền về việc thay đổi phương thức sản xuất theo hướng đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật…

Đến nay, huyện đã hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung như tổ hội trồng dâu nuôi tằm ở xã Ia Blứ; tổ hội nuôi dê ở các xã Ia Dreng, Ia Le; tổ hội trồng cây ăn quả ở xã Ia Hrú, Ia Roòng, Ia Le; tổ hội trồng lúa ở xã Chư Đôn…

Song song với việc phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, HND huyện đã tích cực tổ chức các chương trình tư vấn, hướng dẫn người dân làm thủ tục vay vốn ngân hàng và cuối năm 2019, đã có trên 3.700 lượt nông dân tiếp cận trên 114 tỷ đồng. Ngoài ra, Quỹ hỗ trợ nông dân huyện cũng đã giải ngân cho 33 hộ vay với số tiền trên 493 triệu đồng.

HND huyện còn phối hợp với ngành NN- PTNT huyện tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để giúp hội viên có thêm kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi. Hội cũng đã phối hợp tổ chức đào tạo nghề và giải quyết được việc làm cho 920 lao động.

"Năm 2019, chúng tôi đã tổ chức được 10 lớp dạy nghề (6 lớp nông nghiệp và 4 lớp phi nông nghiệp) cho cho trên 200 lượt lao động nông thôn", ông Hùng cho biết.

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Trồng trọt 21/02/2020 - 15:13

Nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) trồng cam sành mùa nghịch mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống trở nên sung túc.

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Trồng trọt 21/02/2020 - 13:20

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:33

Đó là đề xuất của ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thuỷ lợi, Tổng cục Thủy lợi tại buổi làm việc với Sở NN-PTNT Bình Thuận.

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:25

Việc tiếp tục đưa một phần hệ thống kênh chính Tân Mỹ vào sử dụng trong bối cảnh khô hạn gay gắt đang diễn ra tại Ninh Thuận đặc biệt có ý nghĩa.

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Trồng trọt 20/02/2020 - 18:28

UBND tỉnh Lào Cai quyết định hỗ trợ dự án trồng thí điểm 20 ha thông đỏ Hàn Quốc trên vùng có thổ nhưỡng phù hợp.

Kiên Giang: Kiểm soát tốt xâm nhập mặn, giảm thiểu thiệt hại

Kiên Giang: Kiểm soát tốt xâm nhập mặn, giảm thiểu thiệt hại

Trồng trọt 20/02/2020 - 14:48

Kiên Giang triển khai đồng bộ các giải pháp công trình và phi công trình, công tác ứng phó với hạn, mặn rất kịp thời, đạt hiệu quả cao nên đã giảm thiểu thiệt hại.

Xoài hồng trên đất lúa

Xoài hồng trên đất lúa

Trồng trọt 20/02/2020 - 14:25

Nông dân Nguyễn Văn Tùa (Mười Tùa) xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy - Hậu Giang chuyển đổi cây trồng trên đất lúa cho hiệu quả kinh tế cao.

Sâm đất thành hàng hoá

Sâm đất thành hàng hoá1

Trồng trọt 20/02/2020 - 13:15

Liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi đang là xu hướng tất yếu để đảm bảo sản xuất nông nghiệp bền vững nhất là ở vùng cao của huyện Bát Xát.

Quyết liệt ứng phó hạn, mặn

Quyết liệt ứng phó hạn, mặn

Trồng trọt 20/02/2020 - 09:43

Năm nay tại Tiền Giang, hạn mặn đến sớm, diễn diến phức tạp hơn nhiều năm trước, đe dọa hoạt động sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân.

Quảng Trị: Triển khai mô hình trồng bưởi da xanh

Quảng Trị: Triển khai mô hình trồng bưởi da xanh

Trồng trọt 19/02/2020 - 10:10

Năm 2019, Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị đã triển khai mô hình thâm canh bưởi da xanh áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm tại xã Vĩnh Thủy, diện tích 2 ha.

Lào Cai: Tập huấn kỹ thuật xây dựng vườn ươm quế

Lào Cai: Tập huấn kỹ thuật xây dựng vườn ươm quế

Trồng trọt 19/02/2020 - 09:50

Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Lào Cai vừa tổ chức 2 lớp tập huấn kỹ thuật xây dựng vườn ươm, kỹ thuật gieo ươm quế.

ĐBSCL: Nghiên cứu chọn giống lúa xuất khẩu và lúa chịu mặn

ĐBSCL: Nghiên cứu chọn giống lúa xuất khẩu và lúa chịu mặn

Trồng trọt 19/02/2020 - 09:29

Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Công nghệ cao ĐBSCL vừa tổ chức Hội thảo Đánh giá giống lúa vụ Đông Xuân 2019 - 2020.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định không phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi của tỉnh này không lơ là, chủ quan.

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu (Fall Armyworm), tên khoa học: Spodoptera frugiperda (J.E.Smith), thuộc bộ Cánh vẩy Lepidoptera, họ Bướm đêm Noctuidae.

Báo Nông Nghiệp