Thứ tư, 29/01/2020 10:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thủ tướng Đức tức giận vì giới DN muốn dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga

27/10/2014, 09:44 (GMT+7)

Tuần báo Đức Der Spiegel đưa tin hôm Chủ nhật cho biết chính phủ Đức không hài lòng về việc những nhà lãnh đạo của những doanh nghiệp lớn của Đức đang nỗ lực tác động đến chính sách của chính phủ Đức đối với Nga.

Thủ tướng Đức tức giận vì giới DN muốn dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga

Thủ tướng Đức Angela Merkel “giận dữ khi lãnh đạo của các doanh nghiệp trong hệ thống DAX (chỉ số kinh tế của Đức) nhiều lần kêu gọi nới lỏng lệnh trừng phạt của EU chống Moscow, tờ báo viết.

Tờ báo này cho biết: “Cuộc họp giữa các doanh nghiệp và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev diễn ra đầu tuần trước đã gây ra một không khí không lấy gì làm vui vẻ”, khi muốn ám chỉ đến cuộc làm việc của các doanh nghiệp Đức với Hội đồng Tư vấn Đầu tư Nước ngoài của Nga.

Vì cái mà tờ báo muốn nói đến là: “Điều cuối cùng mà chúng ta cần là chính sách đối ngoại của các công ty có sự song hành (với đường lối của chính phủ)”.

Theo báo này cho biết, các lãnh đạo doanh nghiệp của Đức tham gia cuộc họp trên ở Moscow chỉ có thông báo đến Văn phòng Thủ tướng mà lại không thông báo cho Bộ Ngoại giao của Đức về chuyến thăm Nga của họ mà việc này là việc làm thông thường khi tiến hành những chuyến thăm như vậy.

Vào đầu tháng 10, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Munich và vùng thượng Bavaria đã từng nói rằng các doanh nghiệp của Bavaria chỉ muốn lệnh trừng phạt của phương Tây chống Nga được dỡ bỏ.

“Chúng tôi có khoảng 9.000 thành viên trong Phòng Công nghiệp và Thương mại và tất cả chúng tôi đều muốn lệnh trừng phạt chống Nga được dỡ bỏ để quan hệ thương mại giữa hai nước phát triển thêm”.

Ông Sasse nói thêm rằng lệnh trừng phạt nếu là một công cụ chính sách đối ngoại thì sẽ không bao giờ đem lại hiệu quả mong muốn. Lệnh trừng phạt tạo ra sự bất ổn cho triển vọng tương lai của doanh nghiệp. Đây là một công cụ chính trị chứ không phải là một công cụ kinh doanh”.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận