Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thủ tướng Đức nhận giải Nobel Hòa bình?

Thứ Hai 05/10/2015 , 14:11 (GMT+7)

Thủ tướng Đức Angela Merkel, người đã mở rộng cánh cửa biên giới để đón người tị nạn đang đổ tới châu Âu trong thời gian gần đây rất có tiềm năng đọat giải.

Tờ Dagens Nyheter (DN) của Thụy Điển, nguồn tham khảo đáng chú ý về giải Nobel, tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng năm nay có khả năng các ủy ban trao giải sẽ cân bằng khoảng cách giới tính giữa những người đoạt giải, sau khi đa số người đoạt giải trong mấy năm qua là đàn ông.

"Năm nay, các ủy ban trao giải Nobel trong khoa học đều nằm dưới sự lãnh đạo của phụ nữ. Ngoài ra năm nay số lượng phụ nữ được đồn đoán sẽ đoạt giải cũng cao bất thường.” Và như thường lệ, hoạt động đoán xem ai đoạt giải luôn diễn ra sôi động vào mỗi mùa giải Nobel.

Giải Nobel được nhà khoa học Thụy Điển Alfred Nobel tạo ra trong bản di chúc 1895 và được trao lần đầu vào năm 1901. Giải Y học sẽ được thông báo vào 11h30 sáng (giờ Stockholm) ngày thứ Hai.​

Các phóng viên phụ trách khoa học của Đài phát thanh Thụy Điển tin rằng nhà sinh học Svante Paabo của Thụy Điển, người đã giải mã thành công bộ gene di truyền của người Neanderthal, sẽ có cơ hội đoạt giải lớn.

Những gương mặt sáng giá khác gồm Jeffrey Gordon, người Mỹ. Ông đã có các nghiên cứu về hoạt động phát triển của hệ tiêu hóa và bệnh béo phì. Ngoài ra còn phải kể tới các nhà khoa học Emmanuelle Charpentier của Pháp và Jennifer Doudna của Mỹ, do có các nghiên cứu về cách cắt, biên tập một chuỗi ADN.

DN thì nói rằng tờ báo “nghiêng về” phía bác sỹ tâm lý Karl Deisseroth (Mỹ), người đã phát hiện ra cách thức bật và tắt tế bào não.

Trong ngày thứ Ba, tới lượt người đoạt giải Nobel Vật lý sẽ được xướng tên. DN dự đoán một người phụ nữ sẽ giành giải này. Theo tờ báo, nhà nghiên cứu Deborah Jin tới từ Mỹ sẽ đoạt giải nhờ các nghiên cứu về những loại khí siêu lạnh.

Đài phát thanh Thụy Điển thì cho rằng nhà nghiên cứu thiên văn Vera Rubin sẽ đoạt giải, do các công việc mang tính tiên phong của bà về số vòng xoay của các thiên hà.

Về giải Hóa học, dự kiến sẽ công bố trong ngày thứ Tư, Đài phát thanh Thụy Điển cho rằng nhà hóa học John Goodenough của Mỹ sẽ đoạt giải. Các nghiên cứu của ông đã giúp tạo ra nhiều loại pin sạc. Nhân vật sáng giá khác là nhà hóa học hữu cơ Per Siegbahn của Thụy Điển Sweden.

Giải Hòa bình cho bà Merkel?

Trên hạng mục giải Nobel Văn chương, thời điểm cụ thể diễn ra lễ công bố chính thức sẽ chỉ được thông báo trước vài ngày. Nhưng theo truyền thống, giải này thường được công bố vào ngày thứ Năm, tức ngày 8/10 tới.

Năm ngoái, giải thưởng thuộc về nhà văn Pháp Patrick Modiano. Năm trước nữa, giải được trao cho nhà văn chuyên viết truyện ngắn Alice Munro của Canada.


Thủ tướng Đức Merkel (Ảnh; Mạnh Hùng/TTXVN)

​Một số cái tên sáng giá trong năm nay gồm nhà văn Belarussia Svetlana Alexievich, tiểu thuyết gia Joyce Carol Oates của Mỹ, nhà văn Haruki Murakami của Nhật Bản và Nuruddin Farah tới từ Somalia.

Trong ngày thứ Sáu, mọi sự chú ý sẽ đổ dồn về Oslo, Na Uy, khi ủy ban trao giải Nobel Hòa bình xướng tên người đoạt giải.

Ủy ban có thể chịu ảnh hưởng từ các sự kiện thời sự và trao giải cho một cá nhân hoặc tổ chức đã giúp làm giảm bớt nỗi khổ đau của những con người đang chạy trốn chiến tranh, các chính quyền chuyên chế.

"Có nhiều khả năng rằng giải sẽ được trao cho cá nhân giúp những người khác chạy trốn” - Anna Ek, lãnh đạo tổ chức cổ súy hòa bình Svenska Freds của Thụy Điển, cho hãng thông tấn TT biết.

Một lần nữa, một người phụ nữ lại được đưa lên đầu danh sách các cá nhân tiềm năng đoạt giải. Đó là Thủ tướng Đức Angela Merkel, người đã mở rộng cánh cửa biên giới để đón người tị nạn đang đổ tới châu Âu trong thời gian gần đây.

Các nhân vật khác cũng có nhiều hoạt động cứu giúp người gặp nạn gồm linh mục Mussie Zerai (Eritrea). Ông đã giúp hàng ngàn người tị nạn vượt Địa Trung Hải. Ngoài ra còn phải kể tới Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn và Thị trưởng Giusi Nicolini của đảo Lampedusa, Italy.

Viên bác sỹ Denis Mukwege tới từ Congo, người đã chữa trị cho hàng ngàn phụ nữ bị hiếp dâm ở Cộng hòa Dân chủ Congo, cũng được đề cập tới. Ứng viên sáng giá khác là Hiệp hội Điều 9 ở Nhật Bản, tổ chức đã tích cực phản đối việc thay đổi luật liên quan tới hoạt động quốc phòng ở đất nước này.

Mùa giải Nobel 2015 kết thúc vào ngày 12/10, với lễ công bố tên người đoạt giải Nobel Kinh tế. Chỉ có một người phụ nữ từng đoạt giải này, kể từ khi nó được Ngân hàng trung ương Thụy Điển thành lập và trao đều đặn từ năm 1969.

Các gương mặt sáng giá cho giải này trong năm nay có Claudia Goldin, người đã nghiên cứu về sự bất bình đẳng, và Anne Krueger, một chuyên gia về phát triển và thương mại tự do. Năm nay, người đoạt giải Nobel sẽ nhận số tiền thưởng lên tới 8 triệu krono Thụy Điển (khoảng 950.000 USD). Số tiền sẽ được chia đều nếu một giải thưởng được trao cho nhiều người.

Vietnam+

Học viện Nông nghiệp Việt Nam hợp tác về khoa học công nghệ với Quảng Ninh

Học viện Nông nghiệp Việt Nam hợp tác về khoa học công nghệ với Quảng Ninh

Khoa học - Công nghệ 22/09/2020 - 19:17

Ngày 21/9, Sở Khoa học công nghệ Quảng Ninh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Xây dựng đã có buổi làm việc về hợp tác hoạt động khoa học công nghệ.

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học - Công nghệ 22/09/2020 - 07:36

Ngày 25/9 tới đây, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ diễn ra Hội thảo “Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y, định hướng phát triển bền vững”.

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 18/09/2020 - 07:29

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang ở mức thấp trong tháng 9/2020. Đó là thông tin và dự báo từ Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam.

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:35

Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững VnSAT tại các tỉnh Tây Nguyên, ngày 16/9, tại Gia Lai.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:33

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 06:01

Đây là công nghệ mà các nhà khoa học đang hướng đến vừa nâng cao chất lượng di truyền ở vật nuôi vừa đảm bảo nhu cầu lương thực.

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Khoa học - Công nghệ 10/09/2020 - 07:30

Nhờ thành quả từ chương trình nghiên cứu trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học, ngành lâm nghiệp những năm qua có sự phát triển vượt bậc.

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Khoa học - Công nghệ 08/09/2020 - 08:00

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh ở Quảng Nam không những phát triển tốt và sạch sâu bệnh mà còn cho năng suất cao hơn phương pháp canh tác truyền thống.

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Khoa học - Công nghệ 04/09/2020 - 10:24

Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất sản phẩm sạch, dễ dàng truy xuất nguồn gốc nông sản.

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Khoa học - Công nghệ 31/08/2020 - 10:36

Từ khi được chuyển giao phương pháp tưới tiết kiệm bằng mini pan, “thủ phủ” xoài cát Hòa Lộc ở Bình Định không còn lo lắng về nước tưới.

Nam Định xây dựng gần 20 km đê kiểu mẫu

Nam Định xây dựng gần 20 km đê kiểu mẫu

Khoa học - Công nghệ 29/08/2020 - 07:30

Nam Định đăng ký xây dựng 17 đoạn đê kiểu mẫu với tổng chiều dài 19,974 km tại 8 huyện, thành phố.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch có xu hướng tăng

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch có xu hướng tăng

Khoa học - Công nghệ 28/08/2020 - 20:03

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 27/8.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai hiện đang tích cực nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP.